Ông Putin cảnh báo "gậy ông đập lưng ông" khi trừng phạt Nga

Thứ bảy, 28/05/2022 11:20
Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Á-Âu lần thứ nhất tại Kyrgyzstan ngày 26-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, những nước đang nỗ lực cô lập Moscow sẽ chủ yếu chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế của chính mình.
Ukraine nói rằng, tình hình quân sự ở miền Đông vô cùng tồi tệ. Ảnh: Getty Images
Ukraine nói rằng, tình hình quân sự ở miền Đông vô cùng tồi tệ. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Putin cho biết, việc cô lập Nga đơn giản là không khả thi và không thể thực hiện. Theo ông, "những người khao khát làm như vậy sẽ gây hại cho chính mình nhiều nhất". Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, tình trạng hiện nay của nền kinh tế toàn cầu chứng tỏ quan điểm của Moscow là đúng đắn và hợp lý, trái ngược với các nước đang cố "theo đuổi các chính sách thiển cận". Ông Putin nói thêm, các nền kinh tế phát triển đang trải qua mức lạm phát tồi tệ nhất trong 40 năm qua cũng như tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng, các chuỗi hậu cần đang bị phá vỡ và các cuộc khủng hoảng toàn cầu đang gia tăng trong các lĩnh vực như lương thực. Đây là các vấn đề nghiêm trọng đang ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống quan hệ kinh tế và chính trị.

Theo đó, Tổng thống Putin cho rằng, các biện pháp trừng phạt và hạn chế, nhằm mục đích chủ yếu là làm suy yếu và kiềm chế các nước muốn theo đuổi chính sách độc lập, rốt cuộc là vô ích. Ngoài ra, thừa nhận rằng, các trừng phạt của phương Tây đang làm gián đoạn các chuỗi cung ứng của nước này, song người đứng đầu nước Nga khẳng định, phương Tây sẽ không thành công trong việc cô lập Nga về mặt công nghệ. Người đứng đầu nước Nga nói nước này cần tiếp cận với công nghệ nước ngoài, đồng thời khẳng định, trong thế giới hiện đại, phương Tây không thể cô lập Moscow về mặt công nghệ, bởi "điều đó là phi thực tế và không thể" và việc một số công ty nước ngoài rời khỏi thị trường Nga có thể đem lại cơ hội tốt.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Mario Draghi ngày 26-5, Tổng Putin tuyên bố nước này sẵn sàng "góp phần đáng kể" giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu nếu phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt liên quan vấn đề Ukraine. Tổng thống Putin nêu rõ "Nga sẵn sàng đóng góp đáng kể giải quyết khủng hoảng lương thực bằng cách xuất khẩu ngũ cốc và phân bón, với điều kiện phương Tây dỡ bỏ các biện pháp hạn chế mang động cơ chính trị". Về phần mình, phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Draghi cho biết mục đích cuộc điện đàm này là tìm cách giải tỏa hàng tấn ngũ cốc đang mắc kẹt tại các kho chứa ở Ukraine. Ông kêu gọi Nga và Ukraine phối hợp để dỡ bỏ tình trạng phong tỏa các cảng ở Biển Đen, nơi lúa mì chất trong các kho chứa đang có nguy cơ bị hỏng.

EU bị Tổng thống Ukraine phàn nàn

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky phàn nàn về sự chia rẽ trong Liên minh châu Âu (EU) liên quan việc bổ sung các biện pháp trừng phạt Nga. Phát biểu vào đêm 26-5, ông Zelensky hỏi: "EU sẽ cố gắng thống nhất gói trừng phạt thứ sáu trong bao nhiêu tuần nữa?". Nhà lãnh đạo nói thêm: "Tất nhiên tôi biết ơn những người bạn đang ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Nhưng những người chặn gói thứ sáu này lấy sức mạnh của họ từ đâu? Tại sao họ lại được phép nắm giữ cái quyền đó".

Ông lưu ý rằng, Nga đang nhận được 1 tỷ EUR/ngày từ khối 27 quốc gia trong việc cung cấp năng lượng và cho rằng, cho đến nay, cộng đồng quốc tế đã thất bại trong việc cô lập hoàn toàn hệ thống ngân hàng Nga. EU đang thảo luận về gói các biện pháp trừng phạt Nga thứ sáu, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga. Động thái này đòi hỏi sự nhất trí chung, nhưng Hungary hiện phản đối ý tưởng này với lý do nền kinh tế của nước này sẽ bị ảnh hưởng quá nhiều.

Nga kiểm soát thị trấn Liman

Ukraine ngày 26-5 cho hay, giao tranh tại Donbass ở miền Đông đã leo thang đến mức khốc liệt nhất khi lực lượng Nga tiến sâu hơn vào vùng công nghiệp này. Phát biểu họp báo, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ganna Malyar đồng thời cảnh báo rằng, thời kỳ chiến đấu "cực kỳ khó khăn" và "lâu dài" đang ở phía trước. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng cho biết, tình hình quân sự ở miền Đông Ukraine thậm chí tồi tệ hơn những gì mọi người nói và nước này cần những vũ khí hạng nặng để có thể chiến đấu hiệu quả chống lại Nga.

Cùng ngày, Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Alexey Arestovich, thừa nhận, lực lượng Ukraine đã mất thị trấn Liman thuộc vùng Donbass, miền Đông nước này. Quân đội Nga đã tiếp quản thị trấn Liman ở phía Bắc Donetsk, chính quyền Kiev cho biết tối 26-5. Các lực lượng Ukraine được cho là đã rút theo hướng Tây-Tây Nam về phía Slavyansk. "Chúng tôi đã mất thị trấn Liman", ông Arestovich cho biết.

Một quan chức quân đội cấp cao của Ukraine cũng thừa nhận, Nga đang chiếm ưu thế trong các cuộc giao tranh ở vùng Lugansk, miền Đông nước này. Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Nga "đang tiến quân mạnh ở miền Đông" và tiếp tục kêu gọi các nước hỗ trợ vũ khí. Ông Zelensky nói rằng các lực lượng vũ trang Ukraine đang kháng cự chiến dịch tấn công của Nga ở miền Đông, trong đó có một số nơi Nga vượt trội về quân số và thiết bị. "Chúng tôi vẫn cần sự hỗ trợ của các đối tác, đặc biệt vũ khí cho Ukraine. Sự hỗ trợ đầy đủ, không có ngoại lệ, không có giới hạn, đủ để chiến thắng", ông Zelensky nhấn mạnh.

AN BÌNH