Nhà văn Na Uy giành giải Nobel Văn học 2023

Thứ sáu, 06/10/2023 09:34
Chiều 5-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Văn học năm 2023 thuộc về nhà văn, nhà biên kịch người Na Uy Jon Fosse, "vì những vở kịch và văn xuôi sáng tạo đã lên tiếng cho những điều không thể nói được".
Nhà văn, nhà viết kịch Na Uy Jon Fosse. Ảnh: Guardian
Nhà văn, nhà viết kịch Na Uy Jon Fosse. Ảnh: Guardian

Fosse, 64 tuổi, sinh ra ở bờ biển phía tây Na Uy. Kho tàng tác phẩm của ông bao gồm khoảng 40 vở kịch, cùng với vô số tiểu thuyết, thơ, tiểu luận, sách thiếu nhi và bản dịch. Tác phẩm của ông đã được dịch sang hơn bốn mươi thứ tiếng. Ông cũng chơi nhạc, và phần lớn quá trình luyện viết ở tuổi thiếu niên của ông liên quan đến việc sáng tác lời bài hát cho các bản nhạc. Năm 2003, Fosse được trao Huân chương Quân công của Tổng thống Pháp. Ông được báo Daily Telegraph xếp hạng thứ 83 trong danh sách 100 thiên tài còn sống.

Nobel Văn học là giải thưởng thứ tư được công bố trong mùa giải Nobel năm 2023 và là giải Nobel Văn học thứ 116 kể từ năm 1901. Giải Nobel Văn học năm 2022 được trao cho biểu tượng nữ quyền người Pháp, Annie Ernaux "vì lòng dũng cảm và sự nhạy bén khi bà khám phá ra cội nguồn, sự xa lạ và những hạn chế của ký ức cá nhân". Ủy ban Nobel đánh giá các tác phẩm của nhà văn Ernaux có giọng văn kiên quyết, được viết bằng những câu từ đơn giản nhưng vô cùng chỉn chu.

A.B