Nga nói Ukraine thất bại trong chiến dịch phản công

Thứ năm, 01/09/2022 08:47
Quân đội Ukraine ngày 29-8 triển khai chiến dịch phản công để tái chiếm lãnh thổ ở miền Nam. Moscow thừa nhận chiến dịch kể trên của Kiev nhưng nói thêm rằng chiến dịch đã thất bại và Ukraine hứng chịu thương vong lớn.
Pháo binh Ukraine kiểm tra vũ khí ở tiền tuyến tại Kherson hôm 15-7. Ảnh: Getty Images
Pháo binh Ukraine kiểm tra vũ khí ở tiền tuyến tại Kherson hôm 15-7. Ảnh: Getty Images

Bộ Tư lệnh phía Nam Ukraine cho biết binh sĩ của họ đã bắt đầu phản công nhiều hướng ở phía Nam, bao gồm khu vực Kherson nằm ở phía Bắc của bán đảo Crimea. Ukraine đã tấn công hơn 10 địa điểm trong tuần qua và "chắc chắn đã làm suy yếu kẻ thù", phát ngôn viên Nataliya Gumenyuk của Bộ Tư lệnh phía Nam Ukraine khẳng định. Người này từ chối cung cấp thông tin chi tiết về chiến dịch phản công, chỉ nói rằng các lực lượng Nga ở phía Nam vẫn còn "khá mạnh".

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych, cho biết quân đội Ukraine đã phá vỡ phòng tuyến của Nga ở một số khu vực gần thành phố Kherson. Lực lượng Ukraine cũng pháo kích các cầu phao vốn được Nga sử dụng để tiếp tế cho khu vực mà lực lượng nước này kiểm soát ở bờ Tây sông Dnipro.

Ông Arestovych thừa nhận, chiến dịch không thể thành công chớp nhoáng, thay vào đó, đây là một chiến dịch nhằm khiến đối phương suy yếu dần dần. “Tất nhiên, nhiều người sẽ kỳ vọng một cuộc phản công quy mô lớn với những tin tức thắng lợi ngay trong giờ đầu. Nhưng chúng tôi không chiến đấu như vậy. Nguồn ngân sách của Ukraine có hạn”, ông Arestovych nói.

Chiến thuật của Ukraine

Ukraine thời gian qua sử dụng các hệ thống vũ khí hiện đại do phương Tây cung cấp để tấn công kho đạn cũng như nguồn tiếp tế của Nga. Gia tăng tần suất pháo kích, bắn phá các phương tiện vận chuyển của Nga là hướng mà Ukraine đang triển khai nhằm làm gián đoạn nguồn tiếp tế của Moscow.

Trong cuộc chiến pháo binh kéo dài, việc tìm ra cách làm tiêu hao kho tên lửa của Nga có ý nghĩa vô cùng quan trọng với lực lượng Ukraine, vốn lép vế hơn về nhiều mặt. Các quan chức quốc phòng Mỹ nhận định, kho tên lửa dẫn đường chính xác của Nga đang ở mức thấp và việc Mỹ hạn chế xuất khẩu vi mạch đang gây khó khăn cho Nga trong việc bổ sung kho đạn dược của mình, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách chính sách Colin Kahl nhận định hồi đầu tháng này.

Một lợi thế khác khi Ukraine sử dụng các mô hình vũ khí là chúng khiến Nga phải hành động thận trọng hơn, cũng như di chuyển các kho đạn dược và bốt chỉ huy của mình ra xa tiền tuyến hơn để nằm ngoài tầm bắn của HIMARS. "Việc tái tổ chức các nguồn lực sẽ làm suy giảm khả năng của Nga trong việc tập trung pháo binh - một chiến thuật mà họ từng áp dụng để đạt được thành quả ở phía Đông Ukraine", George Barros - nhà nghiên cứu quân sự thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở ở Washington đánh giá.

Nga nói Kiev thất bại

Phía Nga xác nhận đã xảy ra các cuộc giao tranh, nhưng cho biết cuộc tấn công của Ukraine ở các khu vực phía Nam Kherson và Mykolayiv đã thất bại và Kiev phải gánh chịu tổn thất nặng nề. Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine mất 26 xe tăng, 23 xe chiến đấu bọc thép, 9 xe bọc thép khác, 2 máy bay chiến đấu Su-25 cùng hơn 560 binh sĩ.

Trong khi đó, ông Vladimir Leontyev, người đứng đầu tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm nói với hãng tin TASS rằng chiến dịch của quân đội Ukraine nhằm vào TP Novaya Kakhovka đã gây ra "thiệt hại nghiêm trọng và thương vong". "Thiệt hại vô cùng nặng nề. Lửa vẫn cháy và bom đạn vẫn nổ" – ông Leontyev cho biết, đồng thời nói rằng thông tin về thiệt hại và thương vong đang được xác minh.

Hôm 30-8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng khẳng định, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch bất chấp Ukraine phản công.

AN BÌNH