Quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối sự kiện Năm du lịch Quốc gia 2022

Thứ sáu, 25/03/2022 16:42
Sự kiện khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 sắp được tổ chức tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) có ý nghĩa hết sức quan trọng, do đó, công tác đảm bảo an toàn buổi khai mạc được lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đặt lên hàng đầu. Nhằm thực hiện quyết tâm chính trị bảo vệ an toàn cho Năm du lịch quốc gia, nhiều tháng qua, Công an tỉnh Quảng Nam đã chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối tại buổi lễ khai mạc, cũng như các hoạt động diễn ra xuyên suốt trong năm.
Đoàn công tác Bộ Công an kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại TP Hội An.

Được sự thống nhất của Thủ tướng Chính phủ và Bộ VH- TT & DL, tỉnh Quảng Nam được đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia 2022 với chủ đề "Quảng Nam- điểm đến du lịch xanh". Đây là sự kiện có quy mô mang tầm quốc gia và quốc tế được diễn ra xuyên suốt trong năm 2022, riêng tại Quảng Nam có 62 hoạt động đặc sắc, hấp dẫn theo 6 chương trình gồm: Du xuân Đất Quảng, Du lịch sông nước - nông nghiệp và sản phẩm OCOP, Du lịch Chu Lai điểm hẹn, Du lịch văn hóa các dân tộc và đường Hồ Chí Minh huyền thoại, Du lịch Quảng Nam-Cảm xúc mùa hè, Sắc màu du lịch. Đặc biệt, buổi Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 được tổ chức vào lúc 19 giờ 45 ngày 26-3-2022 tại Đảo Ký ức Hội An (TP Hội An) dự kiến có khoảng 1.800 đại biểu tham dự.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đại biểu cũng như các hoạt động liên quan, Công an tỉnh Quảng Nam đã chủ động xây dựng, triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trước, trong và sau buổi lễ. Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống. Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh, Công an TP Hội An, Công an huyện Duy Xuyên - nơi diễn ra lễ khai mạc và các hoạt động liên quan phân công bố trí lực lượng, phương tiện, dự lường các tình huống về ANTT, phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh bảo vệ tuyệt đối an toàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu khách mời tham dự lễ khai mạc, đảm bảo an toàn cho hoạt động lễ khai mạc.

Đại tá Đinh Xuân Nghĩ-Trưởng Công an TP Hội An, cho biết, ngoài công tác tuyên truyền các kiến thức về PCCC, đơn vị còn tăng cường công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, không chỉ đảm bảo an toàn cho Năm Du lịch quốc gia mà còn góp phần xây dựng Hội An mãi là điểm đến an toàn của các du khách trong và ngoài nước. Từ cuối năm 2021 và đầu năm 2022 Công an các địa phương tại Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam đã triển khai các kế hoạch tổng thể, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn. Kết quả, nhiều vụ án phức tạp đã kịp thời khám phá, các tụ điểm về cờ bạc, số đề bị triệt phá… đã góp phần mang lại không khí yên bình cho quê hương Quảng Nam.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam kiểm tra địa điểm diễn ra lễ hội.

Song song với công tác bảo vệ, Công an các đơn vị, địa phương triển khai lực lượng, phương tiện, biện pháp để nắm chắc tình hình, địa bàn, quản lý chặt các loại đối tượng, tạo thế chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm; tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp ngay tại cơ sở, không để phát sinh điểm nóng ảnh hưởng đến ANTT trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ khai mạc. Các phương án phân luồng giao thông, đảm bảo công tác PCCC&CNCH cũng đã được xây dựng phương án chi tiết để triển khai thực hiện. Công an tỉnh Quảng Nam sẽ huy động gần 700 CBCS tham gia phương án đảm bảo ANTT Lễ khai mạc, trong suốt thời gian trước, trong và sau lễ khai mạc; Công an các địa phương TP Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Duy Xuyên sẽ trực chiến 100% quân số sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng- Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Trưởng Tiểu ban ANTT Năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 cho biết, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các phương án xử lý mọi tình huống xảy ra trong lễ khai mạc, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện với quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia- Quảng Nam 2022; đồng thời Công an các đơn vị, địa phương cũng đã lên kế hoạch đảm bảo an toàn tuyệt đối các hoạt động xuyên suốt trong Năm du lịch quốc gia tại Quảng Nam.

Trước buổi diễn ra khai mạc sự kiện Năm du lịch quốc gia, ngày 23-3, đoàn công tác Bộ Công an do Thiếu tướng Vũ Hữu Tài - Phó Chánh Văn Phòng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Quảng Nam về công tác chuẩn bị đảm bảo ANTT Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022. Đoàn công tác Bộ Công an và Công an Quảng Nam đã tiến hành kiểm tra các công tác chuẩn bị đảm bảo ANTT, khảo sát thực tế tại Đảo Ký ức Hội An - nơi diễn ra lễ khai mạc và các địa điểm diễn ra các hoạt động liên quan. Qua chuyến kiểm tra, Thiếu tướng Vũ Hữu Tài đánh giá cao công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn sự kiện Năm du lịch quốc gia của Công an tỉnh Quảng Nam, đồng thời yêu cầu các lực lượng Công an tỉnh làm nhiệm vụ phải chủ động xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra trước, trong và sau buổi lễ khai mạc, đảm bảo an toàn các hoạt động tổ chức trong năm.

Theo Trung tá Nguyễn Xuân Linh- Phó phòng Cảnh sát PCCC - CNCH Công an tỉnh Quảng Nam, để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, đơn vị đã lên phương án bố trí tối đa lực lượng cùng các trang thiết bị để triển khai các phương án, phòng ngừa các sự cố xảy ra. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp cùng Công an TP Hội An tổ chức diễn tập công tác PCCC cho lực lượng Công an, dân quân tự vệ ở các phường và tuyên truyền cho các cơ quan đơn vị, từng hộ dân tự giác thực hiện việc phòng cháy tại từng cơ quan, hộ gia đình…

Các lực lượng tập huấn công tác PCCC tại TP Hội An.

LÊ VƯƠNG- MINH TRÍ