Rưng rưng giữa rừng Bản Chùa!

Thứ sáu, 07/10/2022 15:41
Ngày 6-10, Quảng Trị tiếp tục có những cơn mưa lớn. Con đường dẫn vào thôn Bản Chùa, xã Cam Tuyền (H. Cam Lộ) càng trở nên gập ghềnh, xa ngái. Đây là địa bàn duy nhất của H.Cam Lộ chủ yếu đồng bào Vân Kiều sinh sống, còn rất nhiều khó khăn. Trong màn mưa giăng mờ kín đồi rừng, con suối La La chảy qua bản cũng trở nên xiết hơn. Nhưng điều đó không cản được bước chân đồng bào đến chia sẻ với CBCS Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Sư đoàn 968 (Quân khu 4) đang mở rộng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại ngã ba Khe Tắt, còn gọi Khe Túi, thôn Bản Chùa.
Lãnh đạo Sư đoàn 968 kiểm tra các di vật được tìm thấy kèm hài cốt liệt sĩ.
Di chuyển hài cốt liệt sĩ tìm thấy ở ngã ba Khe Tắt ra khỏi rừng.

CBCS Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ xúc động cho biết, đến chiều tối 5-10-2022 đã cất bốc được 7 hài cốt liệt sĩ kèm nhiều di vật bộ đội tại khu vực Khe Tắt và hiện tiếp tục mở rộng tìm kiếm. Chỉ khi có mưa lớn mới tạm dừng, còn mưa nhỏ thì vẫn căng bạt lều để việc tìm kiếm đồng đội không gián đoạn. Khu vực được bao quanh là rừng, không có sóng điện thoại, nên đồng bào vào tới tận nơi để cập nhật tin tức và tiếp sức, đồng hành với chiến sĩ.

Trước đó (sáng 30-9-2022), ông Hồ Văn Mừ (trú thôn Bản Chùa) đi phát rừng tại ngã ba Khe Túi bất ngờ phát hiện một số miếng tăng võng bộ đội. Tiếp nhận thông tin giá trị này, Đội tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ của Sư đoàn 968 lập tức di chuyển vào Bản Chùa tiến hành khảo sát, tìm kiếm. Địa hình khó khăn, phức tạp, lại mưa gió khắc nghiệt càng thôi thúc CBCS triển khai nhanh công tác quy tập, tìm kiếm. Với kinh nghiệm dày dạn và từ thông tin do nhân dân cung cấp, lực lượng quy tập đã nhanh chóng phát hiện hài cốt liệt sĩ đầu tiên, được bọc kín trong tăng bộ đội, bên ngoài được quấn bằng dây điện thông tin, an táng ở độ sâu từ khoảng 1m, cách khe 15m.

Đến ngày 3-10, đơn vị tiếp tục tìm kiếm được thêm 4 hài cốt liệt sĩ. Các hài cốt đều cách nhau khoảng 2 đến 3m, còn xương hộp sọ, xương cánh tay, xương ống chân, xương sườn, xương chậu và có từ 30-32 cái răng cùng các di vật của bộ đội như cúc áo, thắt lưng, áo mưa đã bị mục, nhiều mảnh bom nhỏ, 1 quả lựu đạn chày và 1 đôi giày cỡ 38, 1 bút kim tinh… Như mọi cuộc tìm kiếm hài cốt đồng đội, CBCS cẩn thận, tỉ mỉ để tìm kiếm trọn vẹn. Những đôi mắt rưng rưng, chan chứa khi tìm thấy được các anh sau hàng chục năm nằm lại giữa rừng sâu, khe lạnh.

Nhằm kịp thời động viên, chỉ đạo công tác tìm kiếm và tri ân các anh hùng liệt sĩ, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4 do Thiếu tướng Phan Văn Sỹ - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4, Phó Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4 làm trưởng đoàn cũng đã sớm có mặt tại Bản Chùa. Đoàn đã trực tiếp kiểm tra nơi ăn ở của đơn vị quy tập và biểu dương đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng cùng những kết quả mà đơn vị đạt được.

