Sẽ đình chỉ hoạt động cơ sở bánh mì Phượng từ 3 đến 5 tháng

Thứ năm, 28/09/2023 08:37
Liên quan đến vụ hàng trăm người ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng (địa chỉ 2B đường Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An, Quảng Nam), ngày 27-9, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa có buổi làm việc với UBND TP Hội An, chủ cơ sở bánh mì Phượng và các cơ quan chức năng để thông báo kết luận vi phạm, hình thức xử phạt.

* Có đến 313 người bị ngộ độc

Cơ sở bánh mì Phượng đối diện với việc bị đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng.
Cơ sở bánh mì Phượng đối diện với việc bị đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng.

Theo ông Dương Đạt - Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cơ sở bánh mì Phượng đã vi phạm 5 quy định trong vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Trong đó, lỗi nghiêm trọng nhất là gây ngộ độc cho hơn 5 người (chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự). “Đối chiếu theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP, tổng mức phạt tiền cơ sở bánh mì Phượng là 110,5 triệu đồng. Đồng thời, rút giấy chứng nhận VSATTP, đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của cơ sở này từ 3 đến 5 tháng. Ngoài ra, cơ sở bánh mì Phượng còn phải chịu mọi chi phí cho việc xử lí ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị của tất cả nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm. Hiện cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ vi phạm, dự kiến trong tuần này sẽ trình đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt”- ông Dương Đạt thông tin.

Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng cho biết thêm, tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở bánh mì Phượng nghiêm túc nhận sai phạm, chịu trách nhiệm hậu quả, tích cực phối hợp khắc phục sự cố (thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân), chấp hành việc đình chỉ hoạt động, xử phạt hành chính.

Liên quan đến vụ việc, bà Lê Thị Hồng Cẩm – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam thông tin thêm, theo thống kê đến nay tổng số người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng là 313 người, trong đó có 103 người nước ngoài. Số người vào viện điều trị là 273 người, điều trị tại nhà và khai báo qua điện thoại là 40 người. Theo kết luận từ Viện Pasteur Nha Trang, có 7/12 mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì Phượng cho kết quả dương tính với các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu là Bacillus cereus và Salmonella spp. Hai loại vi khuẩn nguy hiểm này được phát hiện trong chả heo, thịt heo xíu, xíu mại, rau răm, xà lách, hành, dưa leo.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An cho rằng, bánh mì Phượng là thương hiệu ẩm thực lâu đời, gắn với Hội An, nên khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn, hình ảnh Hội An cũng bị tổn hại. “Hội An là thành phố du lịch, nổi tiếng bởi ẩm thực đường phố đa dạng. Đây là bài học xương máu, như một lời cảnh tỉnh đối với các cơ sở kinh doanh và với cả Hội An. Chúng tôi sẽ siết chặt quản lý, kiểm tra, giám sát các hàng quán, hộ kinh doanh thức ăn đường phố nhằm giảm thiểu tối đa các sự việc tương tự”- ông Sơn nói.

Bão Bình