Tái diễn tình trạng lừa đảo bằng hình thức chơi biêu

Thứ năm, 27/06/2024 08:00

Ngày 26-6, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Thị Tuyết Ngân (1988, trú xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyễn Thị Thu Ba cũng bị khởi tố, bắt giam trước đó.
Cơ quan CSĐT thi hành lệnh bắt tạm giam Lê Thị Tuyết Ngân.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, năm 2023, do làm ăn thua lỗ, Lê Thị Tuyết Ngân nợ tiền của nhiều người và mất khả năng chi trả nên nảy sinh ý định tham gia chơi biêu để lấy tiền trả nợ. Thời điểm này, một người phụ nữ ở huyện Quế Sơn lập một số dây biêu và cho người chơi biêu sử dụng tài khoản mạng xã hội messenger để tham gia chơi. Đối tượng Ngân đã sử dụng tài khoản messenger có tên “Ngân Lê” tham gia hầu hết dây biêu do người này lập, đấu giá số tiền cao và hốt biêu trả nợ.

Sau khi hốt hết các chân biêu, nhằm tiếp tục chiếm đoạt tài sản, Ngân lập một tài khoản khác có tên “Lê Út” và đưa ra thông tin gian dối với chủ đường dây biêu rằng đây là người thân của Ngân, muốn tham gia chơi biêu. Do tin tưởng nên người phụ nữ nói trên đồng ý. Sử dụng tài khoản “Lê Út”, Ngân tiếp tục tham gia đấu biêu và hốt tiền biêu từ các dây biêu do người phụ nữ trên làm chủ mà không tham gia đóng tiền biêu chết. Bằng thủ đoạn trên, Ngân đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng và dùng hết vào việc trả nợ.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của bị hại, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ. Qua đó, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Thị Tuyết Ngân để điều tra hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Qua đây, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam thông báo, những ai là bị hại của Lê Thị Tuyết Ngân liên hệ Điều tra viên Trương Huy Bình (số điện thoại: 0935.440.540) để được giải quyết.

Nguyễn Thị Thu Ba cũng bị khởi tố, bắt giam trước đó.

Cũng liên quan đến việc lừa đảo thông qua hình thức chơi biêu, mới đây Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam thông báo tìm người bị hại trong vụ án: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới hình thức tổ chức biêu hụi do Nguyễn Thị Thu Ba (1977, trú xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) thực hiện.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam xác định, Nguyễn Thị Thu Ba nhiều lần tổ chức hình thức chơi biêu - hụi cho nhiều người tại xã Tiên Hiệp tham gia. Quá trình tổ chức biêu - hụi, Nguyễn Thị Thu Ba nợ tiền của nhiều người và mất khả năng chi trả. Để có tiền chi trả cho thành viên chơi biêu và các khoản vay cá nhân, Ba nảy sinh ý định lợi dụng hình thức tổ chức biêu hụi để chiếm đoạt tiền đóng biêu của người tham gia. Theo đó, trong 2 năm 2020 và 2021, Nguyễn Thị Thu Ba tổ chức cho hơn 90 người tham gia chơi biêu trái với quy định của pháp luật và chiếm đoạt tiền đóng biêu của khoảng 55 người; trong đó 32 người (tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng) đã gửi đơn tố giác đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh.

Để đảm bảo việc điều tra, giải quyết vụ án được triệt để và đảm bảo quyền, nghĩa vụ của người liên quan, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thông báo những công dân đã tham gia chơi biêu và bị Nguyễn Thị Thu Ba chiếm đoạt tiền, liên hệ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam (Đội 2 - Phòng Cảnh sát hình sự, số 26 đường Nguyễn Chí Thanh, TP Tam Kỳ) để làm việc. Thời hạn tiếp nhận thông tin của công dân đến hết ngày 30-7-2024. Mọi thắc mắc liên hệ Điều tra viên Nguyễn Minh Tuấn (SĐT: 0964.440.445) để được giải quyết.

BÃO BÌNH

Trục xuất 3 người Pakistan có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 26-6, Công an quận Thanh Khê phối hợp với Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh và Đồn Công an cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng tiến hành trục xuất số người nước ngoài vi phạm pháp luật theo quy định.

Cán bộ tín dụng chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Lợi dụng là cán bộ tín dụng tại một ngân hàng chi nhánh Nghệ An, Trần Khắc Quỳnh đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn làm giả các giấy giải ngân, giấy đề nghị giải ngân sau đó gửi lên hệ thống nội bộ của ngân hàng. Sau khi có được các thông tin trùng khớp với hồ sơ của khách hàng, Quỳnh yêu cầu khách cung cấp tên, mật khẩu, mã OTP rồi chiếm đoạt hàng tỷ đồng.