“Nữ quái” chiếm đoạt tài sản của em họ

Thứ hai, 17/06/2024 09:15

Cùng người em họ góp tiền mua đất, nhưng sau đó Huỳnh Thị Cơ (1965, trú P. Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) tự ý chuyển nhượng mà không thông báo cho em họ biết. Ngày 12-6, TAND tỉnh Quảng Nam xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Thị Cơ về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Cơ tại phiên tòa.
Bị cáo Cơ tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, năm 2008, bà Huỳnh Thị Cơ cùng em họ là bà Phan Thị Đ. góp 1 tỷ đồng (mỗi người 500 triệu đồng) mua chung 3 thửa đất liền kề tại phường Cẩm Nam (TP Hội An). Khi làm thủ tục, hồ sơ chuyển nhượng đất, do bà Cơ hợp tuổi nên bà Đ. để bà Cơ đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với 3 thửa đất trên.

Ngày 5-7-2010, bà Cơ thế chấp 1 sổ đỏ cho ngân hàng vay số tiền 500 triệu đồng để trả lại tiền mượn mua đất. Sau đó, bà Cơ nâng hạn mức vay lên 2 tỷ đồng để trả các khoản nợ khác và chi tiêu cá nhân. Đầu năm 2014, bà Cơ vay của bà Lê Thị Thanh H. số tiền 2 tỷ đồng để trả khoản nợ vay tại ngân hàng. Sau đó, bà Cơ đem bán 3 thửa đất chung mua với bà Đ. cho ông Lê Tiến D. (chồng của bà Cơ) với số tiền 2 tỷ đồng. Bà Cơ đã sử dụng số tiền bán 3 thửa đất để trả cho bà H. nhưng không thông báo cho bà Đ. biết và cũng không chia số tiền bán đất cho bà Đ.

Năm 2017, giá đất tăng cao nên bà Đ. có trao đổi với bà Cơ bán 3 thửa đất đã chung thì bà Cơ nhiều lần từ chối và không giao bản gốc sổ đỏ cho bà Đ. Ngày 25-5-2018, bà Cơ và ông D. làm thủ tục tặng cho 2 người con ruột 3 thửa đất trên nhưng không thông báo, trao đổi và có sự đồng ý của bà Đ.

Năm 2020, bà Đ. phát hiện sự việc bà Cơ bán, chuyển nhượng 3 thửa đất trên cho con nên tố giác hành vi đến cơ quan Công an. Bà Đ. giao nộp 1 USB có chứa dữ liệu ghi âm cuộc nói chuyện giữa bà Đ. và bà Cơ có nội dung: bà Cơ thừa nhận chung tiền mua đất với bà Đ. và bà Cơ đang giữ bản gốc sổ đỏ 3 thửa đất. Hiện nay, bà Cơ không còn quyền quản lý, sử dụng đối với 3 thửa đất đã chung mua với bà Đ. và không có khả năng trả lại tiền cho bà Đ.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Cơ đã lợi dụng lòng tin của bà Đ. để chung tiền mua 3 thửa đất và để mình đứng tên trên sổ đỏ. Tuy nhiên, bị can Cơ tự ý chuyển nhượng 3 thửa đất nhưng không trao đổi bàn bạc và không có sự đồng ý của bà Đ., không thông báo cho bà Đ. biết và sau khi bán cũng không chia tiền bán đất. Bị can Cơ còn lập thủ tục tặng cho toàn bộ tài sản của mình cho 2 con. Như vậy, Cơ đã chiếm đoạt của bà Đ. số tiền 500 triệu đồng. Hành vi nêu trên của bị can Cơ đủ các yếu tố cấu thành tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, trong quá trình điều tra vụ án, xét xử tại phiên tòa bị cáo Cơ thành khẩn khai báo, biết ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ về nhân thân, do đó, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Cơ 6 năm tù về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

LÊ VƯƠNG

Bắt “cò đất” lừa đảo

Ngày 22-4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Minh (1963, trú xã Hòa Khương, H. Hòa Vang) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Xét xử 3 cha con ông chủ Tân Hiệp Phát về tội

Bị cáo Trần Quý Thanh được xác định có vai trò chủ mưu, cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích thực hiện 4 hành vi: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với tổng số tiền hơn 1.048 tỷ đồng.

Lừa góp vốn mua đất rồi chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng

Với hành vi chiếm đoạt hơn 8,9 tỷ đồng của 9 người dân ở xã Cương Gián (H. Nghi Xuân, Hà Tĩnh), Nguyễn Chí Thanh (1976, trú P. Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố điều tra. Ngày 15-4, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Chí Thanh 16 năm tù giam về tội: