Phúc thẩm vụ Nhật Cường: Bị cáo khai ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu ngay trước giờ mở thầu

Thứ ba, 12/07/2022 11:15
Ngày 11-7, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án can thiệp đấu thầu, để Công ty Nhật Cường trúng hai gói thầu số hóa tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố.

Thông qua luật sư bào chữa, bị cáo Nguyễn Đức Chung gửi các hồ sơ bệnh án đến Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Các hồ sơ bệnh án đều có nội dung chẩn đoán bị cáo Nguyễn Đức Chung bị ung thư trực tràng, theo dõi di căn phổi.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung nộp 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương, huân chương trong suốt quá trình công tác. Bị cáo Nguyễn Đức Chung cũng nộp các đơn xác nhận việc làm thiện nguyện cùng đơn của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức, xin giảm nhẹ cho bị cáo. Bị cáo Nguyễn Đức Chung đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét các thành tích cho mình và các giải trình trên.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Chung giữ nguyên quan điểm, đề nghị Tòa xem xét lại bản án sơ thẩm. Trong vụ án này, Tòa sơ thẩm xác định, bị cáo Nguyễn Đức Chung có hành vi can thiệp để Công ty Nhật Cường trúng hai gói thầu số hóa, đồng thời tuyên phạt 3 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cũng có kháng cáo trong vụ án này, các bị cáo Nguyễn Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng Phòng, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội) và Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội) có đơn đề nghị Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trả lời thẩm vấn tại Tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kim Tuyến cho biết, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp năm 2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư làm chủ đầu tư, trước khi mở thầu đã có 6 doanh nghiệp mua hồ sơ tham gia. Thời điểm này, Công ty Nhật Cường chưa tham gia đấu thầu. Tuy nhiên, trước khi mở thầu khoảng một giờ, tại cuộc họp giao ban, ông Nguyễn Văn Tứ (Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) bất ngờ thông báo dừng gói thầu. Theo bị cáo Tuyến, ông Tứ có nói đây là chỉ đạo từ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. "Tại thời điểm đó, bị cáo nhận thức chỉ đạo của Chủ tịch cũng giống như yêu cầu của cơ quan cấp trên", bị cáo Tuyến giải thích.

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu khiến mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được, khi chỉ có 45% tài liệu được đẩy lên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hành vi sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

XUÂN TÙNG