Quảng Ngãi: Đẩy nhanh tiến độ các dự án công trình điện

Thứ ba, 16/05/2023 22:46
Năm 2023 dự báo tình hình thời tiết sẽ có những diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài dẫn tới hệ thống điện miền Trung nói chung và hệ thống điện ở tỉnh Quảng Ngãi nói riêng sẽ vận hành rất căng thẳng. PC Quảng Ngãi tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng lưới điện trong năm 2023 đảm bảo theo tiến độ đã đề ra; tiếp tục nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, nhất là trong mùa nắng nóng và mưa bão.
Thực hiện thi công công trình điện tại huyện Nghĩa Hành
Ông Phạm Ngọc Huấn - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi

PC Quảng Ngãi đầu tư xây dựng mới khoảng 125km đường dây trung áp, hơn 200km đường dây hạ áp và gần 300 trạm biến áp phân phối. Đây đều là những dự án quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo cung cấp điện phục vụ tăng trưởng kinh tế - xã hội địa phương, cũng như nhu cầu sinh hoạt dân sinh.

Ông Hoàng Đức Thịnh – Phó Trưởng Ban quản lý dự án Công ty cho biết: Trong năm 2023 Công ty Điện lực Quảng Ngãi đầu tư khoảng 56 công trình điện và các công trình khác, tổng mức đầu tư là hơn 165 tỷ đồng. Hiện tại các tiến độ công trình đang được đẩy nhanh bằng các biện pháp đẩy mạnh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, giải quyết các vướng mắc trong quá trình thi công, đôn đốc, họp giao ban với đơn vị thi công hằng tuần.

Công ty cũng ưu tiên nguồn vốn đầu tư nâng cao cung ứng điện tại đảo An Bình, huyện Lý Sơn. Hiện trên đảo An Bình đang cấp điện từ 02 tổ máy phát 110kVA kết hợp với hệ thống điện mặt trời. Trong tháng 05/2023 sẽ đưa vào vận hành chính thức 02 tổ máy phát 250kVA. Dự án này cấp điện đủ 24/24 cho người dân trên đảo, dự phòng được phụ tải tăng cao vào mùa hè này.

Bên cạnh đó, Bình Sơn là địa phương cuối cùng của tỉnh Quảng Ngãi hoàn thành bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn. PC Quảng Ngãi cũng đầu tư cải tạo nguồn và lưới điện khu vực này.

Năm nay ngành Điện đẩy nhanh các công trình hoàn thiện lưới điện, các công trình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Mục đích của việc đẩy nhanh là chống quá tải lưới điện, cấp điện cho nhân dân được ổn định. Thứ hai là để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng điện trong nhân dân. Thứ ba là để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện tạo những mạch vòng liên kết, giúp thời gian ngừng cấp điện thấp – Ông Thịnh cho biết thêm.

Khi các công trình hoàn thành không chỉ cải thiện đáng kể chất lượng điện áp trên địa bàn tỉnh, mà còn đảm bảo an toàn về điện. Tuy nhiên, do đặc thù công trình điện được triển khai dạng tuyến trải dài qua nhiều địa bàn khác nhau nên công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân vẫn còn gặp những khó khăn. Cùng với đó là một số tuyến đường điện trùng vào các khu quy hoạch, là khu vực đang phát triển xây dựng các cơ sở hạ tầng.

Ông Phạm Ngọc Huấn - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi khẳng định: Đối với những công trình trọng điểm thì chúng tôi cũng ưu tiên phân kỳ theo quý để thực hiện. Ưu tiên nhất là những công trình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Cũng như nâng cao độ tin cậy cung cấp điện ở khu vực điện nông thôn là lưới điện chúng tôi mới tiếp nhận như khu vực huyện Bình Sơn, Mộ Đức, và đặc biệt chúng tôi có những khu vực trước đây không thể đầu tư được như khu vực nuôi tôm ở Phổ An, Phổ Quang, vướng rừng phòng hộ thì hiện nay chúng tôi cũng có những giải pháp để chúng tôi đưa điện vào tận các hồ tôm. Đó là những điểm mới.

PC Quảng Ngãi đã huy động tối đa mọi nguồn lực, áp dụng 100% các gói thầu được đấu thầu và chào hàng cạnh tranh qua mạng. Điều này đã đảm bảo tính tính minh bạch, tạo sự bình đẳng giữa các nhà thầu. Qua đó, đã lựa chọn được những nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả thực hiện dự án. Cùng với đó, Công ty còn tiến hành giám sát chất lượng công trình bằng hình ảnh cập nhật trên phần mềm. Kiên quyết loại bỏ các nhà thầu không đủ năng lực làm ảnh hưởng tới chất lượng và tiến độ của dự án. Xây dựng và triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác lập tổng tiến độ, giải phóng mặt bằng, giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu dự án. Quyết liệt chỉ đạo, điều hành các đơn vị, cùng nhà thầu liên quan triển khai dự án theo đúng tiến độ đề ra. Chủ động trong công tác bám sát các Sở, ban ngành và chính quyền các địa phương nhằm tranh thủ sự ủng hộ, giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ.

Thực hiện thi công công trình điện tại huyện Nghĩa Hành

Ông Hoàng Đức Thịnh - Phó Trưởng Ban Quản lý Dự án, Công ty Điện lực Quảng Ngãi chia sẻ: Ngành Điện tăng cường cùng với chính quyền địa phương đến từng hộ dân để giải thích thêm cho người dân hiểu và đồng thuận đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ông Phạm Ngọc Huấn - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi cho biết: Hiện nay chúng tôi triển khai rất nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ. Thứ nhất về vật tư chúng tôi bám sát các kế hoạch cung cấp vật tư từ các nguồn như từ Tổng Công ty cấp, hoặc mua sắm tại chỗ. Đối với các nhà thầu thì chúng tôi triển khai ngay từ quý 1, hiện nay đã triển khai thi công đồng bộ trên toàn tỉnh. Đối với các địa phương chúng tôi có sự phối hợp với các địa phương, rất ủng hộ trong việc giải phóng mặt bằng hoặc các thỏa thuận về tuyến, các đơn vị quản lý giao thông, thủy lợi cũng rất ủng hộ trong việc hướng tuyến, vị trí để chúng tôi triển khai thực hiện công trình trong năm 2023.

Mùa hè nắng nóng có thể kéo dài, gây khó khăn trong việc bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định. PC Quảng Ngãi đã chủ động lập phương án vận hành, đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình đầu tư xây dựng để nâng cao năng lực cấp điện; đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ khách hàng trên địa bàn tỉnh mùa nắng nóng năm 2023.