Nhiều nạn nhân nghèo sập bẫy "phường trồng"

Thứ sáu, 12/04/2019 10:11

Nghĩ ra cái gọi là "phường trồng", Trần Thị Oanh (1970, trú xã Thanh Mỹ, H. Thanh Chương, Nghệ An) đã qua mắt người dân bằng chiêu bài quảng cáo hấp dẫn đó là đưa ra mức lãi suất cao ngất ngưởng để dụ dỗ nhiều người tham gia. Sau khi lừa được 84 người dân sập bẫy với số tiền lên đến gần 3,9 tỷ đồng, Trần Thị Oanh đã tuyên bố vỡ nợ.

Bị cáo Trần Thị Oanh tại tòa.

Năm 2016, thời điểm phường, hụi ở Nghệ An đang lên ngôi, Trần Thị Oanh đã nghĩ ra một loại phường do mình làm chủ để lừa đảo dân nghèo đó là hình thức "phường trồng". Với lời quảng cáo càng tham gia nhiều suất phường sẽ được tính lãi càng cao, Trần Thị Oanh đã lần lượt dụ dỗ nhiều người dân tham gia đóng tiền phường. Để tham gia "phường trồng" người tham gia sẽ phải gắn liền với 1 phường có lãi cụ thể để làm căn cứ. Số tiền "trồng" được tính bằng số suất tham gia phường có lãi nhân với số tiền đóng mỗi suất/tháng của phường có lãi. Oanh quảng cáo với người chơi là khi cần có thể bán lại suất phường trồng của mình cho Oanh với giá cao. Ngoài ra, số lãi người chơi "phường trồng" được hưởng gần như cao gấp đôi so với phường có lãi, gồm lãi suất ban đầu và lãi suất hàng tháng. Sau khi phường có lãi đi hết, vào thời điểm phường có lãi đi đến suất cuối cùng thì người đi "phường trồng" sẽ được Oanh trả lại số tiền ban đầu đã nộp, gọi là "thổ ống".

Tin tưởng Oanh, nhiều người dân xã Thanh Mỹ và các địa phương lân cận ùn ùn tham gia làm phường viên và dốc hết tiền để đóng. Ban đầu, Oanh trả lãi cao và rất sòng phẳng tạo được sự tin tưởng cho người chơi. Nhiều người đến lượt bốc phường nhưng không nhận về mà tiếp tục để lại cho chủ phường, chỉ nhận về tiền lãi. Khi số tiền "phường trồng" lên đến hàng tỷ đồng thì Trần Thị Oanh tuyên bố vỡ nợ khiến nhiều người tham gia mất trắng cả hàng trăm triệu đồng tích góp. Theo tài liệu của CQĐT, từ ngày 3-2-2016 đến tháng 7-2017, Trần Thị Oanh đã lừa đảo 84 nạn nhân và chiếm đoạt hơn 3,8 tỷ đồng, trong đó người ít nhất là 3 triệu đồng, người nhiều gần 300 triệu đồng.

Trong hai ngày 8 và 9-4, TAND tỉnh Nghệ An liên tục mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Oanh về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Rất đông nạn nhân là những người dân nghèo "chân lấm tay bùn", cả đời làm ăn, tích cóp được chút tiền tiết kiệm đã mang đến "cống" hết cho Oanh để rồi phải nhận "cái kết đắng". Không chỉ lừa đảo những người trong xã, trong huyện, ngay chính người hàng xóm có hoàn cảnh éo le, bản thân là thương binh, mù lòa, Oanh cũng tìm cách chiếm đoạt. Tại phiên tòa, Trần Thị Oanh thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Oanh cho biết, số tiền chiếm đoạt của các nạn nhân được sử dụng để chữa bệnh hiểm nghèo cho chồng, chữa bệnh tâm thần cho con trai và chi tiêu cá nhân. Tại phiên tòa, Oanh gửi lời xin lỗi các bị hại, hứa sẽ cố gắng cải tạo tốt để được trở về lao động trả lại tiền cho các bị hại. Bị cáo cũng mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm có cơ hội trở về chăm sóc đứa con tật nguyền.

Sau khi xem xét vụ án, HĐXX tuyên phạt Trần Thị Oanh 16 năm tù, buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Dương Hóa