Nga, Mỹ sắp có chuyến bay chung đầu tiên lên không gian

Thứ ba, 20/09/2022 10:23
Ngày 18-9, một nhóm của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã đến sân bay vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan, chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên theo thỏa thuận bay chung lên không gian trước đó giữa hai nước.

Theo kênh truyền hình RT, đây là công tác chuẩn bị cho chuyến bay sắp tới lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) với sự tham gia của 2 phi hành gia người Nga và người Mỹ. Dự kiến tàu vũ trụ Soyuz-2.1a sẽ khởi hành vào ngày 21-9, chở theo phi hành gia người Mỹ Rubio và hai 2 phi hành gia người Nga là Sergey Prokopyev và Dmirty Petelin lên trạm ISS. Đây là chuyến bay đầu tiên trong khuôn khổ thỏa thuận bay chung được Moscow và Washington ký kết vào tháng 7. Thỏa thuận trên cho phép các phi hành gia Nga bay trên tàu vũ trụ do Mỹ sản xuất và đổi lại, các phi hành gia Mỹ có thể đi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga. Chuyến bay thứ hai trong khuôn khổ chương trình bay chung dự kiến diễn ra vào cuối mùa thu này, bằng tàu vũ trụ Crew Dragon của Mỹ. Tham gia chuyến bay có nữ phi hành gia duy nhất hiện nay của Nga là Anna Kikina.

Mỹ và Nga cùng quản lý ISS và cho đến nay, quá trình hợp tác giữa hai nước trong các chương trình liên quan đến vũ trụ vẫn được duy trì ổn định mặc dù giữa hai bên còn nhiều bất đồng.

B.N