Nga tuyên bố rút quân khỏi thành phố Kherson

Thứ sáu, 11/11/2022 10:11
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu ngày 9-11 đã ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson, ở miền nam Ukraine, sang bờ đông sông Dnieper để thiết lập hàng phòng thủ.

Quyết định trên được đưa ra sau báo cáo của Tướng Sergey Surovikin, chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Theo tướng Surovikin, một trong những mục tiêu mà Nga đặt ra cho việc rút quân khỏi thành phố Kherson là nhằm đảm bảo các vị trí tốt hơn, đồng thời đảm bảo tính mạng của các binh sĩ và dân thường. Ông Surovikin nhận định, các cuộc tấn công liên tiếp bằng tên lửa của Ukraine vào đập thủy điện Kakhovka gần Kherson cũng gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả quân đội và dân thường ở hữu ngạn sông Dnieper.

Tướng Nga cho rằng, đập Kakhovka đã bị hư hại trong các cuộc tấn công của Ukraine và nếu Kiev tiếp tục tấn công con đập này, điều đó có thể khiến "những khu vực rộng lớn" bị ngập lụt, dẫn đến thương vong lớn cho dân thường, đồng thời khiến các binh sĩ Nga trong khu vực bị cắt đứt khỏi các lực lượng còn lại. Bộ trưởng Shoigu cho biết ông "đồng ý" với nhận định của tướng Surovikin và ra lệnh tập hợp lực lượng Nga đến tả ngạn sông Dnieper. Tuyên bố của Nga được đưa ra sau khi nước này đã sơ tán hơn 100.000 dân khỏi bờ tây sông Dnieper, với lý do Ukraine chuẩn bị mở đợt phản công lớn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho rằng việc Nga rút quân khỏi thành phố trọng điểm Kherson là bước đi “quan trọng và tích cực”. Trong khi đó, Tổng thư ký NATO cho rằng động thái này của Nga là "đáng khích lệ", song bày tỏ thận trọng về diễn biến trên thực địa. Giới chức Ukraine cũng bày tỏ hoài nghi rằng Nga có thể “giăng bẫy” lực lượng Ukraine ở Kherson. Họ không tin rằng Nga dễ dàng từ bỏ Kherson, thành phố chiến lược quan trọng ở miền Nam Ukraine.

B.N