Nữ phiên dịch viên "bán người" cho công ty nước ngoài với hứa hẹn "việc nhẹ lương cao"

Thứ ba, 05/12/2023 07:35
Với hứa hẹn sang Campuchia làm công việc nhập dữ liệu và tìm, chăm sóc khách hàng đánh bạc trực tuyến, lương tháng lên đến hàng nghìn USD, Lý Phương Thảo đã lừa bán nhiều người "nhẹ dạ cả tin", mong muốn đi nước ngoài tìm được "việc nhẹ lương cao" cho một Công ty Trung Quốc.
Bị cáo Lý Phương Thảo
Bị cáo Lý Phương Thảo

Chiều 4-12, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lý Phương Thảo (1986, trú Q.10, TPHCM) về tội "Mua bán người".

Lý Phương Thảo là phiên dịch viên tiếng Trung, thường xuyên qua lại biên giới Việt Nam - Campuchia. Từ năm 2019, Thảo đã xuất cảnh sang Campuchia nhiều lần để làm việc cho các công ty Trung Quốc tại biên giới Campuchia - Việt Nam. Quá trình làm việc tại đây Thảo biết được nhiều công ty Trung Quốc tại Campuchia có nhu cầu tuyển lao động là người Việt Nam.

Khoảng đầu tháng 12-2020, thông qua quảng cáo trên mạng Internet, Thảo biết được một Công ty Trung Quốc (chưa rõ) có nhu cầu tuyển người nên đã chủ động liên hệ với bộ phận nhân sự của Công ty để tìm hiểu thông tin về việc làm. Qua trao đổi, Thảo biết là nếu môi giới đưa được người đến làm việc tại Công ty này thì sẽ được hưởng lợi từ 300 đến 500 USD/1 người.

Xuất phát từ động cơ vụ lợi, Thảo nảy sinh ý định lợi dụng việc môi giới lao động trái phép để chuyển giao người cho phía Công ty Trung Quốc. Ngày 3-12-2020, do biết Trương Phương Khanh (bạn của Thảo) đang có nhu cầu tìm việc làm nên Thảo chủ động liên hệ Khanh để đặt vấn đề về công việc tại Công ty Trung Quốc ở tỉnh Shihanuok, Campuchia. Mặc dù rất "sơ khai" về Công ty này, nhưng Thảo vẫn đưa ra thông tin gian dối và hứa hẹn với Khanh về điều kiện làm… Nghe hấp dẫn, Khanh thông báo cho 4 người trong gia đình và bạn bè thì những người này xin được cùng đi. Để chuyển giao 5 người cho phía Công ty Trung Quốc tại Campuchia, Thảo yêu cầu nhóm của Khanh vào TPHCM, đối với lộ trình từ TPHCM đến Campuchia sẽ do Thảo lo liệu.

Ngày 7-12-2020, nhóm của Khanh tự đi máy bay từ Đà Nẵng vào TPHCM, sau đó thuê ô-tô đưa nhóm của Khanh đến Tây Ninh, sau đó xuất cảnh trái phép sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch. Lúc nhóm của Khanh đến Công ty Trung Quốc, Thảo không đến làm việc mà nhập cảnh trái phép trở lại Việt Nam. Mục đích của Thảo là để tổ chức và chuyển giao nhóm người tiếp theo cho Công ty Trung Quốc. Khi đến làm việc tại Công ty, 5 người trong nhóm của Khanh bị quản lý tịch thu CMND và yêu cầu ký vào một số giấy tờ bằng tiếng Campuchia hoặc tiếng Trung Quốc (chưa rõ nội dung của các giấy tờ này). Sau đó, nhóm của Khanh bắt đầu làm việc theo sự phân công của quản lý người Trung Quốc tại Công ty.

Tuy nhiên, công việc tại Công ty không giống như những gì mà Thảo đã hứa hẹn. Ngược lại còn bị cưỡng bức lao động. Khanh liên tục nhắn tin cho Thảo để phản ánh về chế độ làm việc tại Công ty. Khanh cho Thảo biết những gì Thảo hứa hẹn về chế độ làm việc đều không giống với thực tế và yêu cầu Thảo giải thích. Tuy nhiên, Thảo tiếp tục đưa ra các thông tin gian dối nhằm động viên Khanh yên tâm và tiếp tục làm việc theo yêu cầu cho đến khi Thảo sang đến Công ty.

Để tiếp tục chuyển giao người cho phía Công ty Trung Quốc, ngày 20-12-2020, Thảo tổ chức cho 4 người xuất cảnh trái phép sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch. Quá trình xuất cảnh trái phép của 4 người này tương tự như nhóm của Khanh. Khi đến Campuchia, Thảo chuyển giao 4 người này cho Công ty Trung Quốc và đến gặp nhân sự Công ty để nhận tiền môi giới lao động trái phép.

Tổng cộng, trong khoảng thời gian từ ngày 8-12-2020 đến 20-12-2020, Thảo đã chuyển giao 9 người Việt Nam cho Công ty Trung Quốc và nhận được số tiền 2.700 USD.

Sau khi trừ chi phí nộp phạt cho Cảnh sát Campuchia là 500 USD, Thảo thực nhận số tiền 2.200 USD từ Công ty Trung Quốc. Thảo tiếp tục ở lại Campuchia đến ngày 25-12-2020 thì về nước…

Tại tòa, Lý Phương Thảo đã thừa nhận hành vi đưa ra thông tin gian dối để đưa 9 công dân Việt Nam sang Campuchia bán cho Công ty của người Trung Quốc bằng phương thức nhắn tin qua điện thoại tạo niềm tin và trực tiếp chuyển giao các công dân Việt Nam cho Công ty người Trung Quốc.

Với hành vi nêu trên, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Lý Phương Thảo mức án 16 năm tù về tội "Mua bán người".

Thanh Hoa