"Ớn" với thức ăn... 1 nắng!
(Cadn.com.vn) - Thức ăn 1 nắng là món chi rứa Hai Y tế?
- Là thức ăn đường phố đó Bề Tui, hầu hết được bán ở vỉa hè hoặc đẩy rong và chỉ trong một thời điểm nhất định trong ngày nên gọi là... 1 nắng!
- Hai Y tế quan ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)?
- Theo các chuyên gia, đa phần thức ăn đường phố (TĂĐP) đều bị nhiễm vi sinh, vi khuẩn, bởi chúng được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, phụ gia phẩm màu không được kiểm soát; không có quy trình, quy chuẩn chế biến, dụng cụ phương tiện sản xuất không đảm bảo; bày bán trong điều kiện môi trường ô nhiễm. Vi sinh, vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh đường ruột, đường tiêu hóa. Tỷ lệ người nhiễm bệnh về đường tiêu hóa do ăn TĂĐP không đảm bảo vệ sinh trên thực tế rất cao...
- Nói ra mới thấy vi khuẩn "vây quanh" TĂĐP Hai nhỉ!
- Hầu hết cơ sở TĂĐP đều kinh doanh tự phát, không đăng ký kinh doanh, điều kiện hết sức tạm bợ, việc đảm bảo các điều kiện VSATTP cũng khó thực hiện đầy đủ. Ngoài ra, do giá rẻ, lại phải đảm bảo yếu tố thơm ngon nên người chế biến hay sử dụng các chất phụ gia rẻ tiền, rất dễ gây độc hại. Bên cạnh đó, đa số vẫn sử dụng đá cây ướp thực phẩm sống để dùng làm đá ăn liền trong thực phẩm... Vậy nhưng, đây là loại hình kinh doanh khó kiểm soát vì thường xuyên di biến động và được bày bán ngoài giờ làm việc của cơ quan chức năng.
- Bề Tui thấy việc "quản" được TĂĐP này không hề đơn giản, đã vậy trên địa bàn TP Đà Nẵng có hàng ngàn điểm bán TĂĐP không đăng ký kinh doanh vậy phải làm sao?
- Cách tốt nhất là người dân phải chú ý trong ăn uống, không nên ăn nhiều tại những hàng quán ở chợ, vỉa hè. Bởi nó vừa không đảm bảo vệ sinh, vừa có nguy cơ ăn phải đồ ôi thiu rất cao, ảnh hưởng tới chính sức khỏe của mình...
- Theo Bề Tui, ngoài việc người dân tự bảo vệ mình thì các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra đối với loại hình kinh doanh này và có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm...
Những gánh hàng rong vô cùng bắt mắt nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP. |
Bề Tui