Nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thứ năm, 30/05/2024 07:00

Ngày 29-5, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ), giai đoạn 2019- 2024.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng - Phó Giám đốc CATP tặng Giấy khen của Giám đốc Công an TP cho các tập thể, cá nhân thuộc các hội Liên Hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên phát biểu tại Hội nghị.

Nâng cao chất lượng công tác thi đua - khen thưởng trong Công an TP Đà Nẵng

Ngày 22-5, Công an TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thi đua - khen thưởng năm 2024 cho gần 200 cán bộ, chiến sĩ là lãnh đạo phụ trách công tác xây dựng lực lượng, chỉ huy, cán bộ trực tiếp làm công tác thi đua, khen thưởng tại Công an các đơn vị, địa phương và đại diện chỉ huy Công an các xã, phường trong toàn Công an TP. Đại tá Trần Đình

Trong giai đoạn 2019 - 2024, cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng gặp nhiều khó khăn và thách thức, nhất là ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. Song với sự lãnh đạo, chỉ đạo chủ động, sâu sát của cấp ủy, sự điều hành linh hoạt của chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, đoàn kết của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng vẫn giữ được ổn định và có bước phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững; các vụ việc nổi lên về an ninh trật tự (ANTT) cơ bản được giải quyết kịp thời. Trong thành quả chung đó không thể không kể đến những đóng góp quan trọng của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân trong việc thực hiện công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân thuộc các hội Liên Hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2019-2024

Báo cáo đánh giá kết quả phối hợp giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Hội Nông dân với Công an TP Đà Nẵng trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ, giai đoạn 2019 - 2024, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết: Trong 5 năm, cùng với lực lượng nòng cốt Công an, các cấp hội và hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh trên địa bàn TP đã triển khai đầy đủ, thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân BVANTQ gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Qua đó, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ ở địa phương, cơ sở. Nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, hội, đoàn thể có sự chuyển biến tích cực, ý thức của Nhân dân về quyền và trách nhiệm tham gia phong trào Toàn dân BVANTQ được nâng lên, đã tạo thuận lợi trong quá trình phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng phong trào, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước nói chung và của TP Đà Nẵng nói riêng.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng Hoàng Thị Thu Hương tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân thuộc lực lượng Công an TP.

Toàn địa bàn Đà Nẵng hiện có 185 mô hình phong trào Toàn dân BVANTQ. Điển hình như các mô hình: "Địa chỉ tin cậy", CLB "Tố giác tội phạm và PCCC" tại xã Hòa Khương; "Giáo họ bình yên, gia đình hạnh phúc" tại xã Hòa Sơn… của Hội Liên Hiệp phụ nữ; lực lượng Cựu chiến binh trở thành trung tâm trong việc xây dựng, vận hành, duy trì các mô hình phòng chống tội phạm ở cơ sở như: Mô hình "3 trong 1", "Vây chặt- Bắt gọn", "Ba kiểm, ba khóa", CLB "Tuyến biển bình yên" tại quận Ngũ Hành Sơn; CLB "Cựu chiến binh tham gia phòng chống tệ nạn xã hội và giữ gìn ANTT" của Hội cựu chiến binh phường An Khê; CLB "1 hướng, 2 quản, 3 tự giác" Hội Cựu chiến binh phường Hòa Khê…

Hội Nông dân TP phát động phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm với các mô hình hiệu quả như: "Cán bộ, hội viên nông dân quận Sơn Trà nói không với cờ bạc và số đề", CLB "Người cha tốt của con" tại xã Hòa Nhơn, "Ánh sáng ngoài ngõ, tiếng mõ trong nhà" tại thôn Tân Ninh - xã Hòa Liên, "Hộ ngư dân tự quản" tại quận Sơn Trà… góp phần bảo vệ an ninh trật tự vùng biên giới biển và hỗ trợ nhau khi đánh bắt xa bờ.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng - Phó Giám đốc CATP tặng Giấy khen của Giám đốc Công an TP cho các tập thể, cá nhân thuộc các hội Liên Hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của lực lượng Công an và các cấp Hội từ thành phố đến cơ sở đã trực tiếp, tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp vận động tuyên truyền các tầng lớp Nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục… tham gia triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ trong thời gian qua.

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng nhấn mạnh: "Để tiếp tục phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân BVANTQ trong thời gian tới, tôi đề nghị các cấp Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và toàn thể hội viên trên địa bàn thành phố tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác phối hợp, chung tay xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ trên địa bàn TP Đà Nẵng".

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đề nghị, thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, phối hợp lực lượng Công an giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở; Tiếp tục phát huy vai trò của các Hội trong xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, nhất là các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải ngay tại cơ sở, nhằm kết nối và tạo hiệu ứng cao công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Gắn phong trào Toàn dân BVANTQ với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do các cấp Hội, các ngành, các cấp phát động như: "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", "Dân vận khéo", "Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở"... Biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân BVANTQ; Tăng cường phối hợp trong công tác nắm tình hình, tham gia giải quyết có hiệu quả các vụ việc liên quan đến ANTT, các vụ mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, các vụ khiếu nại, khiếu kiện, tranh chấp ngay tại địa bàn cơ sở, không để diễn biến phức tạp, kéo dài, hình thành "điểm nóng" về ANTT.

Dịp này, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tặng Giấy khen cho 6 tập thể và 24 cá nhân thuộc các hội Liên Hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân BVANTQ giai đoạn 2019-2024. Ghi nhận những cống hiến của lực lượng Công an trong công tác phối hợp Hội Phụ nữ các cấp trong hướng dẫn, xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ, Hội Liên hiệp phụ nữ cũng đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân thuộc lực lượng Công an TP.

Thanh Hoa

Bình yên Ea Tul

Ea Tul nằm ở phía Đông Bắc của huyện Cư Mgar (tỉnh Đắk Lắk). Toàn xã có 11 đơn vị hành chính thì có 10 buôn là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ, chiếm tỷ lệ 97% dân số toàn xã, nhân dân chủ yếu theo 2 tôn giáo chính là Công giáo và Tin lành.