Nửa đêm, lãnh đạo Đà Nẵng thị sát 3 đầu mối cung cấp thực phẩm cho người dân

Thứ ba, 25/01/2022 09:14

Khuya 24, rạng sáng 25-1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến trực tiếp đi thực tế, kiểm tra, đánh giá công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 tại 3 đầu mối cung cấp thực phẩm cho người dân thành phố là Cơ sở giết mổ Đà Sơn, chợ Đầu mối Hòa Cường, Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang.

Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang những ngày giáp tết, lượng thủy sản từ các tàu cá miền Trung cập bến là rất lớn. Ban Quản lý âu thuyền đã phân từng khu vực tương ứng với từng chủng loại để thuận tiện trong việc kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Việc mua bán cũng diễn ra thuận lợi hơn.

 

Xe chở thủy sản ra vào cảng cá đều phải thực hiện khai báo y tế nhằm kiểm soát con người, phương tiện, hàng hóa. Việc này vừa góp phần trong công tác truy xuất thực phẩm cũng như đảm bảo các quy định về phòng chống dịch

Bà Ngô Thị Kim Yến yêu cầu Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang tuyên truyền, vận động các chủ tàu, đầu nậu, tiểu thương thực hiện nghiêm các quy định về khai thác, bảo quản, vận chuyển thực phẩm an toàn. Đặc biệt là siết chặt việc phòng chống dịch, rút kinh nghiệm để không xảy ra việc mất kiếm soát trong mọi trường hợp nhằm đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm cho người dân thành phố dịp tết Nguyên đán.

Tại chợ Đầu mối Hòa Cường, mỗi đêm có hàng trăm chuyến xe với hàng nghìn tấn rau củ quả đổ về từ các tỉnh miền Tây, miền Bắc và Tây Nguyên. Việc truy xuất nguồn gốc bằng cách dán mã QR đã được thực hiện trong những năm qua. Đà Nẵng cũng đã hợp tác với các địa phương có nguồn cung lớn đảm bảo tuân thủ các quy định về ATTP. Người dân dễ dàng kiểm tra xuất xứ của rau, củ, quả khi mua.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu lãnh đạo Ban Quản lý chợ, Ban Quản lý ATTP phải nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin để truy xuất nguồn gốc đối với tất cả các loại hàng hóa nhập về. Đặc biệt, do thị trường đa dạng nên phải có những cam kết giữa người trồng, chủ vựa, đơn vị cung ứng để khép kín đường đi của thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn của người dân.

Cơ sở giết mổ Đà Sơn vào lúc 2 giờ sáng. Các dây chuyền giết mổ hoạt động hết công suất để đảm bảo cung ứng cho nhu cầu tăng cao của người dân trong những ngày cận tết. Đây cũng là nơi tập trung nhiều lao động, việc vận chuyển, mua bán tiếp xúc với nhiều người nên phải tuân thủ nghiêm các quy định chống dịch.

Trong những năm qua, Đà Nẵng ban hành nhiều quy định, đổi mới hình thức giết mổ, vận chuyển để đảm bảo chất lượng gia súc, gia cầm đến các chợ. Mới đây, bên cạnh quy định đóng dấu kiểm dịch, Ban Quản lý ATTP cũng đã thí điểm dán mã QR để người dân có thể dùng điện thoại thông minh kiểm tra xuất xứ các loại thịt mua ở chợ.

Thay mặt lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến đã trực tiếp động viên, thăm hỏi và tặng quà tết cho cán bộ, nhân viên các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ quản lý, kiểm soát thực phẩm từ các nơi nhập về thành phố, qua đó tăng cường việc bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Công Khanh