Ông Boris Johnson từ bỏ cuộc đua vào ghế thủ tướng Anh

Thứ ba, 25/10/2022 07:54
Chiều tối ngày 23-10 (giờ địa phương), cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ không tham gia cuộc tranh cử lãnh đạo đảng Bảo thủ, sau khi đã có được sự ủng hộ chính thức của 59 nghị sĩ trong đảng.

Ngay sau khi cắt ngắn kỳ nghỉ tại Domonica và quay trở lại Anh vào ngày 22-10, cựu Thủ tướng Johnson đã nỗ lực vận động các nghị sĩ trong đảng Bảo thủ ủng hộ tranh cử lãnh đạo đảng Bảo thủ, nhằm cạnh tranh trực tiếp với cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và đã nhận được nhiều sự ủng hộ của các thành viên nội các. Mặc dù các đồng minh của ông Johnson cho biết, ông đã có đủ sự ủng hộ của tổng cộng hơn 100 nghị sĩ, số lượng cần thiết để có thể đứng ra tranh cử. Tuy nhiên, trên thực tế đến tối 23-10, ông Johnson mới chỉ có 59 nghị sĩ chính thức xác nhận ủng hộ.

Cựu Thủ tướng Johnson nói rằng, ông sẽ không tranh cử dù đã có sự ủng hộ của 102 nghị sĩ. Theo ông Johnson, “đơn giản đây sẽ không phải là thời điểm thích hợp” và ông cho rằng “không thể điều hành một cách hiệu quả trừ khi có một đảng thống nhất trong Nghị viện”.

Ngoài ra, một trong các lý do khiến ông Johnson không ra tranh cử là do không đạt được thỏa thuận với hai ứng cử viên chính thức tuyên bố tranh cử là cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và lãnh đạo Hạ viện Penny Mordaunt. Ông Johnson cũng đưa ra cam kết “ủng hộ bất kỳ ai thành công”.

Ngay sau tuyên bố của ông Johnson, một loạt các nghị sĩ ủng hộ ông Johnson đã quay sang tuyên bố ủng hộ ông Sunak. Cho đến 23 giờ 00 ngày 23-10 (giờ địa phương), theo thống kê của tờ Guardian, ông Sunak có hơn 150/357 nghị sĩ đã tuyên bố ủng hộ, trong khi bà Mordaunt đang bị tụt xa lại phía sau chỉ với 27 phiếu ủng hộ.

B.N