Tài xế Ba Lan chặn biên giới Ukraine

Thứ bảy, 11/11/2023 15:41
Cuộc biểu tình của các tài xế xe tải Ba Lan để chống lại "sự cạnh tranh không công bằng" từ các đối thủ Ukraine đã bước sang ngày thứ 4 khiến hơn 20.000 phương tiện của Kiev bị chặn tại biên giới với Ba Lan.

Các công ty vận tải Ba Lan đã chặn các cửa khẩu biên giới với Ukraine kể từ đầu tuần và đòi chính phủ tái áp dụng cơ chế cấp phép nhập cảnh đối với xe tải từ nước láng giềng đang có giao tranh. Liên minh châu Âu trước đó đã miễn giấy phép cho các công ty vận tải Ukraine vào khối 27 quốc gia, trong đó Ba Lan là thành viên, sau khi Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine vào năm ngoái. "Hơn 20.000 phương tiện đang bị chặn ở cả hai bên", Bộ trưởng Tái thiết Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết và nói rằng mình đã thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Adamczyk. "Ukraine tôn trọng quyền biểu tình và sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng để giải quyết tình hình. Đồng thời, chúng ta cũng cần lưu ý rằng hành động phong tỏa của người biểu tình Ba Lan đã làm gián đoạn các tuyến hậu cần, gây tác động đến cả nền kinh tế của Ukraine và EU", ông Kubrakov nói.

Cuộc biểu tình ở biên giới là diễn biến mới nhất trong một loạt tranh cãi về kinh tế giữa Ukraine và Ba Lan - 2 đồng minh vốn có mối quan hệ thân thiết nhưng đã xuất hiện một số rạn nứt trong những tháng gần đây.

A.B