Nga phản ứng sau khi Tổng thống Pháp tiếp tục đề cập việc triển khai quân đến Ukraine

Thứ hai, 06/05/2024 14:50
Tổng thống Pháp Macron tái khẳng định rằng ông sẽ xem xét việc gửi binh sĩ Pháp tới Ukraine và nêu các điều kiện để điều đó có thể diễn ra. Nga coi tuyên bố này là "nguy hiểm".

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Economist mới đây, ông Macron đã mô tả rằng Nga đang đặt ra "thách thức cấp bách" cho châu Âu liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Khi được hỏi về bình luận trước đó của ông rằng quân đội NATO có thể được triển khai để giúp Ukraine, Tổng thống Macron nói: "Tôi không loại trừ bất cứ điều gì… Chắc chắn là chúng tôi đã quá do dự khi xác định giới hạn hành động của mình". Nhà lãnh đạo Pháp cho biết ông sẽ cân nhắc việc gửi binh sĩ Pháp đến Ukraine "nếu các lực lượng Nga xuyên thủng phòng tuyến của Ukraine và có yêu cầu từ Kiev".

Về phần mình, Điện Kremlin đã chỉ trích tuyên bố mới nhất của Tổng thống Macron về việc triển khai quân tới Ukraine, theo hãng tin AFP ngày 3-5. "Tuyên bố này rất quan trọng và nguy hiểm. Ông Macron liên tục nói về khả năng can dự trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine. Đây là một xu hướng rất nguy hiểm", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên. Nga trước đó cũng đã phản ứng giận dữ về những đề xuất rằng phương Tây có thể triển khai lực lượng để hỗ trợ Kiev, coi đây là bằng chứng cho thấy NATO có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột. Ông Peskov cũng cho biết nhận xét của Ngoại trưởng Anh David Cameron ủng hộ việc Ukraine tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga là "nguy hiểm" và "leo thang". Trong chuyến thăm Kiev hôm 2-5, ông Cameron nói Ukraine "hoàn toàn có quyền tấn công lại Nga" và London đã không "cảnh báo trước" về cách lực lượng Ukraine sử dụng vũ khí do Anh cung cấp. Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết những tuyên bố trên của Tổng thống Macron và Ngoại trưởng Cameron "có khả năng gây nguy hiểm cho an ninh châu Âu cũng như với toàn bộ cấu trúc an ninh châu lục này". Ông Peskov nói thêm: "Chúng tôi nhận thấy xu hướng leo thang đáng báo động trong các tuyên bố chính thức. Điều này khiến chúng tôi lo ngại".

B.N