Thông số liên quan vật thể bay của Triều Tiên

Thứ tư, 12/01/2022 20:26

Ngày 11-1, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết vật thể bay mà Triều Tiên phóng ra vùng biển phía Đông nước này sáng sớm cùng ngày đã bay được hơn 700km, đạt độ cao 60km, với vận tốc Mach 10 (gấp 10 lần tốc độ âm thanh).

Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức vụ phóng vật thể bay chưa xác định của Triều Tiên ra biển Nhật Bản ngày 5-1. Ảnh: Yonhap

Các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cho rằng vật thể bay này là một tên lửa đạn đạo và đã được cải tiến hơn nhiều so với tên lửa được Bình Nhưỡng phóng 6 ngày trước đó. Theo JCS, quân đội nước này và Mỹ đang theo dõi sát sao mọi hoạt động quân sự của Triều Tiên và đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu sau vụ phóng mới nhất này. Seoul cho rằng vụ phóng này của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của HDBA LHQ.

 Đây là vụ phóng thứ hai của Triều Tiên kể từ đầu năm nay. Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh HĐBA LHQ tiến hành phiên họp kín về vụ phóng tên lửa tuần trước của Triều Tiên. Ngay trước phiên họp, Mỹ và 5 nước đồng minh đã công bố một tuyên bố chung, trong đó kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động "gây bất ổn", từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và tham gia các cuộc đối thoại "có ý nghĩa" hướng tới phi hạt nhân hóa.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã phóng một tên lửa siêu vượt âm trong sáng 5-1, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược tăng cường năng lực quốc phòng tại phiên họp toàn thể lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên khóa 8.

T.L