“Tung chiêu” góp vốn đầu tư để lừa gần 4 tỷ

Thứ tư, 26/06/2024 07:37

Do đầu tư thua lỗ dẫn đến nợ nần nhiều người, để có tiền trả nợ, Nguyễn Thị Thanh Thủy đưa ra thông tin gian dối về việc đầu tư kinh doanh phế liệu, vật tư công trình để huy động vốn rồi chiếm đoạt.

Bị cáo Thủy tại phiên tòa.
Bị cáo Thủy tại phiên tòa.

Sáng 25-6, TAND TP Đà Nẵng xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy (1983, trú P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 7-2019, Nguyễn Thị Thanh Thủy đưa ra thông tin gian dối với anh Đào Trần Vĩnh Q. (1989, trú xã Hòa Hiệp Bắc, TX Đông Hòa, Phú Yên) là đồng nghiệp cũ của Thủy, rằng Thủy đang kinh doanh phế liệu, vật tư công trình tại các công trình do anh Hoàng Minh N. (1983, chồng của Thủy) đang làm chỉ huy trưởng thi công. Thủy đề nghị anh Q. góp vốn với Thủy để cùng đầu tư kinh doanh và Thủy sẽ chia lợi nhuận cho anh Q. Nghe vậy, anh Q. nói Thủy cho xem qua các công trình mà chồng của Thủy đang thi công để xem xét góp vốn.

Khi anh Q. ra Đà Nẵng yêu cầu Thủy cho xem thực tế các công trình mà chồng Thủy đang làm thì Thủy đã nói dối với anh N. (cũng là đồng nghiệp cũ của Thủy) đang muốn chuyển sang công việc xây dựng và nhờ anh N. dẫn anh Q. đi tham quan các công trình mà anh N. đang làm để học hỏi kinh nghiệm. Anh N. đồng ý rồi dẫn anh Q. đi xem công trình mà anh N. đang làm. Sau khi xem thấy chồng Thủy đúng là có đang làm chỉ huy trưởng thi công một số công trình thoát nước trên địa bàn TP Đà Nẵng nên anh Q. tin tưởng và đồng ý góp vốn với Thủy để đầu tư.

Khi anh Q. về lại Phú Yên thì có trao đổi với anh Nguyễn Chính Th. (1975, trú TP Tuy Hòa, Phú Yên) về việc chuẩn bị góp vốn đầu tư với Thủy và rủ anh Th. cùng góp vốn để kiếm lợi nhuận, anh Th. đồng ý. Sau đó, Thủy trao đổi với anh Q. và đưa ra hai hình thức góp vốn kinh doanh, cam kết sẽ trực tiếp thực hiện việc kinh doanh rồi sau đó tổng hợp kết quả và chia lợi nhuận cho anh Q., anh Th.

Khi anh Q. và anh Th. chuyển tiền góp vốn đầu tư cho Thủy thì Thủy chiếm đoạt số tiền này để trả nợ cho để trả nợ cho những người khác. Khi tới hạn thanh toán thì Thủy lại dùng thủ đoạn tương tự đi lừa người khác để lấy tiền thanh toán lại cho anh Q., anh Th. nhằm tạo lòng tin. Đến khoảng tháng 11-2019, Thủy dần mất khả năng năng huy động vốn để chi trả cho anh Th., anh Q. nên đưa ra nhiều lý do để không thanh toán như đã thỏa thuận. Từ tháng 8-2019 đến tháng 11-2019, Thủy đã chiếm đoạt số tiền gần 3,3 tỷ đồng của anh Q. và anh Th.

Với thủ đoạn tương tự, khoảng tháng 5-2019, Thuỷ cũng đã bịa các thông tin gian dối và lừa đảo của đồng nghiệp làm cùng công ty là anh Hứa Huy H. (1994, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) rằng Thủy đang kinh doanh thêm bên ngoài (vật tư, phế liệu... tại các công trình do chồng Thủy là chỉ huy trưởng thi công). Thủy rủ anh H. góp vốn với Thủy để cùng đầu tư kinh doanh và Thủy sẽ trả tiền gốc cộng thêm tiền lợi nhuận cho anh H. đúng hẹn. Từ tháng 5-2019 đến tháng 11-2019, Thủy đã chiếm đoạt của anh H. số tiền là hơn 300 triệu đồng.

Chị em họ hàng cũng bị Thủy đưa vào “tầm ngắm” để lừa đảo, khoảng tháng 6-2019, lợi dụng mối quan hệ họ hàng với chị Huỳnh Thị Hồng V. (1981, trú P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, Đà Nẵng), Thủy cũng đưa ra thông tin gian dối như các lần khác và chiếm đoạt của chị V. số tiền gần 143 triệu đồng.

Chưa dừng lại, khoảng tháng 9-2019, lợi dụng mối quan hệ bạn bè với chị Cao Thị Ly L. (1983, trú P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê), Thủy đề nghị chị L. cho mượn tiền để đầu tư kinh doanh và Thủy sẽ trả lãi cho chị L. Chị L. đồng ý cho Thủy vay tiền, sau khi nhận được tiền từ chị L. thì Thủy chiếm đoạt số tiền này để trả nợ cho nhiều người. Khi đến hạn thanh toán thì Thủy lại dùng số tiền chiếm đoạt của các bị hại nêu trên để trả cho chị L. Nếu đến hạn thanh toán mà Thủy không đủ tiền trả chị L. thì Thủy sẽ thỏa thuận với chị L. chuyển số tiền không thanh toán được này thành tiền vay mới và Thủy sẽ căn cứ vào đó để tính lãi mới cho chị L. Tổng số tiền Nguyễn Thị Thanh Thủy lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại là hơn 3,8 tỷ đồng.

Tại phiên tòa xét xử, Thủy khai nhận ban đầu Thủy chỉ thua lỗ, nợ nần khoảng 500 triệu đồng, tuy nhiên do sa vào vòng xoáy vay mượn, vay tiền người sau để trả nợ người trước, trong đó có cả vay nóng, lãi cộng dồn, lãi kép, nên nợ nần lên đến 10 tỷ đồng. HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy mức án 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

THANH HOA