Thoát nghèo từ tận thu thức ăn thừa

Thứ ba, 16/08/2016 11:14

(Cadn.com.vn) - Hàng ngày, bất kể vào thời điểm nào, trên các tuyến đường ở TP Đà Nẵng, dễ dàng bắt gặp nhiều người đi đường chở theo phía sau xe máy vài ba chiếc thùng nhựa được tận dụng từ những thùng sơn cũ. Họ là những người chuyên đi đặt thùng ở các quán ăn, nhà hàng để thu gom thức ăn thừa về chế biến thành thức ăn nuôi heo. “Đội quân” này chủ yếu ở H.Hòa Vang của TP Đà Nẵng và các huyện giáp ranh thuộc tỉnh Quảng Nam như Đại Lộc, Điện Bàn... Có thể nói, tại nhiều khu vực trong thành phố các dịch vụ ẩm thực, ăn uống phát triển ngày càng mạnh, lượng thức ăn thừa thãi tại các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán nhậu trong nội thành rất lớn. Đây chính là điều kiện vô cùng thuận lợi để người dân của những vùng nông thôn vốn chăm chỉ và chịu khó trong công việc sẵn sàng đi xa để tận thu thức ăn thừa về chăn nuôi lợn.

Hình ảnh quen thuộc của những người thu gom thức ăn thừa để chăn nuôi.

Tại nhiều vùng nông thôn của TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, không ít gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng nhờ nuôi heo từ nguồn thức ăn dư thừa tận thu, sau vài năm kinh tế đã phát triển và thoát nghèo. Bà Cúc (H. Hòa Vang) tâm sự: “Trước đây gia đình tôi khó khăn lắm. Ở quê thì biết làm chi cho đủ để nuôi 4 đứa con ăn học, chồng thì thường xuyên ốm đau lại không có công việc ổn định, thu nhập chỉ biết trông chờ vào ruộng vườn. Quá khó khăn tôi mới liều vay vốn mua 5 con heo giống và hàng ngày đi xin thức ăn thừa ở các quán ăn, quán nhậu về cho heo ăn cộng thêm với rau, bèo trong vườn. Thấy việc nuôi heo có hiệu quả, dần dần tôi đầu tư số lượng nhiều hơn. Nhờ đó, kinh tế gia đình tôi đã được cải thiện, có điều kiện lo cho các con ăn học...”. Bà Cúc cho biết thêm, mỗi năm gia đình bà nuôi 3 lứa heo, mỗi lứa khoảng 10 con, trừ chi phí mỗi tháng bà thu lãi hơn 3 triệu đồng. Nhiều hộ gia đình khác cũng thoát nghèo nhờ mô hình nuôi heo từ việc tận dụng thức ăn thừa.

  Từ khi thành phố có quy định cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm trong nội thị, thì thức ăn thừa từ các hộ gia đình, nhà hàng, quán ăn, quán nhậu chắc chắn sẽ thải ra môi trường và gây ô nhiễm nghiêm trọng. Vì thế việc thu gom, tận dụng thức ăn dư thừa để nuôi heo sẽ có lợi cho cả người thu gom và người cho hoặc bán, đặc biệt góp phần bảo vệ môi trường. Chủ một quán nhậu ở Q.Thanh Khê cho biết, lượng thức ăn thừa hàng ngày của quán chị cho một người nuôi heo ở tận H.Hòa Vang đến chở, việc này giúp cho quán xá chị sạch sẽ hơn và không phải lo lắng xử lý đồ thừa. Ông Hòa (H.Đại Lộc, Quảng Nam) hằng ngày cũng đi thu gom thức ăn thừa về nuôi heo cho biết: “Thời gian đầu, khi còn ít người đi thu gom thức ăn thừa thì phần lớn các chủ quán nhậu, quán ăn, nhà hàng chỉ mong chúng tôi đến lấy để đỡ phải đổ đi, ô nhiễm môi trường, nhưng sau này, khi có đông người đi chở thì họ bán để thêm tiền thu nhập. Tôi thì may mắn nên xin được một số quán nhậu để lấy thức ăn thừa cho heo, xem như lấy công làm lời và cũng như góp phần bảo vệ môi trường vậy...”.

Theo những người nuôi heo theo hình thức tận dụng thức ăn thừa thì lợi nhuận mà người chăn nuôi thu được cao hơn, ổn định hơn so với nuôi bằng cám công nghiệp vì không phụ thuộc nhiều đến giá cả thức ăn chăn nuôi lên xuống thất thường, vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có, đỡ tốn kém, bên cạnh đó, họ cũng góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường.

Thanh Hoa