Nhiều hoạt động, tour du lịch đặc sắc diễn ra tại Lễ hội “Tam Kỳ - Mùa Hoa Sưa năm 2023”

Thứ sáu, 21/04/2023 09:42
Tối 20-4, tại làng sinh thái Hương Trà (P. Hòa Hương, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), UBND TP Tam Kỳ tổ chức khai mạc Lễ hội “Tam Kỳ - Mùa Hoa Sưa năm 2023” với chủ đề “Sắc sưa Hương Trà 2023”. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, TP Tam Kỳ và một số sở, ngành dự buổi lễ.

Sự kiện thu hút hàng ngàn du khách, người dân trong và ngoài TP Tam Kỳ đến tham quan, chiêm ngưỡng các tiết mục văn nghệ và màn trình diễn hiệu ứng pháo hoa chào mừng lễ hội.

Hàng ngàn người dân, du khách đến chiêm ngưỡng các tiết mục văn nghệ và màn trình diễn hiệu ứng pháo hoa chào mừng lễ hội.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam dự lễ khai mạc.

Lãnh đạo TP Tam Kỳ dự lễ khai mạc.
Một tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ khai mạc .

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Nguyễn Hồng Lai- Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cho hay, cứ mỗi độ tháng 4, hoa sưa nở vàng trên các nẻo đường của Tam Kỳ, đặc biệt trên các con đường làng Hương Trà có những hàng sưa cổ thụ hàng trăm năm tuổi tỏa bóng mát, cùng nhau rộ khoe sắc vàng, lung linh trong ánh nắng và duyên dáng bên bờ sông. Hoa sưa tạo nên dải lụa vàng đẹp một cách lạ lùng nhưng mộc mạc chân quê.

Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ Nguyễn Hồng Lai hát biểu khai mạc lễ hội.

Đã 6 mùa qua, người dân Tam Kỳ đã có cho riêng mình một lễ hội hoa, Lễ hội Tam Kỳ mùa hoa sưa đã có tên trên bản đồ du lịch của nhiều du khách; người Tam Kỳ sẽ thêm một không gian nữa để tự hào, yêu hơn phố của mình. Lễ hội “Tam Kỳ - Mùa Hoa Sưa năm 2023” với nhiều hoạt động thú vị hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân và du khách nhiều trải nghiệm hấp dẫn, khó quên.

Năm nay, Tam Kỳ giới thiệu du khách tour du lịch qua 3 địa phương Núi Thành - Tam Kỳ - Phú Ninh với nhiều điểm đến hấp dẫn sẵn có. Đây là cơ hội để TP Tam Kỳ và 2 huyện Núi Thành và Phú Ninh tăng cường hợp tác có hiệu quả và cùng cộng đồng doanh nghiệp phát triển sản phẩm du lịch ngày càng hoàn thiện, chất lượng, thúc đẩy phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP và các huyện phía Nam tỉnh Quảng Nam.

UBND TP.Tam Kỳ trao giấy chứng nhận cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia công tác tổ chức lễ hội.

“Lễ hội “Tam Kỳ - Mùa Hoa Sưa” không chỉ là sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch mà còn là cơ hội để TP Tam Kỳ tăng cường, mở rộng kết nối với các huyện bạn và cộng đồng doanh nghiệp. Chính quyền và nhân dân thành phố sẽ cùng nhau nỗ lực xây dựng Làng sinh thái Hương Trà trở thành điểm du lịch hấp dẫn, chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, phát huy tiềm năng, nguồn lực nội sinh để xây dựng thành công điểm đến Hương Trà và thương hiệu “Tam Kỳ - Thành phố hoa sưa vàng”, để du khách khắp mọi miền đất nước được biết và tìm đến, là nơi đến mà như trở về với bao ký ức”, ông Lai nhấn mạnh.

Hàng ngàn người dân, du khách đến chiêm ngưỡng các tiết mục văn nghệ và màn trình diễn hiệu ứng pháo hoa chào mừng lễ hội.

Các sự kiện, hoạt động chính của lễ hội diễn ra từ ngày 20-4 đến hết ngày 23-4: chương trình khai mạc và giao lưu nghệ thuật chào mừng lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa năm 2023”; ngày hội áo dài; trao giấy chứng nhận kết hôn; trưng bày, triển lãm ảnh nghệ thuật, tái hiện không gian làng quê; trình diễn nghệ thuật hô hát bài chòi; tour du lịch “Khám phá Hương Trà” và trải nghiệm du lịch đường sông Hương Trà - Tam Ngọc; các hoạt động thể thao, văn hóa…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu Quảng Nam yêu cầu, UBND TP Tam Kỳ tăng cường quảng bá, xúc tiến, giới thiệu các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng đến với bạn bè, du khách gần xa, xây dựng thương hiệu “Tam Kỳ - Thành phố hoa sưa vàng” có chiều sâu, gắng với việc hình thành điểm du lịch “Làng du kịch sinh thái Hương Trà” trở thành điểm đến hấp dẫn trong địa chỉ di lịch tại tỉnh Quảng Nam.

Song song với đó, UBND TP Tam Kỳ cần nhân rộng các mô hình, sản phẩm du lịch xanh bền vững; đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương, nhất là khu vực phía Nam của tỉnh để nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh đất và con người Quảng Nam Anh hùng, tạo động lực bức phá ngành công nghiệp không khói này, từng bước đưa TP Tam Kỳ trở thành hạt nhân phát triển du lịch phía Nam.

LÊ VƯƠNG