Thức cùng phố đêm Túy Loan

Thứ năm, 31/12/2020 20:52

Tối nay (31-12), UBND H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) tổ chức Lễ khai trương, đưa vào hoạt động công trình Phố đêm Túy Loan (xã Hòa Phong) giai đoạn 1 với quy mô đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng từ ngân sách địa phương, nguồn xã hội hóa và  nhân dân đóng góp. 

Khẩn trương hoàn thành các hạng mục thiết kế, trang trí tiền sảnh chợ Túy Loan phục vụ lễ khai trương.

Theo đó, tuyến phố đêm được thiết kế, xây dựng trên trục đường Quảng Xương dài hơn 400m, bao gồm 1 sân khấu phục vụ tổ chức các sự kiện, 1 khu vui chơi dành cho trẻ em, 53 gian hàng bố trí trong sân và vỉa hè của chợ Túy Loan, cùng 68 hộ dân kinh doanh ven đường với nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú như ẩm thực và nông sản, sản phẩm lưu niệm. Ngoài việc chỉnh trang vỉa hè, xây dựng hệ thống điện nước, xây dựng 2 cổng chào trung tâm, hệ thống điện trang trí, điện chiếu sáng thì các quầy hàng, bảng hiệu buôn bán, kinh doanh còn đồng bộ khuôn mẫu quy định... Khác với cái mộc mạc, chân quê trước đây, hôm nay một phố đêm đã hiện hữu giữa vùng thuần nông này như minh chứng cho sự vươn lên mạnh mẽ của một miền quê đang trên đà cất cánh sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Phố đêm Túy Loan sẽ khoác lên mình chiếc áo mới với những ánh đèn lồng lung linh, lấp lánh và sẽ là điểm hẹn mỗi đêm, cuối tuần của người dân trong khu vực và các bạn trẻ gần xa. Tuyến đường Quảng Xương vốn yên tĩnh về đêm nhưng bây giờ thì khác, khi hoàng hôn buông xuống là lúc phố lên đèn, từng tốp người nối nhau lui tới đây để tán gẫu với bạn bè; từng nhóm nam thanh, nữ tú quây quần sẵn sàng thức cùng phố đêm, có khi chỉ vài ly nước, đĩa hạt dưa và những tiếng cười giòn giã xua tan mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống thường ngày. Các món ẩm thực "đặc sản" như mì Quảng Túy Loan, bánh tráng nướng Túy Loan với những hương vị đặc trưng bao đời nay sẽ được du khách thưởng thức nhiều... Anh Tán Công Tuấn (trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ: "Tuy sinh sống, làm việc ở vùng nội thành, nhưng gia đình tôi vẫn thường xuyên chạy xe máy về Hòa Phong, vì đây là nơi tôi sinh ra và từng sống quãng đời niên thiếu với bao kỷ niệm vui, buồn. Thời gian gần đây, lần nào trở về thăm quê, gia đình tôi cũng được người thân đưa ra khu phố chợ Túy Loan để cảm nhận sức sống mới của một vùng quê đáng sống".

Phố đêm Túy Loan sẽ góp phần quảng bá, giới thiệu văn hóa, ẩm thực đặc trưng của người dân Hòa Phong.

Có thể nói, việc tổ chức và đưa vào hoạt động phố đêm Túy Loan từ 17 - 24 giờ hằng ngày được xem là một hoạt động văn hóa nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người dân nông thôn; giới thiệu, quảng bá các sản phẩm truyền thống, món ăn ẩm thực của địa phương và các xã lân cận đến với du khách trong, ngoài TP. Đây cũng là hoạt động nhằm phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, phục vụ du khách đến tham quan, tạo điều kiện cho người dân địa phương phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa và trao đổi mua bán hàng hóa. Theo tính toán, với điều kiện buôn bán và tiêu thụ ổn định, sau khi trừ các loại chi phí, mỗi hộ tham gia kinh doanh ở phố đêm sẽ thu nhập từ 300 - 500 ngàn đồng/hộ/đêm. Mô hình này cũng tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh chủ động khai thác mọi tiềm năng, lợi thế của khu trung tâm huyện và các xã để phát triển, đầu tư các loại hình dịch vụ kinh doanh buôn bán và từng bước xây dựng khu phố đêm theo hướng văn minh, hiện đại, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. 

Giai đoạn 2, phố đêm Túy Loan sẽ hình thành Khu phố đi bộ kinh doanh mua bán kết hợp các dịch vụ văn hóa, văn nghệ và giải trí nằm trên phần còn lại của tuyến đường Quảng Xương. Mỗi tháng, Hòa Vang sẽ tổ chức 1 buổi biểu diễn văn nghệ vào tối thứ Bảy tuần thứ 2 của tháng với sự tham gia của CLB Kỹ năng Huyện Đoàn, CLB Bài chòi và các đoàn văn nghệ khác tại tiền sảnh chợ Túy Loan... "Hy vọng phố đêm Túy Loan sẽ mang lại diện mạo mới, trở thành điểm đến hấp dẫn, đáp ứng và phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm, sinh hoạt, vui chơi giải trí, thưởng thức ẩm thực của người dân và du khách; góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh, văn hóa đặc trưng của một miền quê; thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch cho các vùng nông thôn", Chủ tịch UBND xã Hòa Phong Nguyễn Thị Vân mong muốn.

VY HẬU