Tạo đà làm lại cuộc đời

Thứ hai, 06/04/2020 21:50

15 ngày cách ly xã hội phòng chống dịch Covid - 19, anh Nguyễn Phúc Phương (27 tuổi, trú TT Diên Sanh, H.Hải Lăng, Quảng Trị) ở nhà nhưng vẫn không ngơi tay bởi đang tất bật chuẩn bị ngày khai trương quán cà-phê ngay sau khi có "lệnh" hàng quán ăn uống được hoạt động bình thường. Anh Phương đang chờ hết dịch để viết lại trang đời sau lần vấp ngã...

Hội CCB H.Hải Lăng và Hội CCB TT Diên Sanh gặp gỡ các thanh niên hoàn lương (ảnh chụp trước thời điểm Chỉ thị 16 về cách ly xã hội có hiệu lực). 

Mấy năm trước, Phương vì nông nổi, bốc đồng tuổi trẻ dẫn đến gây thương tích cho người khác, phải trả giá bằng bản án hơn 2 năm tù. Nhưng là người cầu thị, biết ăn năn, hối cải, Phương luôn thể hiện tốt trong quá trình chấp hành án và được giảm tha tù trước thời hạn. Trở về nhà, không để người thân lo lắng, Phương nhanh chóng tìm việc làm, ổn định cuộc sống. Như nhiều thanh niên mãn hạn tù, Phương cũng gặp không ít khó khăn khi tái hòa nhập cộng đồng nhưng gia đình, người thân luôn động viên, làm điểm tựa. Cũng trong thời gian này, Phương nhận được sự quan tâm của CA địa bàn, đặc biệt là các chú, các bác trong Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Hải Thọ (nay là TT Diên Sanh). Họ nắm bắt tâm tư của Phương để kịp thời sẻ chia, không để thanh niên này rơi vào suy nghĩ tiêu cực.

 Nghị lực vươn lên của Phương đã lay động trái tim cô gái cùng quê, đã tốt nghiệp đại học Duy Tân Đà Nẵng. Tình yêu đó làm cho Phương thấy tương lai đầy hy vọng, tự tin tiến tới hôn nhân. Phương cũng tích cực tham gia vào mô hình Tái hòa nhập cộng đồng do Hội CCB xã ra mắt vào đầu năm 2019.  Từ đó đến nay, Phương càng thấy bản thân sống có trách nhiệm hơn, nhiều động lực vươn lên. Để có thể lo cho tổ ấm, Phương quyết định mở quán cà-phê. Biết Phương có lo lắng về nguồn vốn đầu tư vì chi phí dự trù lên cả trăm triệu đồng, Chủ tịch Hội CCB TT Diên Sanh Trần Thanh Tưởng liền trấn an cho biết nếu thiếu vốn cứ đề xuất, Hội sẽ kết nối với ngân hàng, quỹ cho vay vốn để kịp thời hỗ trợ. Phương vui mừng, phấn chấn hẳn. 

Phương tất bật chuẩn bị cho quán cà-phê sắp khai trương. 

Đại tá Trần Minh Hiền - Chủ tịch Hội CCB H. Hải Lăng cho hay, mô hình hỗ trợ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng xây dựng thí điểm tại xã Hải Thọ, nay là TT Diên Sanh đã cho thấy kết quả đáng ghi nhận. Ngoài Phương, nhiều thanh niên khác đã tìm lại được chính bản thân mình, vững vàng xây dựng tương lai, tránh xa con đường cũ. Một trong số đó là Hoàng Hữu Đức (23 tuổi, thôn 2, TT Diên Sanh). Từng không nghe lời ba mẹ, ham chơi, theo bạn rủ rê, Đức tham gia một vụ trộm cắp xe máy tại H. Triệu Phong dù đang chịu bản án treo 6 tháng tù. Khi vụ trộm bị điều tra làm rõ, Đức đang làm công nhân ở miền Nam. Sau đó, được CA, gia đình vận động, Đức trở về đầu thú. Với hành vi trộm cắp, Đức bị tuyên 9 tháng tù, chấp hành thêm 6 tháng tù bản án trước đó, tổng cộng 15 tháng tù. Nắm bắt tình hình trường hợp này nên Chi hội trưởng chi hội CCB thôn 2 Nguyễn Văn Đông đã sớm gặp gỡ Đức ngay sau khi chấp hành xong án tù, trở về nhà. Với Đức, lúc này là giai đoạn quan trọng, nếu không bản lĩnh, nghị lực sẽ dễ lầm đường lạc lối lần nữa. Ban đầu Đức còn ngại, mặc cảm nhưng với sự ủng hộ của người thân, Đức dần mở lòng với các CCB. Mỗi lời quan tâm hay nhắc nhở của CCB đều khiến Đức để tâm, dần thêm phần tin tưởng. Sau hơn 1 năm hòa nhập cộng đồng, Đức chấp hành tốt mọi quy định pháp luật, chăm chỉ lao động, phụ giúp gia đình và đang dự tính những kế hoạch cho tương lai...

Được biết, mô hình CCB giúp đỡ người mãn hạn tù tại TT Diên Sanh đang trở thành điểm tựa ý nghĩa cho gần 15 trường hợp, trong đó nhiều người đã mạnh dạn tìm kiếm công việc địa bàn xa, còn 8 trường hợp đang sinh sống ở địa bàn, chăm chỉ lao động, hoàn lương, hướng thiện.

Bảo Hà