Phát hiện người đàn ông chở heo bệnh từ đồng bằng lên miền núi tiêu thụ

Thứ hai, 04/08/2025 11:46

Ngày 3-8, ông Hoàng Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Phước Trà (TP Đà Nẵng) xác nhận, lực lượng chức năng của xã vừa lập biên bản xử lý đối với một người đàn ông vì có hành vi vận chuyển heo bệnh đi tiêu thụ.

Lực lượng chức năng xã Phước Trà phát hiện vụ vận chuyển heo bệnh đi tiêu thụ.
Lực lượng chức năng xã Phước Trà phát hiện vụ vận chuyển heo bệnh đi tiêu thụ.

Trước đó (chiều 1-8), Đội kiểm tra liên ngành của xã Phước Trà đang thực hiện nhiệm vụ trên đường Đông Trường Sơn (thôn Trà Nô, xã Phước Trà) đã phát hiện ông Huỳnh Tấn T. (trú xã Bình Dương, TP Đà Nẵng) điều khiển xe máy chở theo 2 con heo (trọng lượng khoảng 70 kg) bị dịch tả heo châu Phi. Để “qua mặt” lực lượng chức năng, người đàn ông trên dùng cành lá ngụy trang, che đậy xung quanh chiếc lồng chứa heo bệnh.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông T. khai số heo này ông mua tại thôn 2, xã Bình Lãnh. Sau đó, ông T. chở heo qua các vùng có dịch từ xã Việt An, xã Hiệp Đức, xã Phước Trà để bán cho người dân xã Trà Đốc (TP Đà Nẵng).

Theo lãnh đạo xã Phước Trà, qua kiểm tra thực tế, ông T. không xuất trình được giấy chứng nhận kiểm dịch và giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của số heo nêu trên. 2 con heo tuy còn sống nhưng đã bị mắc bệnh dịch tả.

Cơ quan chức năng xã Phước Trà đã lập biên bản đối với ông T. vì có hành vi vận chuyển heo không đúng quy định qua địa bàn đang có dịch tả heo châu Phi. Lực lượng chức năng đã yêu cầu ông T. phối hợp với UBND xã tiêu hủy số heo nhiễm bệnh theo quy định và tiến hành tiêu độc, khử trùng phương tiện cũng như khu vực xung quanh để tránh nguy cơ lây lan. Ông Huỳnh Tấn T. đã ký xác nhận và cam kết không tái phạm.

Qua đây, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không tự ý vận chuyển, buôn bán, giết mổ hay vứt xác động vật mắc bệnh ra môi trường. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây hậu quả nghiêm trọng đến tình hình dịch bệnh, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sức khỏe cộng đồng.

Lê Hải

Đừng “đùa” với dịch!

- Dịch bệnh lo mà phòng chống chớ ai dám “đùa” rứa Tư Thu Bồn?

Hai địa phương Đà Nẵng, Quảng Ngãi dồn lực dập dịch tả lợn châu Phi

Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang bùng phát mạnh tại 2 địa phương Quảng Ngãi và Đà Nẵng, các cơ quan chức năng đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để ngăn sự lây lan và dập dịch.

Dịch tả hoành hành tại nhiều nước châu Phi, hàng chục người tử vong

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 14/3, Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) đã phát cảnh báo mức độ nghiêm trọng về đợt bùng phát dịch tả tại khu vực Gambella, Ethiopia, khi ít nhất 31 người đã tử vong và hơn 1.500 ca mắc bệnh được ghi nhận trong tháng qua.