Phê phán hành vi quá khích nhằm vào nhà của ông N.H.L

Thứ bảy, 06/04/2019 07:00

Sáng 5-4, nhiều người qua lại trên đường Lê Lợi, Q. Hải Châu (Đà Nẵng) phát hiện nhà ông N.H.L (người được cho là xuất hiện trong clip “sàm sỡ trẻ em” những ngày qua) bị bôi bẩn trên cổng bằng sơn và ném rác vào nhà, một số người tập trung gây mất ANTT. Đại tá Trần Phước Hương - Trưởng CAQ Hải Châu cho biết, sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã cử lực lượng đến kiểm tra, ghi nhận. Khi lực lượng Công an có mặt, đám đông tập trung đã giải tán.

Kể từ ngày danh tính người có hành vi sàm sỡ bé gái tại thang máy chung cư Galaxy 9 (Q. 4, TPHCM) hôm 1-4 được xác định, nhiều người tập trung, có những hành vi phản cảm như ném rác, bôi bẩn bằng sơn đen vào căn nhà ông N.H.L đang ở tại Q. Hải Châu. Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng về việc này, luật sư Lê Cao, Đoàn luật sư Đà Nẵng cho rằng, các cá nhân khác trong gia đình ông N.H.L không gây hại, không có hành vi phạm pháp, không liên quan đến hành vi của ông N.H.L và đang trở thành nạn nhân. “Cơ quan điều tra đang làm rõ hành vi của ông N.H.L, vụ việc đến đâu sẽ được xử lý đối với cá nhân ông N.H.L. Những người thân trong gia đình ông N.H.L hay chúng ta đều không liên quan vì vậy ai đó gây ra các tổn hại vật chất, tinh thần, sức khỏe cho những người không liên quan là không nên và pháp luật không cho phép”, luật sư Lê Cao đánh giá.

Luật sư Lê Cao cho biết thêm, theo quy định của pháp luật, những hành vi quá khích vì sự tức giận mà làm hư hỏng tài sản hoặc xúc phạm tới danh dự, tinh thần của những người thuộc gia đình ông N.H.L có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên nếu hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên còn có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự theo Điều 178 BLHS 2015. Hành vi của ông N.H.L đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, người dân cần phải bình tĩnh, phản ứng và đấu tranh đúng luật. “Mỗi người có những ứng xử, phản ứng chống lại cái xấu là điều đáng mừng, nhưng cần có ứng xử đúng theo hạn mức pháp luật cho phép, nếu không chính các phản ứng quá khích lại gây hại cho người khác và gây hại cho chính mình”, luật sư Lê Cao nói.

Chiều 5-4, bên lề cuộc họp với các quận huyện về công tác đảm bảo trật tự đô thị, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chính quyền, cơ quan CAQ Hải Châu khẩn trương xác minh, xử lý các đối tượng có hành vi quá khích, phản cảm xảy ra trước ngôi nhà của ông N.H.L đồng thời có các biện pháp bảo vệ ANTT, không để xảy ra các hành vi tương tự. Ông Thơ cho rằng, đây là việc làm thiếu suy nghĩ, không phù hợp với văn hóa, văn minh đô thị. “Người nào sai thì sẽ có pháp luật xử lý nghiêm minh. Nhưng sau họ còn có cả gia đình, người thân. Những người này không có lỗi gì cả, mình hành xử như vậy sẽ làm tổn thương, họ còn có cả cuộc sống phía trước. Lực lượng Công an phải kiểm tra, xác minh và xử lý, không để xảy ra những vụ việc tương tự”, ông Thơ chỉ đạo.

M.VINH – C.KHANH