Quảng Nam tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thứ năm, 27/04/2023 09:42
Ngày 26-4, TS Mai Văn Mười  – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho hay: Từ đầu năm 2023 đến nay, tuy toàn tỉnh chưa ghi nhận ca bệnh nặng do COVID-19, nhưng trong cộng đồng vẫn còn nhiều ca mắc mới và tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao đối với nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai, do đó cần tập trung ưu tiên bảo vệ các nhóm tuổi này.
Bệnh nhân bị mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Đặc biệt, đầu tháng 4 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận hàng chục ca COVID-19 mắc mới. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trở lại và diễn biến phức tạp, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch.

Cũng theo TS Mai Văn Mười, tiêm vắc-xin là giải pháp tối ưu nhất trong tình hình hiện nay. Đồng thời kết hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện thông điệp 2K: Khẩu trang + Khử khuẩn. Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị UBND, BCĐ các địa phương cần tiếp tục triển khai quyết liệt chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là nhóm đối tượng có nguy cơ cao, đối tượng bệnh nền, người lớn tuổi; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin, đảm bảo đủ số lượng, chất lượng vắc-xin. Sử dụng hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân để thực hiện đăng ký, quản lý đối tượng, theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng… “Ngành Y tế đã dự thảo phương án theo từng mức độ dịch bệnh để xử lý can thiệp y tế đối với những ca bệnh nặng, nhằm hạn chế tử vong thấp nhất. Tuy nhiên cần có sự vào cuộc hỗ trợ của các chính quyền, ban ngành trong việc thực hiện 4 tại chỗ (phân cấp tỉnh, huyện, xã) để đảm bảo chủ động và đáp ứng hiệu quả với tình huống dịch. Tại các khu công nghiệp, cơ sở buôn bán tập trung đông người, cần tập trung ngăn chặn dịch lây lan, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, kiên định đình chỉ hoạt động những doanh nghiệp vi phạm các quy tắc phòng chống dịch; phát động toàn dân nâng cao ý thức và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe”- ông Mai Văn Mười nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn khẩn gửi đến các địa phương đề nghị tăng cường công tác phòng, chống COVID-19.

Được biết, trong 4 tuần qua, thế giới đã ghi nhận hơn 170.000 ca tử vong liên quan đến COVID-19, số lượng ca tử vong vì COVID-19 vẫn được coi là cao so với các bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp khác. Trung Quốc là quốc gia có số ca mắc cao nhất trong 28 ngày qua với 3.485.265 ca mắc, sau đó là Nhật Bản với 2.429.215 ca mắc, Mỹ với 1.328.654 ca, Hàn Quốc 736.811 ca. Số ca tử vong cao nhất trong 28 ngày qua tại Trung Quốc là 40.812 ca, Mỹ 15.294 ca, Nhật 9.874 ca, Anh 2.761 ca.

Lê Hải