Làm rõ nhóm chuyên “đặt hàng” trộm xe Wave Alpha để đưa qua Lào tiêu thụ

Thứ ba, 11/06/2024 11:38

Ngày 10-6, Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết đã làm rõ nhóm thiếu niên gây ra hàng chục vụ trộm cắp xe máy hiệu Honda Wave Alpha tại TP Đà Nẵng và bắt giữ nhóm chuyên “đặt hàng”, thu mua xe gian để đưa qua Lào tiêu thụ.

Các đối tượng Hoàng Tuấn Anh, Lê Quý Nhân, Lê Văn Minh, Ngô Tất Thành. Công an quận
Hải Châu tiến hành trao trả xe máy cho các bị hại.

Theo điều tra, từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 5-2024, trên địa bàn quận Hải Châu liên tục xảy ra các vụ trộm cắp xe máy. Tài sản các đối tượng này nhắm đến đa số là loại xe máy nhãn hiệu Honda Wave Alpha đời mới. Qua trích theo dõi và nắm thông tin, ghi nhận có một nhóm từ 4 đến 6 đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên thực hiện các vụ trộm cắp nêu trên. Nhận thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, gây mất ANTT địa bàn, lãnh đạo Công an quận Hải Châu chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự nhanh chóng tập trung xác minh, truy xét nhóm đối tượng nêu trên.

Đến rạng sáng 25-5, Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Hải Châu tổ chức lực lượng bắt giữ nhóm “đá xế” gồm 5 thiếu niên từ 14 đến 16 tuổi, đang lưu trú tại một nhà trọ trên địa bàn Q. Liên Chiểu (Đà Nẵng). Các đối tượng bị bắt, gồm: Nguyễn Tuấn Sang (2010, trú P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu), Hồ Hoàng Gia Huy (2009, trú P. Tam Thuận, Q.Thanh Khê), Trần Anh Long Vũ (2009, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu), Hồ Song Văn Trường (2009, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) và Nguyễn Đức Minh Quân (2008, trú đường Hoàng Văn Thái, Đà Nẵng).

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận từ cuối tháng 4-2024 đến khi bị bắt đã gây ra 22 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn TP Đà Nẵng mang đi tiêu thụ để lấy tiền tiêu xài. Tiếp tục khai thác mở rộng, Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Hải Châu bắt giữ thêm 1 đối tượng trong nhóm trộm cắp là Nguyễn Hồng Lương (2008, trú Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) và 2 đối tượng có hành vi: “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, gồm: Hoàng Tuấn Anh (1994, trú xã Hiền Ninh, H. Quảng Ninh, Quảng Bình) và Lê Văn Minh (1999, trú P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê).

Các đối tượng Hoàng Tuấn Anh, Lê Quý Nhân, Lê Văn Minh, Ngô Tất Thành. Công an quận

Các đối tượng khai nhận đã bỏ học, không có công việc ổn định và ham mê chơi game dẫn đến không có tiền tiêu xài. Thủ đoạn của nhóm là thuê nhà trọ để ngủ vào ban ngày và hoạt động trộm cắp vào ban đêm. Số xe máy trộm được nhóm cất giấu tại quán Internet đường Hoàng Minh Thảo (Q. Liên Chiểu). Số xe máy trộm được sau đó được rao bán thông qua nhóm kín Facebook có tên: “Hội mua bán xe không giấy Đà Nẵng”. Hai đối tượng trực tiếp mua là Hoàng Tuấn Anh và Lê Văn Minh đã trao đổi, thương lượng và “đặt hàng” mỗi chiếc xe trộm cắp với giá từ 2,5 đến 3,8 triệu đồng. Sau khi có “hàng”, Tuấn Anh và Minh chuyển ra Quảng Trị bán cho tài khoản Facebook “Năm Tám” với giá từ 6,5 đến 7,7 triệu đồng.

Từ manh mối này, Công an quận Hải Châu tiếp tục làm rõ đối tượng nhận xe và kiểm tra xe từ Đà Nẵng chuyển ra là Lê Quý Nhân (1985, trú H. Hướng Hoá, Quảng Trị) nên tiến hành bắt giữ. Tiếp đó, Công an quận cũng vận động đối tượng chủ tài khoản “Năm Tám” là Ngô Tất Thành (1992, trú H. Vĩnh Linh, Quảng Trị) ra đầu thú. Các đối tượng thừa nhận hành vi và khai số xe máy có được đều vận chuyển sang Lào để bán.

Hiện Công an quận đã tiến hành bắt giữ 4 đối tượng trong đường dây tiêu thụ xe gian từ Đà Nẵng đưa qua Lào. Công an cũng thu hồi 15 chiếc xe máy loại Honda Wave Alpha, trong đó có 10 chiếc xe máy thông qua việc vận động đối tượng Ngô Tất Thành giao nộp.

Ngày 10-6, Công an quận Hải Châu đã tiến hành trao trả xe máy tang vật trong vụ án cho các bị hại. Nhận lại xe, không ít người tỏ ra bất ngờ và cảm ơn sự tận tâm, tinh thần đấu tranh quyết liệt với tội phạm của Công an quận Hải Châu.

MAI VINH

Mượn xe đem bán

Ngày 9-6, Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Tấn Bão (2003, trú xã Bình Triều, H. Thăng Bình) để điều tra, xử lý hành vi: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Vào chùa làm công quả để… đánh quả!

Xin vào chùa Thiên Ấn (tại P. Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) làm công quả không phải vì mộ đạo mà là cái cớ để Nguyễn Văn Thuận (1995, trú H. Mộ Đức, Quảng Ngãi) hành nghề “đạo chích”.

Bắt nhóm đối tượng thực hiện 12 vụ trộm xe máy trong thời gian ngắn

Nhóm đối tượng liên tiếp thực hiện 12 vụ trộm cắp và tiêu thụ xe gian trong thời gian ngắn vừa bị Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) bắt giữ.

Trấn áp quyết liệt tội phạm trộm cắp, tiêu thụ xe máy

Nhằm đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 theo mệnh lệnh của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng và kế hoạch của Công an quận Cẩm Lệ, thời gian qua, Công an phường Hòa An (Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) liên tiếp điều tra, bắt giữ các đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản, nhất là xe máy trên địa bàn.