Thủ tướng Hà Lan làm Tổng Thư ký NATO

Thứ năm, 27/06/2024 07:47

Ngày 26-6, các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chọn Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte làm Tổng Thư ký tiếp theo của tổ chức này, thay thế ông Jens Stoltenberg, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 10 tới.

Việc lựa chọn ông Rutte chỉ mang tính thủ tục bởi đối thủ duy nhất của ông cho vị trí này, Tổng thống Romania - ông Klaus Iohannis đã thông báo rời cuộc đua từ tuần trước. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đưa ra quyết định theo nguyên tắc đồng thuận nên bất cứ ứng cử viên nào trở thành Tổng Thư ký mới cũng cần có sự ủng hộ của toàn bộ 32 quốc gia thành viên.

Ông Rutte, 57 tuổi, lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ 5 của Liên minh châu Âu (EU) trong 14 năm qua, nhận được sự ủng hộ của các thành viên quan trọng trong NATO như Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông được đánh giá cao nhờ lập trường linh hoạt trong tìm kiếm đồng thuận và có quan điểm ủng hộ Ukraine. Nhiệm kỳ sắp tới của ông Rutte được dự báo sẽ không dễ dàng. Người đứng đầu NATO sẽ phải đối mặt với cuộc xung đột Nga - Ukraine và khả năng ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới có thể ảnh hưởng tới các quyết sách của NATO.

B.N