Nước mắt lương hưu

Thứ sáu, 03/11/2017 10:58

Những ngày qua, dư luận cả nước đang “nóng” lên chuyện một giáo viên mầm non tại H.Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cống hiến 37 năm cho ngành giáo dục, nhưng khi về hưu chỉ nhận được 1,3 triệu đồng/tháng. Đắng lòng hơn, qua tìm hiểu tại địa phương này còn có hơn 1.300 giáo viên khác sắp đến tuổi nghỉ hưu, mỗi tháng cũng chỉ nhận được mức thụ hưởng hưu trí tương tự.

Cô Nguyễn Thị Sâm lo âu khi 2 năm nữa đến tuổi nghỉ hưu chỉ nhận được 1,3 triệu đồng tiền lương hưu. 

Nỗi niềm cô giáo già

Nhân vật trong câu chuyện cô giáo mầm non đi dạy 37 năm, nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng mà dư luận cả nước quan tâm trong mấy ngày qua là cô Trương Thị Lan, giáo viên mầm non Lê Duẩn (xã Cẩm Duệ, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Tìm về Cẩm Duệ một ngày cuối tháng 10-2017, cô Lan cho biết, những năm 1980 cô bắt đầu về dạy tại trường mầm non xã Cẩm Duệ (nay là trường mầm non Lê Duẩn). Vào thời đó, giáo viên đi dạy không có lương mà chỉ được trả công bằng lúa, gạo do phụ huynh đóng góp. “Dù khó khăn, vất vả, nhưng vì yêu nghề nên chúng tôi vẫn kiên trì bám trụ, chăm sóc các cháu để bố mẹ các cháu yên tâm công tác”-cô Lan chia sẻ.

Năm 1986, cô Lan được cử đi học nghiệp vụ sư phạm và về sau học lên trung cấp theo hệ vừa làm vừa học. Đến năm 2003, giáo viên mầm non bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Để đủ điều kiện sau này được nhận lương khi về hưu, bảo hiểm xã hội đã có chính sách cho giáo viên đóng bù 8 năm bảo hiểm (từ năm 1995 - 2003) để đủ thời gian tối thiểu 20 năm mới được hưởng lương hưu. “Thời gian đó, tôi phải đi vay để đóng bảo hiểm xã hội lùi thời gian. Vậy mà khi về hưu tiền lương chỉ có 1,3 triệu đồng. Với số tiền lương hưu ít ỏi như vậy sao đủ trang trải cuộc sống gia đình đây”- cô Lan ngao ngán.

Cô Lan cho biết thêm, công tác đến năm 2014 thì được biên chế chính thức, tiền lương được tính theo hệ 3,46 nên mỗi tháng cũng nhận được hơn 5 triệu đồng. Bắt đầu từ tháng 9- 2017, cô nhận quyết định nghỉ hưu, và sửng sốt khi biết mức lương hưu mình sẽ nhận được hàng tháng là 1,3 triệu đồng. Được biết, cô Lan có gia cảnh khá khó khăn. Chồng cô là ông Nguyễn Đình Toàn (1957) là bộ đội xuất ngũ nên không có chế độ gì cả. Những năm gần đây, sức khỏe ông Toàn đi xuống, mắt mù, tai điếc, ốm đau triền miên nên không còn khả năng lao động. Mọi sinh hoạt, ăn uống, thuốc men đều dựa vào đồng lương của cô Lan.

“Với thâm niên cống hiến 37 năm cho ngành giáo dục, 20 năm đóng tiền bảo hiểm xã hội, giờ về hưu với mức lương 1,3 triệu đồng như vậy thì thật bất công đối với cô Lan nói riêng và ngành giáo dục nói chung. Dù vẫn biết đó là quy định chung, nhưng với đồng lương hưu đó, những cựu giáo chức sẽ xoay xở như thế nào để ổn định cuộc sống khi về già? Mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh lại để chúng tôi về hưu đỡ tủi thân”-một giáo viên Trường Mầm non Lê Duẩn chia sẻ.

Cô Trương Thị Lan ngán ngẩm khi cầm quyết định nghỉ hưu với mức lương 1,3 triệu đồng/tháng.

Hơn 1.300 giáo viên mầm non đóng bảo hiểm lùi

Theo ông Trần Hữu Doãn - Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ- Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 1.300 giáo viên đang đóng bảo hiểm lùi cho đủ 20 năm. Số giáo viên này khi về hưu cũng sẽ nhận được mức lương hưu thấp như cô giáo Trương Thị Lan. Câu chuyện lương hưu thực sự là nỗi ám ảnh đối với những cô giáo mầm non chuẩn bị đến tuổi nghỉ hưu. Cô Trần Thị Hiểu, giáo viên Trường Mầm non Thạch Long (xã Thạch Long, H.Thạch Hà), cho biết: “Tôi bắt đầu về công tác tại Trường mầm non xã Thạch Long từ năm 1979. Cũng như những giáo viên trường làng khác, “tiền lương” thời kỳ đầu là những “cân thóc, cân gạo” do bố mẹ các cháu đóng góp. Mặc dù trong điều kiện khó khăn, vất vả là vậy, nhưng vì tâm huyết, yêu nghề nên chúng tôi vẫn bám trụ. Sau 38 năm công tác, năm sau tôi đến thời gian nghỉ hưu. Giờ đây, ngồi nghĩ về mức lương hưu 1,3 triệu đồng, tôi cũng không biết mình và gia đình sẽ sống ra sao nữa”.

Tương tự, cô Nguyễn Thị Cảnh (1964, dạy cùng trường với cô Hiểu) cũng sẽ về hưu vào năm 2018. Cô Cảnh tâm sự, chồng bị bệnh ung thư mất sớm nên cô phải gánh vác chăm sóc mẹ chồng 85 tuổi, bị cụt chân ngồi xe lăn. Nếu khi về hưu chỉ nhận được mức lương thấp như quy định hiện nay cô Cảnh sợ sẽ không đủ tiền thuốc cho mẹ chồng chứ chưa dám nghĩ đến việc ăn uống, sinh hoạt.

Thấy đồng nghiệp nghỉ hưu chỉ nhận lương 1,3 triệu đồng/tháng, cô Nguyễn Thị Sâm (1964, giáo viên Trường Mầm non Thạch Sơn (xã Thạch Sơn, H.Thạch Hà) lo âu: “Chồng bị bệnh, 2 con còn tuổi ăn tuổi học, mọi chi phí đều phụ thuộc vào 5 triệu đồng tiền lương, dù chật vật nhưng vẫn còn đủ. 2 năm nữa tôi đến tuổi nghỉ hưu, với mức lương hưu 1,3 triệu đồng như vậy không biết lấy tiền đâu để lo thuốc men cho chồng và con cái học hành. Nghĩ đến việc về hưu tôi thực sự sợ hãi vô cùng”.

Tìm hiểu tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh được biết, tính đến năm 2016 đã thực hiện chi trả bảo hiểm cho hơn 270 giáo viên mầm non trong toàn tỉnh với mức lương tối thiểu hơn 1 triệu đồng. Theo bà Nguyễn Thị Hồng Lam- Trưởng Phòng chế độ bảo hiểm xã hội- Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh thì, nguyên nhân tiền lương hưu của giáo viên mầm non thấp là do tiền đóng bảo hiểm xã hội của họ thấp, cộng với thời gian đóng bảo hiểm xã hội ngắn, cho nên tỷ lệ hưởng lương mới thấp như vậy.

X.S