Thiếu tướng Phan Văn Sỹ yêu cầu Đội tìm kiếm, quy tập tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm, tổ chức tìm kiếm cẩn thận, tìm đến đâu lập sơ đồ đánh dấu đến đó, không để sai sót; đồng thời thực hiện tốt công tác dân vận trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đoàn cũng dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ tri ân các liệt sĩ vừa được tìm thấy tại Khe Tắt. Theo thông tin ban đầu của một số nhân chứng, vào năm 1968, tại khu vực ngã ba Khe Tắt có 7 chiến sĩ quân Giải phóng của Trung đoàn 27 Anh hùng thuộc Quân khu Trị Thiên trúng bom và hy sinh. Đồng thời với việc mở rộng tìm kiếm, Sư đoàn 968 còn khẩn trương phối hợp với các cơ quan để xác định danh tính các liệt sĩ. Ai có thông tin về các liệt sĩ được tìm thấy ở khu vực trên xin nhanh chóng liên hệ với Sư đoàn 968 để sớm xác định được danh tính, quê quán, đơn vị các anh.

Trong niềm xúc động tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng bào cho biết vào những năm chiến tranh ác liệt, Bản Chùa có vị trí vô cùng hiểm trở, nằm gọn giữa núi Cù Đinh và Cu Lơ với những cao điểm ác liệt, trên tuyến đường vận tải từ bắc vào Nam, gần như bị bom đạn cày nát. Chất độc da cam rải trắng, dân bản gần như phải rút hết ra phía Bắc. Trụ lại đây chỉ còn bộ đội, dân quân du kích. Và nhiều chiến sĩ đã anh dũng ngã xuống trên vùng núi này, giữa đồi cao, rừng sâu, giữa khe lạnh… Đồng bào Bản Chùa cũng không quên nhắc nhở về chiến công lẫy lừng trên đồi Không tên gắn với trận đánh diệt Mỹ vang dội của “Tiểu đội Bùi Ngọc Đủ” 55 năm trước vang dội trên núi Cù Đinh mà Bản Chùa dựa lưng vào.

Lãnh đạo Sư đoàn 968 kiểm tra các di vật được tìm thấy kèm hài cốt liệt sĩ.

Đó là vào tháng 2-1967, tại chân núi Cù Đinh, Tiểu đội 10 chiến sĩ do Trung sĩ Bùi Ngọc Đủ làm Tiểu đội trưởng (Sư đoàn 324) nhận nhiệm vụ bảo vệ kho đạn H12 và H6, chuẩn bị đánh vào căn cứ của Mỹ trên điểm cao 241, Quán Ngang và ở TX Đông Hà. Sáng 28-2-1967, 200 lính Mỹ với vũ khí hiện đại bất ngờ đổ bộ xuống Đồi Không tên (nay cách Bản Chùa vài km). Rơi vào thế bị động, lực lượng không cân sức nhưng Tiểu đội Bùi Ngọc Đủ quyết tâm bẻ gãy từng đợt tấn công, chặn bước tiêu diệt quân địch. Chiều tối cùng ngày, khi tên chỉ huy của địch bị tiêu diệt buộc chúng đành rút lui, lực lượng tiêu hao gần hết. Nhưng nhiều chiến sĩ phía tiểu đội anh hùng cũng đã ngã xuống... Để ca ngợi những chiến sĩ đã dũng cảm chiến đấu, nhạc sĩ Huy Thục đã sáng tác ngay bài hát “Ơi con suối La La”. Bài hát sau đó đã được vang lên khắp các chiến trường để cổ vũ tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ.

Bản Chùa, Khe Tắt hôm nay, hay bất kỳ tên gọi nào ở vùng núi trung kiên này đều thấm đẫm niềm tự hào về một thời oanh liệt. Và chưa bao giờ ngừng tắt cho những mong mỏi tìm kiếm các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống, vẫn nằm lại giữa mênh mông rừng núi bao năm qua.

Bảo Hà