Thi công khu neo đậu tàu làm nứt nhà dân

Thứ ba, 26/07/2022 13:41
Liên danh 3 nhà thầu (Cty Cổ phần Phát triển Quảng Nam, Cty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Lâm Sinh toàn quốc và Cty CP Hoàng Nam Cửu Long) thi công dự án sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa tại thôn Sâm Linh Tây (xã Tam Quang, H. Núi Thành, Quảng Nam) làm nhiều căn nhà người dân lân cận bị nứt.
Khu vực đang triển khai dự án sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu An Hòa.
Bà Mận chỉ các vết nứt trên tường.
Trên tường nhiều căn nhà gần dự án xuất hiện vết nứt toác, người dân cho rằng do quá trình thi công gây ra.

Từ phản ánh của người dân, chúng tôi đã về hiện trường tìm hiểu sự việc. Qua ghi nhận thực tế, chúng tôi nhận thấy có hơn 10 hộ dân bị nứt nhà, trong đó có 4 căn nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nằm gần dự án này. Gặp chúng tôi, bà Huỳnh Thị Kim Oanh (47 tuổi) tâm sự, dự án triển khai, bà con nơi đây rất đồng thuận. Tuy nhiên trong quá trình thi công, nhiều bức tường cấp 4 của gia đình bà xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc. Nguyên nhân là do trong quá trình thi công dự án đơn vị đóng cọc xuống dưới sâu lòng đất đã gây ra rung lắc mạnh, khiến cả ngôi nhà bà bị nứt.

Dẫn chúng tôi đi xem những vết nứt trên tường, bà Trần Thị Mận (50 tuổi) phân trần: "Ngôi nhà của tôi xuất hiện hơn 10 vết nứt lớn, nhỏ, chạy từ ngoài hiên vào tới nhà bếp, nhưng vết nứt này dài nhất hơn 2m. Khi xảy ra sự việc này, tôi đã báo cáo lên cho Ban nhân dân thôn Sâm Linh Tây để họ kiến nghị với đơn vị thi công và chủ đầu tư hỗ trợ khắc phục sửa chữa nhà cửa. Nếu vào mùa mưa sắp tới thì nguy cơ nước mưa sẽ chảy theo các vết nứt tràn vào nhà gây khó khăn trong việc sinh hoạt gia đình. Chúng tôi mong sao đơn vị hoặc các ngành chức năng sớm đi kiểm tra xử lý, đồng thời có biện pháp hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng sửa chữa lại các hạng mục bị hư hỏng".

Căn nhà của bà Đỗ Thị Tâm (57 tuổi) nằm cách khu vực thi công vài bước chân nên bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều bức tường bị nứt toác, có vết kéo dài gần 2m. "Khi các máy đóng cọc hoạt động hết công suất tạo ra rung chấn dữ dội gây nứt tường và gãy tôn lợp. Chúng tôi đã kiến nghị với chính quyền và được thông báo là bao giờ thi công xong sẽ được bồi thường. Nhưng người dân không mấy an tâm, sau khi thi công xong nhà thầu "bỏ chạy" thì ai sẽ chịu trách nhiệm?", bà Tâm nói.

Về sự việc người dân phản ánh, bà Huỳnh Thị Mỹ Dung- Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho hay, sau khi nhận phản ánh của người dân, địa phương đã kiểm tra ghi nhận có 4 hộ dân có nhiều vị trí trong ngôi nhà bị nứt lớn, còn lại hơn 10 hộ dân có nhà cửa bị nứt ít. Sau đó, chính quyền xã đã kiến nghị với cơ quan chức năng và chủ đầu tư để sớm bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng này.

Khu vực đang triển khai dự án sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu An Hòa.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc, ông Nguyễn Hồng Lam - Phó Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Quảng Nam (chủ đầu tư dự án) cho biết, trong quá trình thi công, 3 Cty trên triển khai đóng cọc ly tâm đã làm ra rung lắc mạnh gây nứt một số nhà dân. Đơn vị sẽ cử cán bộ xuống kiểm tra các ngôi nhà của người dân bị nứt để lên phương án đền bù cho họ.

Ông Lam thông tin thêm, dự án này có tổng kinh phí là 98,5 tỷ đồng do 3 đơn vị trên thi công. Khi khu neo đậu này hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng 650 tàu thuyền vào trú tránh bão. Dự án này khởi công từ tháng 1-2021, theo kế hoạch tiến độ thì cuối năm 2020 dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hiện tại, dự án còn 2 triền đà tàu của người dân, do các triền đà chưa có quy định cụ thể về đơn giá để áp dụng bồi thường và khi giải phóng mặt bằng thì người dân không sản xuất được. Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương thuê tư vấn về đơn giá bồi thường và hỗ trợ nhân dân sau khi mất cơ sở sản xuất.

L.VƯƠNG