Nước mắt hối hận muộn màng của 3 bị cáo lãnh án tử

Thứ bảy, 05/12/2020 20:15

Vận chuyển 3 lô ma túy với khối lượng gần 31kg, cả 3 bị cáo: Hoàng Văn Hải, Trang A Vừ và Thào Á Sự phải đối mặt với án tử hình. Ngày hầu tòa, cả người thân và các bị cáo đều nhìn nhau khóc nức nở.

Ba bị cáo tại tòa.

Theo hồ sơ vụ án, vào đầu tháng 4-2020, Hoàng Văn Hải (1990, trú xã Cao Tân, H. Pác Nặm, Bắc Kạn) sử dụng mạng xã hội facebook kết bạn với Xâu (người Lào). Qua trò chuyện, biết Hải có hoàn cảnh khó khăn nên Xâu thuê vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra TP Hà Nội sẽ nhận được 80 triệu đồng tiền công. Xâu dặn Hải tìm thêm người đi cùng, sẽ trả công cho người đó 80 triệu đồng. Nghe vậy, Hải rủ Thào Á Sự (1992, trú cùng xã) đi cùng. Khi biết đi vận chuyển ma túy sẽ được nhận 80 triệu tiền công, Sự đồng ý. Sau đó, Xâu liên lạc với Hải hướng dẫn cách thức vào Nghệ An nhận ma túy và Hải thông báo với Xâu việc có Sự đi cùng. Theo hướng dẫn của Xâu, Hải và Sự bắt xe khách từ Bắc Kạn đi thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn. Sáng 7-5, Hải và Sự đến thị trấn Mường Xén thuê nhà nghỉ ở lại và chờ Xâu thông báo tiếp.

Tương tự, Trang A Vừ (1992, trú xã Công Bằng, H. Pác Nặm, Bắc Kạn) cũng được một người Lào thuê vào H. Kỳ Sơn (Nghệ An) vận chuyển ma túy ra Hà Nội với giá “cước” là 80 triệu đồng. Người Lào còn cho Vừ biết sẽ có 2 người khác đi cùng, hỗ trợ việc vận chuyển ma túy. Chiều 6-5, theo hướng dẫn của người Lào, Vừ đi xe khách vào Nghệ An rồi đến cầu Khe Nằn (xã Chiêu Lưu, H. Kỳ Sơn) sẽ có 2 người nữa cùng đi nhận ma túy. Lúc gặp nhau, Hải, Sự và Vừ mới biết vận chuyển ma túy thuê cho cùng 1 người. Khoảng 20 giờ cùng ngày, Hải, Sự và Vừ được 2 người đàn ông chở đi vào rừng lấy 3 ba lô chứa 20 bánh heroin có khối lượng 6.907g; 20 gói ma túy có khối lượng 19.951g; 4 gói ma túy có khối lượng 3.981g. Khi Hải, Sự, Vừ đang ngồi đợi xe khách đi Hà Nội thì bị CAH Kỳ Sơn phát hiện bắt quả tang.

Cuối tháng 11-2020, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với các bị cáo: Hoàng Văn Hải, Trang A Vừ và Thào Á Sự về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Mặc dù, cả ba không biết Xâu là ai, địa chỉ ở đâu nhưng vì hám lợi nên cả ba đã đồng ý vào Nghệ An vận chuyển ma túy thuê cho Xâu.

Bị cáo Thào Á Sự khai nhận, bản thân Sự đang thiếu tiền trả nợ nên khi được Hải rủ rê, Sự đã đồng ý tham gia với mong muốn kiếm 80 triệu đồng về trả nợ. Tuy nhiên, khi chưa kịp nhận món tiền này thì bị CA bắt giữ. Cả ba bị cáo đều hối hận về việc làm mình gây ra và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo trở về với gia đình, làm người có ích cho xã hội. Tuy nhiên, với khối lượng ma túy mà các bị cáo vận chuyển là gần 31kg, cả 3 bị cáo đều bị đề nghị xử mức án tử hình theo truy tố của VKSND tỉnh Nghệ An.

Phiên tòa đẫm nước mắt của các bị cáo và người thân.

Giờ nghị án cũng là giây phút trùng phùng của gia đình các bị cáo tại tòa. Tiếng khóc nức òa lên xua tan không khí tĩnh lặng trong phòng xử. Do các gia đình các bị cáo đều thuộc diện khó khăn nên từ ngày bị bắt, đây là lần đầu tiên, bố mẹ, vợ con mới đến thăm các bị cáo. Ba bị cáo chỉ biết nhìn người thân từ xa, dặn dò từng người thân trong gia đình bằng tiếng dân tộc.

HĐXX nhận định, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội đúng như cáo trạng truy tố. Cả 3 bị cáo đã biết ăn năn hối cải nhưng hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, số lượng ma túy đặc biệt lớn. Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt 3 bị cáo mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

DƯƠNG HÓA