Tàu Trung Quốc tới Sri Lanka bất chấp quan ngại của Ấn Độ, Mỹ

Thứ tư, 17/08/2022 10:20
Ngày 16-8, một tàu nghiên cứu của Trung Quốc đã cập cảng Hambantota - miền Nam Sri Lanka, bất chấp quan ngại từ Ấn Độ và Mỹ.

Theo AFP, sau cuộc tham vấn với phía Ấn Độ, Mỹ và Trung Quốc, nhà chức trách cảng biển Hambantota cho hay tàu Viễn Vọng 5 được phép cập cảng với điều kiện tàu này sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nghiên cứu nào trong khi neo đậu tại vùng biển Sri Lanka.

Tàu Viễn Vọng 5 dự kiến cập cảng vào tuần trước, nhưng Sri Lanka đã yêu cầu Trung Quốc hoãn chuyến thăm do vấp phải sự phản đối của Ấn Độ, quốc gia có cùng mối quan ngại với phương Tây về hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Tuy nhiên, sau các cuộc đàm phán căng thẳng, Sri Lanka hôm 13-8 thông báo tàu được cấp phép cập cảng Hambantota và ở lại 6 ngày. Chính phủ Ấn Độ đã bày tỏ mối lo ngại về an ninh khi tàu Viễn Vọng 5 tới thăm Sri Lanka. New Delhi đã gửi thư tới Colombo, phản đối chuyến cập cảng của con tàu.

Cảng nước sâu Hambantota do Trung Quốc điều hành từ năm 1997. Bắc Kinh đã thuê cảng trong 99 năm với giá 1,12 tỷ USD, thấp hơn số tiền 1,4 tỷ USD mà Sri Lanka đã trả cho một công ty Trung Quốc để xây dựng cảng.

B.N