Sức Xuân ở ngôi trường trẻ

Thứ ba, 03/01/2023 18:15
Sau gần 12 năm xây dựng và trưởng thành, thầy trò trường THCS Lê Văn Tâm (xã miền núi Tam Mỹ Tây, Núi Thành, Quảng Nam) đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác dạy-học, góp phần xây dựng địa phương về đích xã Nông thôn mới.
Tập thể Trường THCS Lê Văn Tâm.
Tập thể Trường THCS Lê Văn Tâm.

Thành lập ngày 3-8-2011, Trường THCS Lê Văn Tâm là ngôi trường THCS ra đời sau cùng của H.Núi Thành. Những ngày đầu thành lập, nhà trường đối diện với vô vàn gian nan, thiếu thốn, hầu như thiếu toàn diện, chỉ có lòng quyết tâm của thầy cô giáo và chính quyền địa phương là có thừa.

Buổi ban đầu thành lập, trường chỉ có một dãy tầng với 8 phòng, trong đó 6 phòng dành cho học tập, 1 phòng thiết bị, phòng còn lại vừa dành cho Ban Giám hiệu, nhân viên làm việc, vừa là phòng nghỉ giải lao của giáo viên, vừa là phòng hội họp của Hội đồng nhà trường. Thế mà chỉ sau 6 năm không ngừng nỗ lực xây dựng, Trường THCS Lê Văn Tâm đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận trường đạt chuẩn quốc gia (2017) và trao tặng Bằng khen, công nhận tập thể Lao động xuất sắc. Nhớ lại thuở ấy, mới 2 tuổi, trường đã mạnh dạn tổ chức giao lưu chuyên môn với nội dung thao giảng 4 tiết dạy hay cho giáo viên toàn huyện về dự học tập rút kinh nghiệm. Đến năm thứ ba thì có học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh, năm thứ tư có giáo viên giỏi tỉnh, năm thứ 5 cơ sở vật chất hoàn thiện, trang thiết bị dạy học tương đối đầy đủ...

Sau 12 năm xây dựng, trường đã có những bước phát triển dài vượt bậc. Diện mạo cơ sở vật chất ngày càng khang trang, hiện đại. Nhà trường có khuôn viên khép kín với tổng diện tích gần 14. 000m2 với 3 dãy nhà, trong đó 2 dãy cao tầng kiên cố với 10 phòng lớp học, 5 phòng bộ môn, các phòng học chức năng trang bị đầy đủ thiết bị, đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng công nghệ thông tin vào dạy học nhằm tạo hứng thú học tập cho các em HS, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hòa nhập với xu thế đổi mới của thời đại. Cạnh đó, trường còn có 1 thư viện rộng thoáng, khang trang, sạch đẹp với tổng diện tích 180m2 và hàng nghìn đầu sách các loại; nhân viên thư viện được đào tạo chuẩn, giỏi nghiệp vụ, năng động, nhiệt tình chăm lo công tác vun bồi văn hóa đọc, giúp các em nâng cao sự hiểu biết, phát triển kỹ năng sống.

Năm 2020, thư viện của trường được công nhận thư viện Xuất sắc. Sân chơi, khuôn viên trường được quy hoạch hợp lý với khu thể dục thể thao, gồm sân có bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ, đường chạy, hố nhảy v.v. Đặc biệt hơn cả, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp các ngành, sự tin tưởng và ủng hộ nhiệt tình của các lực lượng xã hội, đặc biệt là sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy và trò, trường THCS Lê Văn Tâm đã có những chuyển biến căn bản cả về “chất” và “lượng”. 28 cán bộ, giáo viên đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, luôn thực hiện nghiêm túc nền nếp, quy chế chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy, phát huy các sáng kiến cải tiến phương pháp để nâng cao chất lượng dạy - học, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, Quản trị nhà trường và giảng dạy, đẩy mạnh phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhà trường hạnh phúc...

Với sự nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, từ nhiều năm nay trường THCS Lê Văn Tâm luôn giữ vững danh hiệu tập thể Lao động Tiên tiến. Năm 2017 trường được UBND tỉnh công nhận Trường Chuẩn Quốc gia, năm 2018 đạt công tác kiểm định chất lượng giáo dục và được UBND tỉnh trao tặng bằng khen vì có thành thích xuất sắc trong nhiều năm liền. Tập thể thầy cô giáo của trường đã tạo được niềm tin yêu của các thế hệ học trò và phụ huynh HS. Một trong những công tác nổi bật của nhà trường là thường xuyên chú trọng tổ chức các hoạt động trải nghiệm, giáo dục ngoài giờ lên lớp, tham quan học tập các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trong và ngoài tỉnh nhằm giáo dục toàn diện cho các em. Những năm chưa xảy ra dịch COVID-19 nhà trường liên tục tổ chức cho thầy, cô giáo và HS tham quan học tập ở các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa ở các nơi xa như: Cù lao Chàm (Hội An), đảo Lý Sơn, Di tích Sơn Mỹ, Chùa Thiên Ấn (Quảng Ngãi), Nhà Sàn Bác Hồ, Nhà Bảo tàng Hồ Chí Minh Quân khu 5, Chùa Non Nước (Đà Nẵng), Cung đình Huế, miếu mạo lăng tẩm các vua triều Nguyễn ở Thừa Thiên- Huế...

2 năm trở lại đây, trường THCS Lê Văn Tâm là một trong những đơn vị thực hiện rất tốt chương trình đổi mới giáo dục, Chương trình Sách giáo khoa mới (năm 2018), hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm học 2021-2022, Trường tiếp tục được công nhận tập thể Lao động Tiên tiến, 1 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi huyện, 5 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 1 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Một mùa xuân mới nữa đã đến với thầy trò trường THPT Lê Văn Tâm! Với những thành tích đã đạt được, thầy trò trường THCS Lê Văn Tâm quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong công tác GD-ĐT, bồi dưỡng nhân tài, xứng đáng là nơi gửi gắm niềm tin của các thế hệ HS và các bậc cha mẹ HS.

Lê Văn Huân