Nhóm “vạc đêm” sa lưới

Thứ bảy, 13/04/2024 08:43
Thời gian qua, trên địa bàn TX Điện Bàn (Quảng Nam) và một số địa phương lân cận liên tục xảy ra tình trạng kẻ gian lợi dụng đêm tối để đột nhập các quán ăn, quầy tạp hóa không có người trông coi nhằm trộm cắp tài sản. Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an TX Điện Bàn yêu cầu lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) phối hợp cùng Công an các địa phương tăng cường nắm tình hình, tổ chức truy bắt các đối tượng.
V.Q.T và N.V.Đ cùng phương tiện và hiện trường vụ trộm tại quán Tĩnh Tâm An (kính bị đập vỡ).
V.Q.T và N.V.Đ cùng phương tiện và hiện trường vụ trộm tại quán Tĩnh Tâm An (kính bị đập vỡ).

Qua nắm tình hình, các trinh sát (TS) Đội CSHS- Công an TX Điện Bàn phát hiện nhóm 3 đối tượng thanh, thiếu niên lạ mặt thường lảng vảng tại các khu dân cư vào ban đêm, có nhiều biểu hiện nghi vấn. Trong lúc các TS CSHS tiến hành xác minh nhân thân nhóm thanh thiếu niên khả nghi nêu trên thì trưa 9-4, cơ quan Công an nhận được tin báo một quán ăn ở P. Điện An bị trộm đập cửa kính vào trộm gần 7 triệu đồng. Theo trình báo của chị H.T.A.T (1990, quán cơm chay Tĩnh Tâm An tại P. Điện An), kẻ gian đập vỡ cửa kính cường lực, đột nhập vào bên trong, lục lọi lấy đi gần 7 triệu đồng tiền mặt cất trong hộc tủ của quầy giao dịch.

Nhận định vụ việc trên có khả năng do nhóm thanh, thiếu niên trên thực hiện, các TS Đội CSHS- Công an TX Điện Bàn nhanh chóng phối hợp cùng các đội nghiệp vụ tiến hành khám nghiệm hiện trường, trích xuất hình ảnh từ các camera an ninh để truy xét thủ phạm. Từ những chứng cứ thu thập được, các TS xác định thủ phạm gây ra vụ trộm tại quán ăn Tĩnh Tâm An có từ 2 đến 3 người, đối tượng gây án là người ngoài địa phương nên tiến hành phối hợp với Công an các quận của TP Đà Nẵng triển khai các biện pháp truy xét.

Qua phân tích hình ảnh camera ghi lại, cho thấy phương tiện các đối tượng dùng để di chuyển là xe máy hiệu Wave Alpha BKS 75H1-560.94 và qua kết quả xác minh chiếc xe trên bị các đối tượng trộm cắp tại địa bàn H. Phú Vang (Thừa Thiên-Huế). Tiếp tục rà soát, các TS đã xác định V. Q. T. (2007, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) và N.V.Đ. (2009, trú P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) là những đối tượng gây ra vụ trộm tại quán Tĩnh Tâm An. Tuy nhiên, khi liên hệ với cơ quan Công an nơi các đối tượng cư trú thì được biết các đối tượng thuộc diện cá biệt, đã bỏ học từ lâu, bỏ nhà đi lang thang...

Được sự giúp đỡ nhiệt tình của Công an các địa phương tại Đà Nẵng, sau 2 ngày truy tìm, các TS Công an TX Điện Bàn đã mời được V. Q. T. và N. V. Đ. về làm việc. Với những chứng cứ đã thu thập được, 2 đối tượng thừa nhận cùng với V. T. H. (2010, trú P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) thực hiện vụ trộm cắp tài sản tại quán cơm chay Tĩnh Tâm An vào rạng sáng 9-4. Tiếp tục đấu tranh, V.Q.T và N.V.Đ khai nhận là thủ phạm gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản khác tại thị trấn Ái Nghĩa (H. Đại Lộc) và P. Điện An, xã Điện Tiến (TX Điện Bàn)...

Theo đó, cả 3 đối tượng có chung cảnh ngộ là gia đình thuộc diện không yên ấm, nghỉ học và cùng nhau bỏ nhà đi bụi. Trong thời gian vạ vật, V.Q.T nghĩ ra cách đi trộm cắp để bán lấy tiền tiêu xài. Đầu năm 2024, V.Q.T ra Thừa Thiên-Huế trộm xe máy BKS 75H1-56094 về làm phương tiện đi trộm. Trước khi thực hiện phi vụ trộm nào đó, một trong ba đối tượng thay nhau đi vào địa phương đó để “điều nghiên”, chọn địa điểm. Những địa chỉ được nhóm “vạc đêm” chọn để thực hiện hành vi trộm cắp thường là những nhà hàng, quán hớt tóc... có cửa làm bằng kính cường lực, không có người bảo vệ ban đêm. Sau khi đã “tăm” được điểm gây án, chờ đến khuya, 3 đối tượng điều khiển xe máy vào địa điểm đã chọn rồi dùng búa đập vỡ cửa kính hoặc dùng xà beng cạy cửa, đột nhập vào bên trong, trộm cắp tài sản.

Như vậy, dù dấu vết để lại hiện trường rất ít, thông tin về vụ việc khá mơ hồ... nhưng bằng nỗ lực của mình, chỉ trong 3 ngày lực lượng CSHS Công an TX Điện Bàn đã đấu tranh, làm rõ nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tài sản. Qua vụ án trên, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần tăng cường các biện pháp bảo quản tài sản để tránh tình trạng kẻ gian lợi dụng sơ hở, thực hiện hành vi phạm tội.

M.T