Người dân Thành Vinh “dở khóc, dở cười” vì nước máy chuyển màu

Thứ sáu, 17/06/2022 15:23
Những ngày qua, người dân sinh sống ở các phường Cửa Nam, Vinh Tân, Lê Mao, Hưng Bình... thuộc TP Vinh (Nghệ An) bức xúc phản ánh về tình trạng nước máy bị vẩn đục, chuyển sang màu vàng, nâu, thậm chí đen ngòm. Nhiều người tỏ ra lo ngại về chất lượng nguồn nước không đảm bảo đã ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình họ.
Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.
Nhiều hộ dân trên địa bàn TP Vinh phản ánh nước bị chuyển màu.

Khổ sở vì nguồn nước kém chất lượng

Chị Võ Kiều Anh (trú phường Hưng Bình, TP Vinh) cho biết, hôm 12-6, khi mở nước trực tiếp từ đường ống về, chị thấy nước máy có hiện tượng bẩn, chuyển sang màu vàng đục. Ngay sau đó, chị đã gọi điện đến đường dây nóng của Nhà máy nước để phản ánh. “Sau khi nhận phản ánh của tôi, phía Công ty có đến kiểm tra và cho biết có thể đang làm mương nước trên tuyến đường dẫn nên bị ảnh hưởng, mong gia đình thông cảm”- chị Anh cho hay.

Cũng theo chị Kiều Anh, dù đã được phía Nhà máy đến khắc phục nhưng gia đình chị vẫn không dám sử dụng, chỉ dùng tiết kiệm từ nguồn nước dự trữ trong bể lắng lâu nay nhà vẫn sử dụng (dẫn nước vào bể để lắng rồi sử dụng- P.V). Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nước dự trữ trong bể lắng đã hết, gia đình chị phải mua nước bình để dùng. “Đề nghị phía công ty cấp nước khẩn trương làm rõ nguyên nhân để người dân được sử dụng nguồn nước sạch. Chứ bỏ tiền túi ra mua nước sử dụng mà chất lượng như thế này thì không thể chấp nhận được” – chị Anh bức xúc kiến nghị.

Cũng trong tâm trạng bức xúc đó, chị Nguyễn Thị Lan (trú khối 12, phường Cửa Nam, Tp Vinh) cho biết thêm, cách đây khoảng 1 tháng, khi mở vòi nước thấy nước chuyển màu, gia đình nghi ngờ đường ống chảy qua mương nước thải nên đã phản ánh lên nhà máy nước và được giải quyết. Sau đó, chất lượng nước máy trở lại bình thường. Tuy nhiên, cách đây vài ngày, khi chị ra mở vòi nước để ngâm giặt chiếc áo trắng, lát ra lại thấy áo đã chuyển sang màu vàng. Thấy vậy, gia đình chị đã khóa vòi nước trực tiếp, chuyển sang sử dụng bình nước 50 lít dự trữ cho những nhu cầu tối thiểu, còn nước nấu ăn thì sử dụng trong bình lọc. “Hiện gia đình tôi đã bị cắt nguồn nước máy. Áo quần 3 ngày nay đổ đống chưa giặt được. Nguồn nước trong bình dự trữ chỉ sử dụng cho những nhu cầu cần thiết, không dám dùng thoải mái. Nếu vài ngày tới, tình trạng này không được khắc phục, nước máy không được mở lại để sử dụng, gia đình tôi chưa biết phải xoay xở ra sao đây” – chị Nguyễn Thị Lan lo ngại thổ lộ

Sự quan ngại của chị Lan, chị Kiều Anh cũng là sự quan ngại chung của hàng trăm hộ gia đình ở nhiều phường như Cửa Nam, Vinh Tân, Lê Mao... Hiện có nhiều hộ dân ở những khu vực nêu trên đang sử dụng tiết kiệm nguồn nước dự trữ trong bể lắng, bình chứa của gia đình, thậm chí có nhiều hộ phải đi mua nước về để dùng.

Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Khẩn trương tìm nguyên nhân

Theo ông Hoàng Văn Hải, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An, những ngày qua, công ty nhận được hàng chục, thậm chí có ngày cả trăm cuộc điện thoại phản ánh của các hộ dân về tình trạng nước chuyển màu. Tiếp nhận thông tin trên, công ty đã khắc phục bằng phương án tạm thời là đóng van tổng cấp nước ở khu vực đó, kiểm tra và thay thế các tuyến ống cấp 3 cũ nghi có khả năng gây ra nước nhiễm bẩn. Trong thời gian đóng van, Công ty thuê xe bồn chở nước đến các địa điểm nhất định, vận động khách hàng đến nhận nước sạch. “Hiện tại chúng tôi đã dùng xe tẹc chở nước cấp cho người dân một số địa điểm được phản ánh. Đây là phương án khắc phục tạm thời. Về lâu dài, Công ty đã gửi mẫu nước đi xét nghiệm kiểm tra ở Đà Nẵng, đang chờ kết quả. Sau khi xác định được nguyên nhân cụ thể phía công ty mới có hướng khắc phục được” – ông Hoàng Văn Hải cho biết thêm.

Cũng theo ông Hải, vài tháng trước đây khi xuất hiện hiện tượng này, phía Công ty cho rằng có thể do quá trình thi công đường sá đã phạm vào đường ống dẫn nước sinh hoạt, hoặc cũng có thể do đường ống lâu năm nên có hiện tượng lắng cặn trong đường ống. Tuy nhiên, sau khi súc rửa đường ống nhiều lần, tình trạng này vẫn không được khắc phục, chất lượng nước vẫn chưa trở lại được như ban đầu. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An cho hay, quan điểm của công ty là làm hết trách nhiệm của mình. Trong trường hợp không thể khắc phục được tình trạng này, phía Công ty sẽ có phương án xử lý khác nhằm đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân sử dụng.

Dương Hóa