Nhật Bản xem xét dự trữ 1.000 tên lửa tầm xa

Thứ ba, 23/08/2022 08:31
Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 21-8 cho biết Nhật Bản ước tính nước này sẽ cần bổ sung khoảng 1.000 tên lửa tầm xa vào kho dự trữ tên lửa phòng không để đối phó với khả năng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Phát biểu trong chương trình của đài Fuji TV ngày 21-8, ông Itsunori Onodera, người đứng đầu Ủy ban Nghiên cứu An ninh Quốc gia của Đảng Dân chủ Tự do (LDP), nói: "Là một đảo quốc, Nhật Bản sẽ bị tấn công từ xa. Vì vậy, cần phải có một số tên lửa để phản công". Khi đưa ra ước tính trên, Chính phủ Nhật Bản đã nghiên cứu số lượng tên lửa và ngân sách cần thiết để đối phó với tên lửa của Trung Quốc, dựa trên giả định Bắc Kinh sở hữu một số lượng lớn tên lửa có thể được sử dụng để tấn công Nhật Bản.

Vấn đề này sẽ được thảo luận trong quá trình rà soát lại 3 tài liệu liên quan đến an ninh, trong đó có Chiến lược An ninh Quốc gia, dự kiến được cập nhật vào cuối năm 2022. Trong cuộc họp báo hôm 10-8, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gọi việc tăng cường khả năng quốc phòng là vấn đề quan trọng nhất trong thời gian còn lại của năm nay.

A.B