Thông điệp đầy hy vọng nhân dịp năm mới 2023

Thứ ba, 03/01/2023 22:41
Nhân dịp năm mới 2023, các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi đi những thông điệp đầy ý nghĩa, bày tỏ mong muốn về những điều tốt đẹp trong năm mới đồng thời khẳng định sự đoàn kết, tinh thần lạc quan sẽ giúp thế giới vượt qua những thách thức lớn phía trước.

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi chú trọng hòa bình

Trong video phát đi thông điệp năm mới, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh: "Năm 2023, chúng ta hãy đặt hòa bình làm trọng tâm trong mọi lời nói và hành động của mình. Năm 2023, chúng ta cần hòa bình hơn bao giờ hết. Hòa bình với nhau, thông qua đối thoại để chấm dứt xung đột. Hòa bình với thiên nhiên và khí hậu, để xây dựng một thế giới bền vững hơn".

Tổng Thư ký LHQ cho biết, hơn 100 triệu người đã phải đi lánh nạn vì bạo lực, cháy rừng, hạn hán và nghèo đói trong năm 2022. Do vậy, ông kêu gọi các nước cùng nỗ lực để "năm 2023 trở thành năm hòa bình được khôi phục cho mọi người, mọi nhà và cho thế giới".

Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu tại London. Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm và chúc mừng năm mới ở trụ sở Quân khu phía Nam của Nga. Ảnh: Getty

Tổng thống Nga bày tỏ tin tưởng vượt qua mọi thử thách

Trong thông điệp năm mới dài 9 phút, dài nhất từ trước đến nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi năm 2022 là năm của "những quyết định khó khăn nhưng cần thiết và những bước đi lớn" với những sự kiện then chốt đặt nền móng cho tương lai của nước Nga. Ông cảm ơn người dân Nga, giống như trong tất cả các giai đoạn khó khăn trước đây, đã vượt qua một năm đầy bất ổn và nhiều lo lắng, đồng thời bày tỏ tin tưởng Nga sẽ vượt qua mọi thử thách. Ông nói: "Người Nga phải tin rằng nước Nga vẫn là một quốc gia vĩ đại, độc lập và sẽ tiến lên phía trước".

Năm nay bài phát biểu của nhà lãnh đạo Nga không diễn ra tại Điện Kremlin như thường lệ, mà được ghi hình tại trụ sở Quân khu miền Nam của Nga, đằng sau là các quân nhân Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi đoàn kết

Trong thông điệp năm mới 2023, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho hay, Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức thành công, vạch ra kế hoạch lớn lao về xây dựng toàn diện đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại và thúc đẩy toàn diện phục hưng dân tộc bằng hiện đại hóa kiểu Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi nỗ lực và đoàn kết khi đất nước vào giai đoạn mới chống COVID-19. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, chính quyền và người dân Trung Quốc, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ, các nhân viên y tế và nhân viên xã hội, đã cùng vượt qua những khó khăn, thách thức chưa từng có, dù thử thách vẫn còn đó nhưng cũng có những tia hi vọng, đồng thời kêu gọi mọi người cùng đoàn kết, nỗ lực hơn nữa trong năm mới. Ông cũng bày tỏ kỳ vọng các thế hệ tương lai của Trung Quốc, với sức trẻ và hi vọng, sẽ đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước.`

Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu tại London. Ảnh: AFP

Thủ tướng Anh khẳng định cơ hội mới trong năm 2023

Trong thông điệp năm mới, Thủ tướng Anh Rishi Sunak hứa hẹn "những điều tốt nhất của nước Anh" sẽ được thể hiện trong những tháng tới, và lễ đăng quang của Vua Charles III vào ngày 6-5-2023 sẽ là sự kiện đoàn kết người dân cả nước.

Ông Sunak thừa nhận 2022 là một năm khó khăn. Theo ông, cuộc xung đột ở Ukraine xảy ra khi thế giới vừa bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19 đã gây tác động kinh tế sâu sắc trên toàn cầu, mà Anh không phải ngoại lệ. Ông nhấn mạnh nhiều người dân Anh đã cảm thấy tác động này, khẳng định chính phủ đã phải đưa ra những quyết định khó khăn nhưng công bằng để kiểm soát việc vay và nợ để có thể giúp những người dễ bị tổn thương nhất với chi phí hóa đơn năng lượng tăng cao.

Ông Sunak khẳng định kể từ khi nhậm chức vào tháng 10, ông cam kết sẽ làm việc không ngừng để giải quyết các vấn đề người dân quan tâm nhất. Nhà lãnh đạo Anh không cho rằng tất cả các vấn đề của đất nước sẽ chấm dứt trong năm mới, song cho biết năm 2023 là cơ hội để "giới thiệu những gì tốt nhất của nước Anh" ra thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi người dân vượt qua khó khăn

Trong thông điệp đầu năm được đọc tại thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã kêu gọi toàn thể người dân cùng đoàn kết vượt qua năm 2023 được đánh giá là không ít khó khăn, thách thức đối với Nhật Bản.

Thủ tướng Kishida nhấn mạnh 2022 là một năm đầy sóng gió đối với thế giới và Nhật Bản với nhiều vấn đề, sự kiện lớn. Trong bối cảnh đó, chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đưa đất nước phát triển đi lên phù hợp với yêu cầu của thời đại. Về định hướng cho năm tới, chính phủ Nhật Bản sẽ hướng tới mục tiêu phục hồi mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế và củng cố vững chắc một trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền. Thủ tướng Kishida cho rằng, trong lịch sử, Nhật Bản đã không ít lần đối diện với những khó khăn, thách thức có thể gọi là khủng hoảng quốc gia nhưng đều mạnh mẽ vượt qua bằng tinh thần đoàn kết toàn dân. Vì thế, ông kêu gọi người dân Nhật Bản cùng chung tay kiến tạo một tương lai tươi sáng cho Nhật Bản và để lại cho thế hệ sau di sản về một quốc gia giàu tinh thần đoàn kết và ý chí vươn lên.

AN BÌNH