Thực phẩm sạch của lính Trung đoàn 48

Thứ năm, 10/05/2018 16:00

Nằm trên dốc đồi thoai thoải là những vườn rau đủ loại, xanh mướt quanh năm, những giàn bầu bí trĩu quả và những trại nuôi gia súc, gia cầm ghi dấu bàn tay chăm sóc của những người lính. Đó là mô hình tăng gia sản xuất khép kín của Trung đoàn Bộ binh cơ giới 48 (Sư đoàn bộ binh 320) trên mảnh đất Tây Nguyên.

Những vườn rau được quy hoạch trong mô hình tăng gia sản xuất khép kín luôn đảm bảo tươi, sạch. 

Thực phẩm sạch của lính

Từ cổng chào của đơn vị với những loài hoa khoe sắc đến hàng cây xanh mướt, những dãy nhà khang trang, sạch đẹp đã tạo nên dấu ấn khi đặt chân đến đây. Có thể thấy, phong trào xây dựng đơn vị xanh - sạch - đẹp đã được triển khai hiệu quả ở đây. Tự hào hơn, với mô hình tăng gia sản xuất khép kín được Trung đoàn Bộ binh cơ giới 48 (Trung đoàn 48) là đơn vị thực hiện đầu tiên trong Quân đoàn 3 đã mang lại hiệu quả thiết thực. Mô hình đã trở thành địa chỉ tham quan, học tập nhằm triển khai trong khắp Quân đoàn. Đưa chúng tôi đi trên con đường bê-tông sạch đẹp ra khu vực triển khai mô hình, Trung tá Nguyễn Tất Thắng, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 48 tự hào chia sẻ: "Chúng tôi xác định công tác tăng gia sản xuất là một trong những nội dung trọng tâm nhằm cải thiện và nâng cao đời sống của bộ đội và tăng nguồn thu cho đơn vị. Đặc biệt, mô hình đã xóa đi việc tăng gia manh mún, nhỏ lẻ trước đây, từ đó đơn vị chủ động điều tiết được nguồn thực phẩm cho toàn đơn vị. Đồng thời, góp phần để cán bộ, chiến sĩ  (CBCS) có thời gian giải trí, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhiều hơn cũng như tập trung cho công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị".

Trước mắt chúng tôi cũng dần hiện ra cả cánh đồng rau xanh mướt, với đủ loại rau đang lên tươi tốt. Hệ thống phun tưới tự động được dẫn đến tận từng vườn rau. Thế nên, dù Tây Nguyên mùa khô nhưng những vườn bắp cải, đậu, rau mùi, gia vị vẫn xanh mướt, bầu, bí vẫn trĩu quả đang vào kỳ thu hoạch. Tất cả được tổ chức chăm bón theo đúng tiêu chuẩn của vườn rau sạch từ chọn giống cây, đất trồng, phân bón cho đến việc đơn vị tự chế chế phẩm trừ sâu thảo mộc để diệt các loại sâu, bệnh. Từ đó, đảm bảo sản phẩm đến với các bếp ăn trong toàn Trung đoàn được sạch, an toàn, tươi xanh.

Nâng cao chất lượng bữa ăn

Bên khu vực bếp, Thiếu tá Lý Văn Thương, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 48 đang nhập các loại rau, củ vào bếp ăn. Thiếu tá Thương cho biết: mô hình tăng gia sản xuất khép kín của đơn vị được triển khai trên diện tích khoảng 20.000m2, trong đó có khoảng 5.000m2 giàn cơ bản để trồng các loại rau, quả dây leo. Khu vực trồng rau được quy hoạch thành từng loại cây trồng các loại, cung cấp quanh năm cả mùa mưa và mùa khô. Đặc biệt, với mô hình tập trung này chúng tôi chủ động luân phiên trồng xen canh, chuyên canh, thâm canh nhằm thay đổi các loại rau trong từng bữa ăn, không còn cảnh lúc thì quá thừa, lúc thì thiếu hụt. Với đặc thù Tây Nguyên 2 mùa mùa mưa và mùa khô, thế nên đơn vị cũng tìm tòi, học hỏi để thay đổi từng loại rau, củ, quả phù hợp với từng điều kiện thời tiết, đảm bảo bếp ăn lúc nào cũng có nguồn rau tươi, an toàn.

Không chỉ cánh đồng rau xanh tốt, đơn vị cũng đã xây dựng các chuồng, trại chăn nuôi heo, gà, vịt, chim cút, trồng nấm... tập trung theo từng khu vực, cung cấp đủ loại thực phẩm thịt, trứng đầy đủ cho từng khẩu phần ăn. Với hệ thống xử lý được đầu tư xây dựng bài bản nên những khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm không ô nhiễm môi trường. Chất thải gia cầm, gia súc được làm phân bón hữu cơ cho rau. "Chúng tôi nuôi 350 con heo thịt, 28 con heo nái, gần 12.000 con gà, vịt, chim cút... chưa kể hàng nghìn mét vuông trồng rau, bầu, bí... Thế nhưng, giờ đây với việc cơ giới hóa, tự động hóa và tập trung, toàn bộ việc tăng gia, sản xuất, chăn nuôi, chỉ cần 7 đồng chí đảm nhiệm. Việc gieo trồng, thu hoạch vườn rau cũng được chúng tôi lập kế hoạch rõ ràng theo từng tháng, quý và mùa. Từ đó, tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức cho CBCS. Không chỉ trồng các loại rau, củ, quả thông thường, thời gian tới chúng tôi tiếp cận việc trồng các loại rau, củ, quả cao cấp khác nhằm nâng cao chất lượng cũng như đa dạng hóa bữa ăn cho CBCS", Thiếu tá Lý Văn Thương cho biết thêm.

Thế nên, gần như toàn bộ nhu yếu phẩm nhập vào bếp ăn Trung đoàn đều được khép kín tại đây, từ rau, củ, quả, trứng, thịt... Với 5 bếp ăn, quân số đông nhưng thời gian qua, mô hình này không chỉ cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm tươi, sạch mà còn giảm chi phí khi thực phẩm nhập vào bếp ăn đều thấp hơn giá thị trường từ 10-35%. Từ đó tăng khẩu phần ăn, chất lượng bữa ăn của CBCS trong toàn đơn vị. Với mô hình tăng gia sản xuất khép kín đã mang lại hiệu quả cao trong việc góp phần nâng cao sức khỏe cho CBCS, đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

MINH TÂN