Nhịp sống Đà thành sôi động trong ngày đầu hết cách ly xã hội

Thứ sáu, 24/04/2020 21:23

Sau ba tuần thực hiện cách ly xã hội, ngày 23-4, những con đường ở Đà Nẵng đã tấp nập, nhộn nhịp trở lại. Những tiếng còi xe trên đường, những hàng quán ăn uống mở cửa và bắt đầu phục vụ tại chỗ khiến cho người dân thành phố háo hức sau những ngày nghỉ dài vì dịch Covid-19.

Các khách sạn trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp chuẩn bị đón khách trở lại.

Nhộn nhịp mở cửa sau nhiều ngày cách ly

Ngày 23-4, sau khi Đà Nẵng được gỡ bỏ cách ly xã hội, các tuyến đường trở nên nhộn nhịp hẳn. Đường sá đông đúc, mọi người hối hả, tấp nập đi làm...

Theo ghi nhận của chúng tôi, người dân tham gia giao thông đều đeo khẩu trang đúng quy định. Tuy nhiên, việc giữ khoảng cách tại các điểm dừng chờ đèn đỏ khó thực hiện. Song song đó, một số hàng quán bắt đầu mở cửa phục vụ tại chỗ, người dân cũng ra các công viên tập thể dục đông hơn. Anh Hùng - chủ quán cà-phê trên đường Ngô Quyền (Q. Sơn Trà) cho biết, quán của anh thực hiện theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của lãnh đạo thành phố nên đóng cửa từ ngày 1-4 đến nay. Anh tâm sự: "Tôi rất vui khi được tin Đà Nẵng chính thức dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội, quán có thể mở cửa trở lại và phục vụ khách tại chỗ nên hôm nay vợ chồng tôi dậy từ sớm để dọn dẹp, lau chùi đón khách. Mặc dù được mở cửa trở lại, nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh nên tôi sẽ có kế hoạch chỉ đón lượng khách nhất định để đảm bảo nghiêm theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố...".

Trong khi đó, chị Nga - chủ hàng ăn trên đường Khúc Hạo (Q. Sơn Trà) cho rằng, để đảm bảo khoảng cách giữa các khách ăn tại quán, chị đã chủ động kê bàn ghế cách nhau 2m. "Việc số lượng bàn ghế tại quán được kê ít hơn so với trước đây sẽ khiến tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên tôi nghĩ đây là hành động cần thiết trong thời điểm này. Vì vậy, tôi sẵn sàng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo thành phố, vì cộng đồng chung tay chống dịch". Cùng quan điểm, nhiều chủ cửa hàng ăn uống trên địa bàn thành phố cũng cho biết sẽ đồng lòng chấp hành theo quy định phòng chống dịch. Đây không đơn thuần là ý thức kỷ luật mà còn là trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, vì mục tiêu quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Cũng trong ngày 23-4, nhiều cửa hàng thời trang như quần áo, giày dép, hóa mỹ phẩm... trên đường Lê Duẩn đã hoạt động trở lại, chỉ còn lác đác một số cửa hàng nhân viên đang tất bật dọn dẹp, lau chùi cửa hàng để chuẩn bị mở bán. Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng kinh doanh hàng hóa gia dụng, mặt hàng không thiết yếu tại các tuyến đường, trung tâm thương mại, các chợ cũng đã hoạt động trở lại.  Anh Tiến - chủ một cơ sở bán thiết bị đồ dùng trong gia đình chia sẻ, trước khi có lệnh đóng cửa các cửa hàng không thiết yếu, gia đình anh đã chi một khoản tiền lớn để cải tạo mặt bằng kinh doanh và nhập thêm hàng mới. Khi mọi công việc chuẩn bị vừa hoàn thành, cửa hàng phải tạm thời đóng cửa khiến cho kế hoạch bán hàng trong tuần khai trương của gia đình phải dừng lại.  Anh cho biết, trong quãng thời gian 3 tuần qua, anh đã đếm từng ngày chờ hết thời gian cách ly xã hội để có thể mở lại cửa hàng kinh doanh bởi đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình... "Nay thành phố đã được gỡ bỏ cách ly xã hội và các ngành nghề cũng được kinh doanh trở lại nên chúng tôi rất vui mừng", anh Tiến cho biết.

Được biết, mặc dù đã dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội, tuy nhiên lực lượng chức năng vẫn thường xuyên giám sát và tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng.

Nhiều người đến biển để tập thể dục, ngắm cảnh và tắm biển. 

Tái khởi động "điểm hẹn mùa hè"

Ngay sáng sớm 23-4, hai bên bờ sông Hàn, tại các công viên, nhiều người dân đã có mặt để tập thể dục, ngắm cảnh thành phố vào lúc bình minh. Tuy nhiên, mọi người vẫn giữ khoảng cách an toàn, không tụ tập đông người tại một địa điểm.

Từ rạng sáng ngày 23-4, người dân đã đổ xô ra các bãi biển Phạm Văn Đồng, T20, Mân Thái, Thọ Quang... để tập thể dục và tắm biển. Theo một nhân viên bảo vệ tại bãi biển Mân Thái (Q. Sơn Trà), trong ngày 23-4, cảnh tượng trên bãi biển khác hẳn so với những ngày qua. Người dân tắm biển khá đông và lực lượng bảo vệ, cứu hộ cứu nạn cũng sẵn sàng làm nhiệm vụ. Theo ghi nhận của chúng tôi, các công viên dọc bãi biển có nhiều nhóm người già tập dưỡng sinh. Trong khi đó, dưới bãi cát, nhiều thanh niên chạy bộ, đi dạo, đánh bóng chuyền. Nhiều người khác lại lặn ngụp trong nước để tắm mát... Sau hơn 20 ngày thực hiện cách ly xã hội, nhiều người cho biết, được trở lại tắm biển họ rất phấn khởi và cảm thấy thoải mái. Anh Linh (trú P. Mân Thái, Q. Sơn Trà) cho rằng: "Hơn 20 ngày không được tắm biển, tôi cảm thấy trong người rất khó chịu và bứt rứt. Không có gì bằng mỗi ngày được đắm mình trong làn nước mát của biển cả. Khi tối, nghe thông tin TP cho phép hoạt động tắm biển trở lại tôi rất mừng và sáng nay có mặt ở biển ngay. Tuy nhiên, khi xuống biển, chúng tôi đều đảm bảo không tập trung đông người tại cùng một thời điểm".

Trước đó, tối 22-4, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn cho phép kể từ ngày 23-4, nhiều ngành nghề được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch và có khoảng cách an toàn giữa người và người. TP cũng cho phép hoạt động tắm biển nhưng phải đảm bảo không tập trung đông người tại cùng một thời điểm. Thành phố khuyến khích chủ các cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán mang đi, bán trực tuyến. Trong trường hợp bán tại chỗ thì phải thực hiện bố trí đảm bảo khoảng cách 2 mét giữa khách hàng, người phục vụ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

L.HÙNG