Sớm thanh toán công nợ của công trình khu sinh hoạt truyền thống thanh thiếu niên nước Oa

Thứ sáu, 14/04/2023 07:42
Đã 9 năm trôi qua kể từ ngày công trình khu sinh hoạt truyền thống Thanh Thiếu niên Nước Oa (KSHTTTTTNO), tại huyện Bắc Trà My, Quảng Nam được nghiệm thu, đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư không thực hiện việc thanh quyết toán đầy đủ. Việc chậm thanh toán này đã đẩy đơn vị thi công là Công ty CP Xây dựng Thương mại và dịch vụ Thanh niên xung phong Quảng Nam (CTTNXPQN) lâm vào cảnh khó khăn.

Ông Trần Văn Mật-Giám đốc CTTNXPQN, cho biết: ngày 3-10-2011, Cty ký hợp đồng thi công xây dựng số 02 với Ban Quản lý dự án xây dựng công trình nhà trưng bày, nhà bia tưởng niệm, nhà vệ sinh… với giá trị hợp đồng là hơn 12,6 tỷ đồng; tiếp tục năm 2013 hai bên ký hợp đồng số 07 ngày 9-5-2013 công trình cống hộp qua đường, mương thoát nước… với tổng số tiền là hơn 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, trong quá trình thi công hai bên đã ký nhiều phụ lục hợp đồng để bổ sung một số hạng mục phát sinh. Theo đó, ngày 14-4-2014, hai bên đã tổ chức nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào sử dụng. Về trách nhiệm của đơn vị thi công, CTTNXPQN đã thực hiện nghĩa vụ là xuất hóa đơn GTGT với tổng số tiền hơn 19,2 tỷ đồng và chủ đầu tư có trách nhiệm thanh toàn số tiền còn lại là gần 2,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, 9 năm trôi qua chủ đầu tư tìm cách đùn đẩy trách nhiệm cho T.Ư Đoàn Thanh niên nhằm chối bỏ trách nhiệm thanh toán. Do nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình có nguồn gốc từ vốn vay, do ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19… nên việc chậm thanh toán này đã đẩy công ty và người lao động vào tình thế vô cùng khó khăn, công ty đứng trước bờ vực phá sản…

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết: tại Quyết định số 862 ngày 28-10-2009, Ban Bí thư T.Ư Đoàn phê duyệt tổng vốn đầu tư công trình KSHTTTTTNO là 13,4 tỷ đồng. Sau nhiều lần điều chỉnh, tại Quyết định điều chỉnh cuối cùng số 3811 ngày 7-12-2012, tổng số vốn đầu tư là hơn 30,1 tỷ đồng (trong đó vốn của T.Ư Đoàn hơn 21,6 tỷ đồng; vốn ngân sách tỉnh Quảng Nam hơn 8,5 tỷ đồng). Tuy nhiên, trong quá trình phê duyệt điều chỉnh dự toán và trình hồ sơ quyết toán năm 2013, 2014 do chỉ đạo chung của Chính phủ v/v cắt giảm đầu tư công nên T.Ư Đoàn không bố trí đủ vốn để chi trả cho đơn vị thi công theo Quyết định số 3811 ngày 7-2-2012. Theo đó, ngày 7-8-2018, T.Ư Đoàn có Công văn số 223 đề nghị quyết toán công trình với tổng số tiền từ nguồn vốn của T.Ư Đoàn là hơn 19,3 tỷ đồng. Cũng sau nhiều phiên họp giữa các bên đã thống nhất phương án quyết toán theo kinh phí đã bố trí; đối với phần khối lượng đã thi công chưa được quyết toán sẽ đề xuất T.Ư Đoàn có hướng giải quyết hỗ trợ cho đơn vị thi công. Cụ thể, CTTNXPQN lập và trình hồ sơ quyết toán và được thanh toán hơn 17,1 tỷ đồng vào tháng 5-2020; số tiền còn lại gần 2,4 tỷ đồng nhiều lần đề nghị nhưng lấy lý do chuẩn bị bổ sung đầu tư giai đoạn 2 để xử lý một số vấn đề còn vướng mắc của giai đoạn 1 để kéo dài việc thanh toán. Trước sự chậm trễ này và nhằm tháo gỡ những khó khăn cho CTTNXPQN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng… bàn phương án giải quyết vụ việc. Trao đổi cùng chúng tôi, lãnh đạo Tỉnh Đoàn Quảng Nam cho biết, hiện tại đơn vị đã có Công văn đề nghị T.Ư Đoàn quan tâm giải quyết vướng mắc trong việc quyết toán khối lượng chưa được thanh toán trong giai đoạn 1 tại công trình KSHTTTTTNO song sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. "Hiện tại, CTTNXPQN gặp quá nhiều khó khăn trong việc sản xuất-kinh doanh nên trong trường hợp không được chủ đầu tư thanh toán số nợ còn lại theo thỏa thuận, chúng tôi sẽ khởi kiện ra tòa để nhờ pháp luật xử lý", ông Trần Văn Mật cho biết.

"Đáo tụng đình" là việc chẳng ai… muốn. Do đó, để hài hòa lợi ích giữa các bên, chủ đầu tư KSHTTTTTNO sớm có phương án thanh toán cho đơn vị thi công nhằm tránh cảnh "dắt tay nhau ra tòa".

M.T