Những chuyến xe lan tỏa văn hóa đọc

Thứ tư, 18/05/2022 16:40
Nhằm duy trì thói quen đọc sách, lan tỏa văn hóa đọc, thời gian qua, Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng đã triển khai thực hiện những chuyến xe chở hàng ngàn cuốn sách đến tận các trường phục vụ cho các em học sinh.
Bên cạnh được đọc những cuốn sách hay, các em học sinh còn được tham gia trả lời câu hỏi và nhận những phần quà ý nghĩa.
Các em học sinh thích thú với mô hình xe thư viện lưu động.

Những chuyến xe chở tri thức hay chuyến xe lan tỏa văn hóa đọc là cách mà các thầy cô giáo và các em học sinh ví von về những chuyến xe thư viện lưu động. Bà Lê Thị Bích Phượng - Giám đốc Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng cho biết, mô hình này được thư viện triển khai thực hiện từ nhiều năm qua. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng số tài liệu mang đi phục vụ lưu động cho các em học sinh là 10.000 cuốn sách và 600 tờ báo, tạp chí. Trong đó hơn 2.000 lượt người đã được tiếp cận và hưởng thụ, 1.430 lượt tham gia các hoạt động khác. Tuy vậy, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên mọi thứ bị gián đoạn. Đến đầu tháng 4-2022, khi dịch COVID-19 dần được kiểm soát, tất cả các em học sinh cũng quay lại trường học, thư viện đã triển khai thực hiện trở lại mô hình xe thư viện lưu động. Lần lượt những chuyến xe sẽ chở theo tri thức đến với các trường học trên địa bàn thành phố.

Trung bình mỗi chuyến xe sẽ chở theo khoảng 3.000 đầu sách đa dạng về thể loại, nội dung để có thể phục vụ tốt nhất nhu cầu các em học sinh. Đặc biệt, bên cạnh sách, xe thư viện lưu động còn nhiều điều thú vị khác dành cho các em. Khi xe về đến trường, cán bộ thư viện cũng sẽ hướng dẫn học sinh sử dụng máy tính, truy cập internet, đọc sách trả lời câu hỏi, thi vẽ tranh theo chủ đề, viết thư pháp, chiếu lại các video đoạt giải trong cuộc thi giới thiệu sách… Tham gia vào hoạt động, các em sẽ có những trải nghiệm thú vị như một buổi sinh hoạt ngoại khóa. Kết thúc hoạt động, ban tổ chức cũng sẽ trao tặng những phần quà ý nghĩa là những cuốn sách cho các em học sinh.

Có mặt tại Trường Tiểu học Âu Cơ (Q. Liên Chiểu) mới đây, chúng tôi ghi nhận không khí sôi nổi, hào hứng và sự thích thú của các em học sinh đối với xe thư viện lưu động. Từ trước khi xe đến với trường, các em học sinh đã được hướng dẫn ngồi ngay ngắn chờ đợi. Sau khi xe đến, được cán bộ thư viện hướng dẫn, mỗi em tự chọn cho mình một cuốn sách ưng ý nhất rồi tập trung ngồi đọc sau đó tự đúc kết nên những giá trị mà nội dung cuốn sách truyền tải. Bên cạnh tổ chức đọc sách, những câu hỏi về kiến thức cũng được cán bộ thư viện đưa ra để các em học sinh tham gia trả lời.

Bên cạnh được đọc những cuốn sách hay, các em học sinh còn được tham gia trả lời câu hỏi và nhận những phần quà ý nghĩa.

Em Nguyễn Văn Hùng, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Âu Cơ cho biết: "Em rất thích tham gia vào những buổi giao lưu, sinh hoạt như thế này. Tại đây, em vừa được đọc những cuốn sách hay, bổ ích, vừa được hướng dẫn các kỹ năng sử dụng internet cũng như được xem các chương trình thú vị qua màn hình tivi. Em mong muốn rằng, xe thư viện lưu động sẽ thường xuyên về trường để em có nhiều cơ hội vui chơi, trải nghiệm".

Cùng tâm trạng hứng khởi như Hùng, Nguyễn Bảo Trân, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Âu Cơ chia sẻ: "Thật ra lâu nay em vẫn thường xuyên duy trì thói quen đọc sách nhưng khi cùng bạn bè trải nghiệm việc này thông qua xe thư viện lưu động, em cảm thấy rất thú vị và mới mẻ. Những giá trị mà sách mang lại là rất bổ ích. Em cùng các bạn sẽ tiếp tục nuôi dưỡng đam mê đọc sách để đón nhận thêm những kiến thức, giá trị tốt đẹp nhất".

Ngoài Trường Tiểu học Âu Cơ, trong thời gian ngắn vừa qua, xe thư viện lưu động cũng đã về với các em học sinh Trường THCS Lý Thường Kiệt (Q. Hải Châu), THCS Phan Đình Phùng (Q. Thanh Khê), Tiểu học Hai Bà Trưng (Q. Sơn Trà)… Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng cũng đã trao tặng hai tủ sách cho Trường THCS Lý Thường Kiệt và THCS Phan Đình Phùng với tổng giá trị 15 triệu đồng.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu duy trì thói quen đọc sách, lan tỏa văn hóa đọc đến với các em học sinh, bà Lê Thị Bích Phượng cho biết, thời gian tới, thư viện sẽ nỗ lực thực hiện mô hình xe thư viện lưu động, lần lượt tìm đến với tất cả các trường học trên địa bàn Đà Nẵng, kể cả các trường ở những địa bàn xa trung tâm thành phố. Bà cũng hy vọng rằng, thư viện sẽ có thêm các xe lưu động được trang bị đầy đủ những trang thiết bị cần thiết cùng với một xe thư viện đang có hiện tại để mục tiêu nhân văn ấy dễ dàng được lan tỏa hơn.

T.D