Ông Trump phải ra điều trần về vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội

Thứ bảy, 15/10/2022 14:32
Ngày 13-10, Ủy ban 6/1 - cơ quan do Hạ viện Mỹ lập ra để điều tra vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội ngày 6-1-2021 - đã bỏ phiếu nhất trí gửi trát đến cựu Tổng thống Donald Trump yêu cầu ra điều trần nhằm làm rõ vai trò của ông Trump trong vụ việc này.

Toàn bộ 9 thành viên của Ủy ban 6/1 đã bỏ phiếu thuận đối với nghị quyết gửi trát điều trần cho cựu Tổng thống Trump. Trước đó, các thành viên của ủy ban cho biết họ đang cân nhắc yêu cầu ông Trump hoặc cựu Phó Tổng thống Mike Pence ra điều trần. Chủ tịch Ủy ban 6/1, Hạ nghị sĩ Dân chủ Bennie Thompson, đại diện của bang Mississippi, tuyên bố ủy ban này có "bổn phận" thẩm vấn ông Trump. Ông Thompson thừa nhận rằng việc gửi trát cho ông Trump là "hành động nghiêm trọng và đặc biệt", nhưng nhấn mạnh: "Đây là vấn đề về trách nhiệm giải trình với người dân Mỹ".

Nghị quyết trên do Phó Chủ tịch Ủy ban 6/1, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney, đại diện của bang Wyoming đệ trình. Bà Cheney cho rằng cựu Tổng thống Trump là "nhân vật trung tâm" trong vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội. Trát điều trần ông Trump sẽ hết hiệu lực khi Quốc hội khóa này kết thúc nhiệm kỳ. Một nguồn thạo tin cho hay Ủy ban 6/1 dự tính gửi trát cho ông Trump trong mấy ngày tới.

B.N