Quyết dọn sạch “cỏ Mỹ” trong khu dân cư

Thứ bảy, 13/04/2024 07:38
Đã từng phát hiện một vụ tàng trữ, sử dụng, mua bán chất ma túy dưới dạng “cỏ Mỹ” trên địa bàn với số lượng lớn hồi đầu năm 2024 nên lực  lượng Công an phường Tân Chính (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) vẫn luôn nêu cao cảnh giác với số đối tượng có “dây mơ rễ má” còn sót.
Số “cỏ Mỹ” tang vật.
Hai đối tượng: Lê Văn Thanh, Nguyễn Trường Khánh

Trung tá Trần Viết Đức- Trưởng Công an phường Tân Chính cho biết, qua công tác nắm tình hình địa bàn, thời gian gần đây, Cảnh sát khu vực Công an phường Tân Chính phát hiện nhiều đối tượng lạ mặt thường lui tới nhà của Lê Văn Thanh (1962, trú P. Tân Chính) vào lúc sáng sớm. Bí mật xác minh, Công an phường Tân Chính nhận định đối tượng Thanh có nhiều nghi vấn mua bán "cỏ Mỹ" cho các đối tượng khác để thu lời bất chính. Trên cơ sở những thông tin có được, Công an phường Tân Chính đã xây dựng kế hoạch để triệt phá nhằm xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật, không để “ung nhọt” này tiếp tục “vươn vòi” gây hệ lụy đến xã hội và cuộc sống của người dân địa phương.

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, các phương án bắt quả tang đã được vạch ra một cách cụ thể, khoa học, kín kẽ. Từ mờ sáng 11-4-2024, các tổ công tác đã được bố trí mật phục ở các ngõ, hẻm ra vào đường Lê Ngô Cát. Đến khoảng 7 giờ cùng ngày, lực lượng Công an phường phát hiện 1 đối tượng nam đến khu vực nhà của Thanh rồi dòm trước ngó sau đầy cảnh giác trước khi tiến sát đến cửa cổng nhà Thanh. Cũng rất nhanh, nam thanh niên móc tiền đưa vào bên trong rồi nhận lại vật gì đó (nghi là cỏ Mỹ) cho vào túi quần rồi rời đi.

Số “cỏ Mỹ” tang vật.

Tuy nhiên, khi vừa đến trước nhà số 33-Đào Duy Từ thì nam thanh niên trên bị lực lượng Công an phường Tân Chính kiểm tra hành chính. Tại đây, nam thanh niên khai tên Nguyễn Trường Khánh (1990, trú P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, Đà Nẵng). Kiểm tra trong túi quần đối tượng Khánh, Công an phát hiện có 3 gói thảo mộc khô nghi là "cỏ Mỹ". Đối tượng Khánh khai nhận, số thảo mộc khô trên là "cỏ Mỹ" mua từ đối tượng Thanh tại nhà số 48- Lê Ngô Cát.

Từ lời khai của Khánh, Công an phường Tân Chính tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà đối tượng Thanh. Qua kiểm tra, phát hiện 1 thùng giấy trên tầng 2 có đựng nhiều gói ni-lông nhỏ chứa lá thảo mộc khô nghi là "cỏ Mỹ". Đồng thời, qua kiểm tra trong người ông Thanh, phát hiện có 2 gói ni-lông lá thảo mộc khô và số tiền gần 2,4 triệu đồng. Qua đấu tranh, ông Thanh đã thừa nhận hành vi mua bán, tàng trữ "cỏ Mỹ" của mình và số tiền trên là do ông Thanh mua bán "cỏ Mỹ" mà có. Công an phường Tân Chính tiến hành lập hồ sơ vụ việc, tạm giữ tang vật bàn giao cho Công an quận Thanh Khê để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyển và quy định của pháp luật.

Sự vào cuộc kịp thời của Công an phường Tân Chính đã nhận được sự khen ngợi và động viên của nhân dân trên địa bàn khi liên tục khám phá nhiều vụ việc liên quan đến ANTT, đặc biệt là tội phạm về ma túy ẩn núp trong khu dân cư.

PHƯƠNG KIẾM