Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự Lễ Khánh thành Khu dân cư Bằng La

Thứ năm, 29/04/2021 12:49

Sáng nay (29-4), tại xã Trà Leng, UBND H. Nam Trà My (Quảng Nam) tổ chức Lễ Khánh thành Khu dân cư Bằng La - Trà Leng (hạng mục Nhà sinh hoạt cộng đồng, hạ tầng và nhà ở dân cư). Đến dự có ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam; ông Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Thiếu tướng Hứa Văn Tưởng - Phó Tư lệnh Quân khu 5 cùng đông đảo người dân xã Trà Leng.

Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho người dân và  xã Trà Leng.

Báo cáo tại buổi lễ, ông Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND H. Nam Trà My thông tin, Tại xã Trà Leng, bão số 9, số 10 cuối năm 2020 đã gây ra những thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản, đã xóa sạch 2 ngôi làng là Làng ông Đề và Làng Tắc Pát. Vấn đề đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền huyện Nam Trà My là phải làm sao nhanh chóng bố trí tái định cư, ổn định chổ ở cho bà con nơi này. Được sự thống nhất chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My đã bắt tay vào việc xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai tại xã Trà Leng.

Để bắt tay vào việc việc xây dựng khu dân cư, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn, phối hợp với xã Trà Leng tổ chức khảo sát, tìm kiếm các vị trí an toàn; đồng thời, tham khảo thêm ý kiến của các vị già làng, người có kinh nghiệm tại địa phương, ý kiến của các nhà chuyên môn và quyết định lựa chọn vị trí này để xây dựng Khu tái định cư, và đặt tên là Khu dân cư Bằng La.

Sau khi xác định được vị trí, Huyện đã tổ chức quy hoạch chi tiết 1/500, tổng diện tích khu dân cư trên 6ha, dự kiến phân lô nhà ở là 81 lô (trước mắt bố trí cho 39 hộ bị sạt lở nhà hoàn toàn, sau này tiếp tục thực hiện di dời các hộ ở vùng nguy cơ sạt lở cao), diện tích còn lại là đất dự trữ và các công trình công cộng. Theo đó, diện tích mỗi nhà 50,4m2; mô hình nhà sàn truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My, giá trị mỗi căn nhà 150 triệu đồng, tổng giá trị 39 căn là 5,85 tỷ đồng.

Về nhà sinh hoạt cộng đồng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã đầu tư xây dựng công trình nhà sinh hoạt cộng đồng xã Trà Leng, công trình được xây dựng với tổng mức đầu tư khoảng 3 tỷ đồng; quy mô kiên cố 2 tầng, mô phỏng kiến trúc nhà sàn truyền thống, trong đó tầng 1 là không gian sinh hoạt chung, tầng 2 là không gian tổ chức hội họp. Đây là công trình hết sức có ý nghĩa, vừa tạo ra nơi sinh hoạt cho bà con Nhân dân bị sạt lở nhà cửa tại khu tái định cư mới, đồng thời, thực hiện chức năng làm nơi tránh, trú khi có thiên tai.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cam kết tài trợ cho huyện số tiền 3 tỷ đồng để xây dựng Trường mẫu giáo xã Trà Leng, tại Khu tái định cư Bằng La. Đây là công trình hết sức có ý nghĩa, đảm bảo việc học cho khoảng 80 cháu học sinh mẫu giáo tại khu tái định cư và các vùng lân cận, đồng thời tiến đến quy hoạch, xây dựng thành điểm trường đạt chuẩn quốc gia sau này…

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi Lễ khánh thành Khu dân cư Bằng La sáng nay:

Ông Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam tặng qua cho xã Trà Leng.

 Ông Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các đơn vị có thành tích trong việc xây dựng Khu Dân cư Bằng La.

Thiếu tướng Hứa Văn Tưởng - Phó Tư lệnh Quân khu 5 tặng quà và sinh kế cho người dân.

Lãnh đạo H. Nam Trà My trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Khu dân cư Bằng La.

Các đại biểu xem ảnh trưng bày thiệt hại do mưa bão gây ra tại xã Trà Leng và trồng cây lưu niệm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng đoàn công tác kiểm tra, thăm hỏi, tặng quà cho các hộ dân ở Khu dân cư Bằng La.

Khởi công Trường mẫu giáo xã Trà Leng, tại Khu tái định cư Bằng La do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ.

Một góc Khu dân cư Bằng La.

TRẦN TÂN