Quảng Nam đi đầu về tháo gỡ thẻ vàng IUU

Thứ năm, 20/06/2024 06:50

Quảng Nam đi đầu cả nước về tháo gỡ thẻ vàng IUU – đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến sau chuyến kiểm tra thực tế tại cảng cá Tam Quang (H. Núi Thành, Quảng Nam) và làm việc với tỉnh Quảng Nam ngày 19-6 về công tác triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC) chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến (thứ 2 từ phải sang) trò chuyện với ngư dân cảng cá Tam Quang.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến (thứ 2 từ phải sang) trò chuyện với ngư dân cảng cá Tam Quang.

Tại buổi làm việc, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Võ Văn Long cho biết, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh này đã chỉ đạo cho các sở, ban, ngành và địa phương liên quan triển khai nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền trực tiếp nhiệm vụ chống khai thác IUU cho ngư dân. Nhờ đó, ngư dân trong tỉnh đã từng bước thay đổi nhận thức, chấp hành các khuyến nghị của EC. Hiện tỉnh Quảng Nam có 2.116 tàu cá đăng ký hoạt động đánh bắt. Tổng sản lượng khai thác thủy sản 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt trên 38.000 tấn. Đến nay, tỉnh Quảng Nam đã có 99,1% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Các tàu còn lại chưa lắp đặt do đang nằm bờ hoặc vừa mới mua lại từ ngoại tỉnh, đang trong thời gian sửa chữa, cải hoán. Bên cạnh đó, tỉnh này cũng quyết liệt trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và thực thi pháp luật. Từ năm 2023 đến nay, Quảng Nam không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt và bị xử lý.

“Hiện nay, tình trạng mất kết nối tín hiệu giám sát hành trình trên biển đối với các tàu làm nghề câu mực khơi vẫn còn. Khi vi phạm giám sát hành trình trên biển, khi về bờ mới xác minh nên tính chính xác không cao. Bên cạnh đó, có nhà cung cấp không chịu xác minh trực tiếp mà chỉ theo dõi trên hệ thống dễ dẫn đến tình trạng khiếu kiện trong dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự”, ông Long nói.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, hiện nay hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về khai thác IUU đã tương đối toàn diện. Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo cho tỉnh Quảng Nam tập trung nguồn lực để giải quyết những tàu cá vi phạm 3 không (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép). Đối với vấn đề truy xuất nguồn gốc, cấp Giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản (SC) và Chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác (CC), Quảng Nam cũng đã thực hiện tương đối tốt. Nhưng để gỡ thẻ vàng thì chưa đạt yêu cầu, còn phải nỗ lực thêm.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tin tưởng, với sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam thì trước khi EC vào thanh tra lần thứ 5 thì Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu cả nước về tháo gỡ thẻ vàng IUU.

LÊ VƯƠNG

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Chiều 17-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ

Quyết tâm gỡ

Chiều 22-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10-4-2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đôi với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành Thủy sản.

Thắp sáng đèn trên biển

Sáng ngày 30-3, UBND TP Đà Nẵng đã phối hợp với Báo Pháp luật TP.HCM tổ chức Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” với sự tham dự của nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch danh dự của Chương trình.