Thông đường cho rau sạch

Thứ hai, 07/10/2013 11:13

(Cadn.com.vn) - Vùng nông thôn Hòa Vang (Đà Nẵng) hiện có 4 vùng rau thuộc dự án “Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học”. Tuy nhiên, sau gần 2 năm triển khai, dự án chỉ dừng lại ở việc tập huấn kỹ thuật và nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP... Trong đó, vùng rau sạch Hồ Bún (thôn Túy Loan Tây, xã Hòa Phong) được trồng theo hướng VietGap từ năm 2011, các hộ dân sản xuất nơi đây đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình trồng rau sạch.

Nhờ đó, chất lượng sản phẩm đảm bảo đầy đủ các yếu tố an toàn và thu nhập từ rau cao hơn 2 lần so với các loại cây trồng khác. Hiệu quả kinh  tế là vậy nhưng người dân vẫn chưa mặn mà mở rộng diện tích hoặc thâm canh, xen canh cây rau để tăng năng suất. Mỗi năm, người trồng rau nơi đây chỉ tập trung cao vào vụ cuối năm, thời gian còn lại chỉ trồng cầm chừng. Nguyên nhân được xem là khâu tiêu thụ rau sạch bấp bênh vì người tiêu dùng khó phân định “thật và giả”. Theo bà Nguyễn Thị Xa, hộ tham gia sản xuất rau sạch, vì đầu ra không ổn định, trong khi đó chi phí cho đầu vào theo quy định trồng rau sạch lại cao nên mọi người chỉ ưu tiên tập trung cho vụ rau Tết.

Để tìm đầu ra cho rau sạch Túy Loan, thời gian qua, ngoài việc thành lập HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, xây dựng Cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm rau tại khu chợ trung tâm, huyện còn tạo nhiều điều kiện cho HTX hướng đến một thương hiệu rau sạch, tạo sự tin cậy cho người tiêu dùng và mở rộng khả năng tiếp cận thị trường. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất còn thiếu thốn và sản phẩm chưa ổn định nên rất khó ký hợp đồng cung ứng thường xuyên cho khách hàng... Đến đầu tháng 9 năm nay, kỳ vọng về những vùng rau sạch đang dần có lời giải, khi dự án tiếp tục đầu tư 60 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, gồm: hệ thống nhà lưới, hệ thống tưới tiêu hiện đại, giao thông, các thiết bị chuyên dùng đáp ứng yêu cầu sản xuất rau an toàn tại 4 vùng Hòa Phong, Hòa Tiến, Hòa Nhơn, Hòa Khương.

Có đường giao thông, các hộ sản xuất rau sạch theo hướng VietGAP ở Hồ Bún sẽ thuận lợi hơn.

Theo đơn vị thi công của dự án, vùng rau Hồ Bún rộng gần 20ha với kinh phí đầu tư 20 tỷ đồng; trong đó bao gồm xây dựng 10 đường bê-tông với tổng chiều dài 1.200m, 1 khu nhà sơ chế, đóng gói sản phẩm, nhà vòm trồng rau, nhà trưng bày sản phẩm, hệ thống thủy lợi, thu gom và xử lý nước thải và hệ thống điện hạ thế... Ông Đặng Phú Hành - Phó Chủ tịch UBND H. Hòa Vang cho biết, bên cạnh việc hỗ trợ và khuyến khích bà con mở rộng diện tích trồng rau sạch theo quy trình sản xuất rau an toàn, địa phương sẽ đẩy mạnh chương trình quảng bá thương hiệu trên cơ sở phối hợp với các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp nâng cao khả năng tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Đây là một trong nhiều nhóm giải pháp của huyện để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa phục vụ đô thị.

Song, còn không ít hộ dân trăn trở, tham gia quy trình sản xuất rau sạch, bà con được tập huấn kỹ thuật chăm sóc phù hợp với đặc tính của từng loại rau. Tất cả các hộ trồng rau ở đây không còn sử dụng thuốc hoặc hóa chất có ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình sản xuất. Việc sử dụng các loại phân bón hóa học cũng hạn chế, thay vào đó là phân bón hữu cơ, nguồn nguyên liệu có sẵn trong chăn nuôi tại địa phương. Bên cạnh đó, giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích rau sạch, an toàn cao gần 3 lần so với sản xuất truyền thống nên sẽ khó tiếp cận với túi tiền của người tiêu dùng... Xem ra, mối lo ngại này cũng có cơ sở nếu như cơ chế ràng buộc chưa rõ ràng và ngành chức năng chưa vào cuộc bằng những hỗ trợ cụ thể.

An Dương