Người cao tuổi có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở

Thứ bảy, 12/11/2022 09:49
Chiều 11-11, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Ban Đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) TP tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) giai đoạn 2016-2021. Ông Phạm Quý - Trưởng Ban đại diện Hội NCT TP và Thượng tá Nguyễn Đại Đồng - Phó giám đốc Công an TP chủ trì Hội nghị. Cùng dự và phát biểu tại sự kiện có Đại tá Nguyễn Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào BVANTQ (Bộ Công an).
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng trao Bằng khen cho các cá nhân.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng trao Bằng khen cho các cá nhân.

Nhiều thành quả trong công tác phối hợp

Kết quả 5 năm phối hợp chứng minh rõ, chủ trương ký kết phối hợp hoạt động giữa Công an và tổ chức Hội NCT rất quan trọng, đúng đắn, mang lại kết quả rõ nét. Hiệu quả các chương trình phối hợp, đã tạo điều kiện để hình thành hệ thống chuyên sâu về công tác bảo vệ ANTQ từ thành phố đến cơ sở, và là chìa khóa bảo đảm sự yên bình ở mỗi địa bàn. Từ việc đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức trong công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ, đã tổ chức được 5.605 buổi và 370.682 lượt NCT tham dự; phát hành hơn 129.000 bản tin, trong đó có hơn 24.000 bản tin cho Bí thư chi bộ khu dân cư, thôn, 13.300 bản tin cho Tổ trưởng dân phố, Trưởng thôn; In phát 50.527 tờ gấp tuyên truyền pháp luật, hơn 18.800 thông báo, tờ gấp về phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm. Trong khi đó, Công an các địa phương tổ chức 166 buổi “Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, xây dựng 1.847 tin, bài, phóng sự phản ánh tình hình ANTT trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các trang mạng xã hội...

Cùng thời gian, hội viên Hội NCT các cấp tích cực tham gia các hoạt động tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải, qua đó hòa giải thành công 2.476 vụ việc, mâu thuẫn ở cơ sở”, kịp thời giải quyết 116 đơn thư khiếu nại, tố cáo; vận động 152 người nghiện ma túy đi cai nghiện; phối hợp cảm hóa, giúp đỡ 682/995 người lầm lỗi, phạm nhân được tha tù trước thời hạn, phạm nhân được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng; báo cáo cho Công an địa phương 6.520 nguồn tin, trong đó có hơn 1.000 tin có giá trị về hoạt động của bọn tội phạm và tệ nạn xã hội. Các cấp hội cũng đã phối hợp với ngành Công an xây dựng, nhân rộng hàng trăm mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT ở cơ sở và xây dựng phong trào TDBVANTQ, lồng ghép có hiệu quả với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”…

Người cao tuổi là đối tác trong phong trào TDBVANTQ

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Bình đặc biệt biểu dương những phong trào, điển hình tiên tiến trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và phong trào TDBVANTQ của Công an TP Đà Nẵng và Ban Đại diện Hội NCT TP gặt hái được trong 5 năm qua, đồng thời cho rằng: Vai trò của NCT rất quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở. Vì vậy lực lượng Công an cần xem trọng các hội viên NCT và xem là đối tác thường xuyên trong phong trào TDBVANTQ, góp phần đảm bảo tốt công tác đảm bảo ANTT. Bởi NCT sẽ là kênh hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an trong công tác phòng chống tội phạm tại cơ sở; góp phần xây dựng lực lượng Công an chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Đại diện 2 đơn vị chủ trì, kết luận Hội nghị, Đại tá Nguyễn Đại Đồng khẳng định: Những năm qua, Công an TP và hội NCT đã xây dựng được mối quan hệ rất chặt chẽ, phối hợp tốt trong việc xây dựng các phong trào thi đua. Đội ngũ NCT các cấp bằng “tâm trong, trí sáng”, “Tuổi cao chí càng cao” đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở và xây dựng lực lượng Công an TP ngày càng trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Thượng tá Nguyễn Đại Đồng mong rằng thời gian tới, các hội viên Hội NCT TP Đà Nẵng bằng trí tuệ, kinh nghiệm công tác, sẽ tiếp tục chủ động hiến kế truyền thụ kỹ năng, giá trị truyền thống; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương; hòa giải mâu thuẫn, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; gìn giữ nề nếp gia đình tại cơ sở. “Bằng đức cao vọng trọng, bằng uy tín, vai trò trong gia đình, họ tộc, các hội viên Hội NCT sẽ tiếp tục chỉ dạy con cháu, vận động nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật; đồng thời, phát huy tinh thần cách mạng, cung cấp các thông tin có giá trị để giúp đỡ lực lượng Công an các cấp trong công tác phòng, chống tội phạm và phát động phong trào TDBVANTQ, xây dựng và đảm bảo cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân”, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng mong muốn.

Với lực lượng Công an, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng cho hay, sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội NCT các cấp trong việc tham mưu, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác bảo đảm ANTT; kịp thời cung cấp các thông tin về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch và các loại tội phạm cho Hội NCT; hướng dẫn cách phòng ngừa và cung cấp thông tin trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm... Lực lượng Công an các cấp sẽ gắn chặt công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tạo cơ chế phối hợp thống nhất, liên ngành, xuyên suốt từ thành phố đến cơ sở; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính với phương châm “Vì nhân dân phục vụ”; quyết tâm hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ Bộ Công an, lãnh đạo TP và nhân dân giao phó.

Với những thành tích xuất sắc trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và phong trào TDBVANTQ, tại Hội nghị này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã tặng Bằng khen cho 7 cá nhân; Ban Đại diện NCT TP tặng Bằng khen cho 7 cá nhân; Giám đốc Công an TP tặng Giấy khen cho 24 cá nhân.

Công Hạnh